PGS.TS Nguyễn Viết Tiến vừa làm công tác giảng dạy tại trường ĐH Y Hà Nội, vừa đảm đương trách nhiệm Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Viện C). sinh năm 1959 tại xã Cẩm Thạch (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh).


Dù ở cương vị nào, anh cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Với những thành tích đạt được trong thời gian qua, PGS.TS Nguyễn Viết Tiến đã vinh dự được nhận danh hiệu Anh hùng lao động. Dự kiến lễ trao tặng danh hiệu cao quý này sẽ diễn ra vào sáng ngày 26/1/2010 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.


Giúp hàng vạn phụ nữ có cơ hội làm mẹ


PGS. TS Nguyễn Viết Tiến sinh năm 1959 tại xã Cẩm Thạch (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh). Do gia đình có nghề thuốc Đông y nên ngay từ thời thơ ấu, được chứng kiến những ánh mắt rạng ngời của nhiều bệnh nhân khiến PGS. TS Tiến rất yêu quý công việc của cha mẹ đang làm. Bởi vậy, anh đã chọn trường ĐH Y Hà Nội khi thi đại học. Năm 1983, anh tốt nghiệp bác sĩ chính quy và sau 3 năm tốt nghiệp bác sĩ nội trú chuyên khoa phụ sản. Cái duyên gắn với các bà mẹ của anh bắt đầu từ những ngày này.

Năm 1999, anh được cử sang Mỹ đào tạo về kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm, mổ nội soi và siêu âm. Đây được coi là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của anh bởi những thứ anh được học hỏi đều là những kỹ thuật cao, hoàn toàn mới mẻ, đòi hỏi người tham gia phải có tay nghề cao, tính kiên trì, sáng tạo, nhất là trong điều kiện nền y học nước nhà vừa thoát khỏi nền bao cấp sau nhiều năm chiến tranh. Với ý chí sáng tạo, dám nghĩ dám làm, mạnh dạn cương quyết trong nghiên cứu khoa học, TS Tiến đã nhanh chóng ứng dụng những phần đã học vào thực tế và đem lại thành công trong điều trị thụ tinh ống nghiệm; Chẩn đoán trước sinh; Chẩn đoán phẫu thuật… giúp hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần và hàng vạn người phụ nữ hiếm muộn có cơ hội được làm mẹ. Theo thống kê của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, hiện nay mỗi ngày có ít nhất một em bé chào đời nhờ phương pháp thụ tinh ống nghiệm.


Không chỉ phổ biến phương pháp thụ tinh ống nghiệm cho các bệnh viện khu vực phía Bắc, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, đích thân TS Tiến còn hỗ trợ đào tạo cho nhiều đoàn bác sĩ trong khu vực như Indonesia (15 đoàn), Lào (9 đoàn)… về thụ tinh ống nghiệm. Ngoài ra, mỗi năm Bệnh viện Phụ sản Trung ương còn đón hàng trăm lượt sinh viên các nước Pháp, Phần Lan, Hà Lan, Nhật Bản và các nước trong khu vực đến thực tập.


Vẫn miệt mài trong phòng phẫu thuậtCác hình thức
khen thưởng của PGS. TS Nguyễn Viết Tiến trong những năm gần đây:
 
– Danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới năm 2009;
– Huân chương Lao động Hạng 3 năm 2007;
– Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2006;
– Bằng khen Lao động sáng tạo năm 2002, 2005 và 2008;
– Chiến sĩ thi đua toàn ngành năm 2006.
– Nhà giáo ưu tú năm 2006.
Mặc dù ở cương vị lãnh đạo một bệnh viện phụ sản lớn nhất cả nước nhưng PGS. TS Nguyễn Viết Tiến vẫn tham gia trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân với trung bình 3 ca phẫu thuật/ngày. Bởi vậy, một ngày làm việc của anh thường bắt đầu từ lúc 7giờ sáng và kết thúc vào 21 giờ đêm.
Ca bệnh khiến anh nhớ nhất là bóc tách thành công một khối u to bằng quả mít, nặng 5,8kg ở âm đạo một phụ nữ. Trước đó, người phụ nữ này đã đi khắp các bệnh viện với chẩn đoán dị dạng tử cung nhưng không nơi nào dám phẫu thuật do ca mổ quá phức tạp, khả năng xấu nhất xảy ra với người bệnh có thể đến bất cứ lúc nào. Không ngại  ảnh hưởng đến uy tín, anh vẫn quyết định cầm dao mổ và ca phẫu thuật đã  thành công ngoài sức tưởng tượng. Bệnh nhân phục hồi sức khoẻ nhanh chóng sau khi gỡ được khối u to như quả mít đeo bám trong bụng suốt nhiều năm qua.

