Về Gia Phố, một xã miền núi, nằm cửa ngõ Đông Bắc của thị trấn huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, nơi có gần 80% đồng bào theo đạo Thiên chúa, chúng tôi cảm thấy ngạc nhiên, pha chút sững sờ vì đường nhựa chạy dài khắp xóm, nhà cao tầng san sát, cuộc sống người dân sung túc, yên bình. Đáng nói hơn, trong suốt 7 năm qua, toàn xã không có tệ nạn xã hội, không có người vi phạm pháp luật và gia đình sinh con thứ 3…

Với những thành tích nổi bật đó, Gia Phố đã vinh dự là địa phương duy nhất trên địa bàn Hà Tĩnh 2 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng, được Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới Trung ương chọn làm 1 trong 11 đơn vị xã của cả nước xây dựng mô hình thí điểm nông thôn mới.

Những “thủ lĩnh” cựu chiến binh năng động


Mặc dù đã được lãnh đạo Công an huyện Hương Khê giới thiệu, nhưng khi về Gia Phố (Hương Khê, Hà Tĩnh), tận tay lật bảng thành tích mà ông Nguyễn Văn Lương, Bí thư Đảng uỷ xã đưa ra, chúng tôi vẫn không khỏi cảm thấy bất ngờ. Cũng như bao địa phương khác của huyện Hương Khê với đất cằn, thiên nhiên khắc nghiệt, thường xuyên phải “sống chung với lũ”…


Thế nhưng, không hiểu với sức mạnh nào mà Gia Phố đã bứt phá lên để trở thành một trong những xã kiểu mẫu của tỉnh Hà Tĩnh và cả nước cả về phát triển kinh tế lẫn an ninh trật tự. Có lẽ, một trong những “bí quyết” để Gia Phố vươn lên thoát nghèo và trở thành xã điển hình trong xây dựng nông thôn mới là do cán bộ xã sớm đổi mới, biết vận dụng sáng tạo các chủ trương chính sách của Đảng về địa phương phù hợp. Mặc dù cán bộ chủ chốt của địa phương năm nay đều đã qua tuổi 50, có người xấp xỉ 60, đa phần đều là những cựu chiến binh, sau khi đất nước thống nhất, trở về làng xây dựng quê hương nhưng chất “thủ lĩnh”, sự tháo vát, năng động và bản lĩnh của người lính vẫn tiếp tục được phát huy giữa thời bình.


 


Ông Nguyễn Văn Cầm, Chủ tịch xã kể: Từ năm 1996 đến nay, xã luôn tăng cường học tập kinh nghiệm các mô hình kinh tế ở các tỉnh bạn. Xem trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu thấy nơi nào làm ăn hiệu quả là lãnh đạo xã gọi ngay Tổng đài 1080 xin địa chỉ, số điện thoại để tìm đến học hỏi kinh nghiệm. Từ đó, áp dụng phù hợp với điều kiện của địa phương và phổ biến rộng rãi cho bà con. Song song với việc mở rộng làng nghề, chuyển đổi từ mậu dịch sang dịch vụ, công nghiệp (nghề bún, bánh, giết mổ gia súc, gia cầm), chính quyền xã đã tạo điều kiện hỗ trợ người dân tiếp cận với ngân hàng bằng cách đứng ra bảo lãnh cho bà con vay vốn để mua ôtô vận tải, máy làm đất, chế biến thức ăn gia súc, dây chuyền chế biến miến. Nhờ áp dụng “cơ giới hóa”, đưa “công nghiệp hóa” vào sản xuất nên thu nhập bình quân đầu người của bà con trong xã vươn lên cao nhất huyện, khoảng 1 triệu đồng/người/tháng.


Ông Nguyễn Văn Lương, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Gần 80% bà con trong xã theo đạo Thiên chúa nên việc tuyên truyền, thuyết phục phải có cách cho phù hợp. Khi có chủ trương mới cần phổ biến, lãnh đạo xã thường xuyên phải chờ kết thúc buổi hành lễ (sau 9h tối) mới tập trung được bà con. Cá biệt, có những cuộc họp phải kéo dài đến tận 2 giờ sáng mới kết thúc. Biện pháp tuyên truyền đặc biệt được lãnh đạo xã vận dụng, đó là phổ biến và đưa ban hành giáo tiếp xúc trực tiếp với thực tế rồi để lực lượng này về truyền đạt lại cho bà con giáo dân, tạo điều kiện để họ trở thành “cánh tay nối dài của chính quyền”.


