Ăn cơm phải ngồi trong màn, trẻ con người lớn tay lăm lăm vợt bắt muỗi mọi lúc mọi nơi, qua một đêm, nông dân không khỏi xót xa khi khắp thân gia súc chi chít vết muỗi cắn… Những ngày này, người dân Hà Tĩnh đang đau đầu đối phó với dịch muỗi.

Chứng kiến bữa cơm tối của mấy cha con anh Thân Văn Tân, xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi dịch muỗi hoành hành. Một bữa ăn mà gia đình anh Tân phải dời mâm đến 2 lần. Trải chiếu ra nền nhà thì đàn muỗi từ trong bóng tối ập tới, bay tứ tung. Bị muỗi cắn, mấy đứa con của anh Tân vừa ăn, vừa gãi, thi thoảng lại phải bỏ dở chén cơm để lo đập muỗi. Quá bực bội vì bị đàn muỗi quấy nhiễu, cha con anh Tân phải dời mâm cơm vào ngồi trong màn.

Tại Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh, một nơi có hệ thống ánh sáng, quạt điện hiện đại, nhưng muỗi cũng không buông tha. Muỗi ở đây nhiều đến nỗi, một tay nghe điện thoại của khách, một tay chị Thanh, nhân viên trực điện thoại phải dùng vợt điện để diệt muỗi. “Khiếp quá. Muỗi nhiều vô kể. Cứ sơ hở là bị muỗi cắn. Nhiều hôm đi làm về ngủ không được vì bị muỗi cắn từ lúc làm việc ở cơ quan”, chị Thanh vừa kể tay vừa đập muỗi.


Không chỉ khiến những bữa cơm mất ngon, dịch muỗi còn khiến người dân, trẻ nhỏ khổ sở đủ đường. Vào buổi tối, thay vì tập trung học bài, nhiều học sinh còn kè kè trên tay chiếc vợt muỗi, số khác phải trùm mền cả bàn học để ngồi học.
 
Dịch muỗi cũng đang khiến người nông dân ở Hà Tĩnh đau đầu tìm cách bảo vệ đàn gia súc. Chỉ sau một đêm ngủ dậy, người dân không khỏi xót thương khi chứng kiến khắp thân trâu nổi chi chít vết muỗi cắn. Các hộ chăn nuôi đã phải dùng biện pháp truyền thống là hun khói xua đuổi muỗi bay đi. Tuy nhiên, cách làm này chỉ hạn chế được muỗi trong thời gian ngắn.
 

 Một người dân ở thôn Ngụ Quế, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên hun khói xua đuổi muỗi (Ảnh: Hà Phương)
 
Giải thích nguyên nhân khiến muỗi bùng phát, hoành hành khắp mọi nơi như hiện nay, một cán bộ Ngành Y tế  Hà Tĩnh cho biết, thời tiết chuyển mùa là nguyên nhân chính khiến muỗi xuất hiện với mật độ dày đặc.

Vị cán bộ này cũng cho biết, dịch muỗi bùng phát dày đặc trên diện rộng nên việc tiêu diệt không phải chuyện đơn giản, nhất là trong bối cảnh thiếu cả kinh phí như hiện nay. Ngành y tế Hà Tĩnh vừa có công văn gửi các địa phương, khuyến cáo người dân chủ động đối phó với dịch muỗi bằng cách vệ sinh sạch sẽ nơi ở, khơi thông cống rảnh, ao hồ, và dùng màn lúc đi ngủ.


Trong khi đó, theo ghi nhận của PV Dân trí, những ngày này lượng người đổ về các ki ốt bán nhang diệt muỗi, vợt điện diệt muỗi tăng một cách đáng kể. Người dân cũng đang tích cực vệ sinh môi trường tại nơi ở để đối phó với đợt dịch muỗi chưa có dấu hiệu chấm dứt.
 

Người dân tích cực phun thuốc diệt muỗi (Ảnh: Đất Vũ)
 

Văn Dũng – Đất Vũ

Dan tri

TIN LIÊN QUAN