Theo PGS. TS Nguyễn Viết Tiến, bí quyết để thành công khi đứng dưới ngọn đèn mổ không hắt bóng là không được để công việc quản lý xen lẫn mà phải điềm tĩnh để lựa chọn biện pháp tốt nhất. Mặc dù hàng nghìn ca bệnh được anh phẫu thuật mỗi năm nhưng đến nay chưa có ca nào khiến anh phải day dứt vì đã lựa chọn sai lầm.


PGS. TS Nguyễn Viết Tiến cũng là người đầu tiên đề xuất phương án giảm tải bệnh viện bằng phương pháp phục vụ sản phụ tại nhà thông qua số điện thoại 043.9343536. Đây là một phương pháp giảm tải bệnh viện rất hiệu quả được nhiều sản phụ lựa chọn do không phải đến viện mà vẫn được khám thai và tư vấn từ những bác sĩ có chuyên môn, nghiệp vụ cao. Trong trường hợp sản phụ gặp tai biến cần nhập viện, những nhân viên y tế này sẽ liên hệ với bệnh viện để làm đầy đủ thủ tục nhập viện cho bệnh nhân. Hiện mỗi ngày có từ 50- 60 sản phụ được chăm sóc tại nhà theo mô hình này.
 

PGS.TS Nguyễn Viết Tiến thực hiện mổ nội soi cho bệnh nhân.


Muốn thành công phải có đam mêDự kiến trong ngày 26/1, Bệnh viện Phụ sản Trung ương sẽ có thêm 5 cá nhân được nhận các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế là:
 
– Bác sĩ cao cấp Trần Đình Tú, nguyên Trưởng phòng Tổ chức, cán bộ được đón nhận Huân chương Lao động Hạng 3.
Các cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ gồm có:
– Ths Vũ Bá Quyết, Phó Giám đốc bệnh viện.
– TS Lê Hoài Chương, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp.
– Ths Trần Thị Phúc, nguyên Trưởng khoa sản I.
– TS Lê Hoàng, Trưởng phòng chỉ đạo tuyến.
Theo PGS. TS Nguyễn Viết Tiến, bất cứ việc gì muốn thành công phải có sự đam mê. Vì vậy, anh luôn tôn trọng sự đam mê của mỗi cán bộ trong bệnh viện và đưa họ trở về đúng vị trí sở trường của mình. Đồng thời quan tâm, động viên kịp thời cán bộ mỗi khi gia đình có chuyện hiếu, hỉ. Bởi vậy, nhiều năm trở lại đây, Bệnh viện Phụ sản Trung ương luôn được Bộ Y tế đánh giá là tập thể đoàn kết, sáng tạo.

Với gia đình, PGS. TS Nguyễn Viết Tiến cũng truyền sự đam mê của mình cho người bạn đời, đồng thời cũng là đồng nghiệp. Nhiều năm nay, gia đình anh ít có ngày cuối tuần đoàn tụ. Phần lớn thời gian này  anh dành cho công việc quản lý bệnh viện hoặc lên lớp giảng dạy cho sinh viên, chấm luận văn tốt nghiệp cho sinh viên đại học và sau đại học. Ngoài ra, chỉ trong thời gian 3 năm trở lại đây, PGS.TS Nguyễn Viết Tiến còn làm chủ nhiệm 5 đề tài cấp bộ, một đề tài cấp nhà nước và hàng chục đề tài cấp cơ sở đang được áp dụng trong thực tế lâm sàng như: Giảm thiểu số lượng thai chọn lọc; Nghiên cứu áp dụng trữ lạnh phôi và tinh trùng trong hỗ trợ sinh sản; Đánh giá hiệu quả của một số kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị vô sinh nữ ở Việt Nam; Nghiên cứu ứng dụng một số kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị vô sinh ở Việt Nam.


Về định hướng nghề nghiệp cho các con, anh lựa chọn quan điểm tôn trọng sở thích của mỗi người. Hiện trong gia đình anh chỉ có cô con gái là theo nghề nghiệp của cha mẹ, còn cậu con trai lại đam mê công nghệ thông tin nên rất có thể sẽ đi theo con đường này. Rút kinh nghiệm từ bản thân là muốn thành công thì phải đam mê nên PGS. TS Nguyễn Viết Tiến cho biết anh sẽ cổ vũ đến cùng sự đam mê của các con.


Mai Thúy

Gia Đình

TIN LIÊN QUAN