Xã “ba sạch” dẫn đầu phong trào “Dòng họ, giáo họ bình yên”


Trước năm 1990, Gia Phố là một địa bàn phức tạp về ANTT của huyện Hương Khê với nhiều vấn đề nổi cộm như nạn trộm cắp, cờ bạc, rượu chè, mâu thuẫn tranh chấp đất đai, thanh niên từ làng này sang làng khác đánh nhau.


Trước tình hình đó, Công an huyện Hương Khê đã phối hợp với Công an xã và giáo xứ tham gia xây dựng phong trào “Dòng họ, giáo họ bình yên” và thông qua hương ước của làng, vận động bà con ký cam kết trong dòng họ không có người vi phạm pháp luật, trong giáo họ không có anh em hư hỏng, bỏ học; không có hộ nghèo, không có hộ sinh con thứ 3. Sau 2 năm, phong trào phát triển tốt, trở thành điển hình được nhân rộng ra toàn tỉnh. Gia Phố được công nhận là làng văn hoá cấp tỉnh, 7 năm liền không có gia đình sinh con thứ 3; không có tệ nạn xã hội; đặc biệt là không có ai vi phạm pháp luật. Những khúc mắc trong gia đình, dòng họ đều được giải quyết nội bộ, chính quyền ít khi phải can thiệp.


Trước đây, cứ trung bình mỗi năm, toàn xã có khoảng trên dưới 10 trường hợp bỏ học, nay không còn. Số học sinh đỗ đại học ngày càng tăng lên, mỗi năm có khoảng gần 50 em đỗ đại học và cao đẳng. Gia đình ông Lưu Văn Tú, giáo họ Lạc Thượng, có 4 người con đều đỗ đại học, ông bà phải bán nhà tầng, chấp nhận ở nhà mái nứa để lấy tiền cho con ăn học. Nay, các cháu đều đã trưởng thành, góp tiền xây dựng lại nhà cho bố mẹ. Trước đây, học sinh tốt nghiệp phổ thông xong thường phải tha phương tìm việc làm. Nay, nhiều người đã trở về, làm giàu trên mảnh đất của tổ tiên để lại.


Ông Đặng Hồng Thanh, Trưởng Công an xã Gia Phố cho biết: Từ năm 2000 đến nay, Ban Công an quản lý 37 đối tượng, trong đó có số bị án treo và tù tha về. Ban Công an đã phân công người kèm cặp, gần gũi, giúp đỡ, tổ chức kiểm điểm nhắc nhở, răn đe các đối tượng theo định kỳ. Mặt khác, tham mưu cho chính quyền xã tạo điều kiện cấp đất, kiếm việc làm ổn định.


Do đó, không có đối tượng nào tái phạm, có nhiều đối tượng sau khi hết thời hạn quản lý giáo dục đã tham gia trong lực lượng an ninh, góp phần bảo vệ ANTT tại địa phương và trở thành hạt nhân của phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ. Riêng anh Nguyễn Yên Đồng, Nguyễn Văn Bảo sau khi mãn hạn tù được địa phương cấp đất để làm kinh tế trang trại, xây được nhà cửa khang trang cho vợ con, trở thành gia đình mẫu mực ở địa phương…


Với những thành tích nổi bật đó, năm 1998, Gia Phố được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (2005); 3 Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ (2002-2004) và 5 Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an (2002-2007).


Hiện UBND xã Gia Phố đang xây dựng kế hoạch và hoàn thiện hồ sơ để đề nghị Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới. Nếu đề xuất này được chấp thuận thì Gia Phố sẽ vinh dự trở thành địa phương đầu tiên của cả nước 3 lần được phong danh hiệu Anh hùng


  Lệ Thúy – Hoàng Mai

CAND

TIN LIÊN QUAN