Sáng 17/12 lực lượng công binh Hà Tĩnh đã phá thành công 1 quả bom có trọng lượng 500kg được người dân phát hiện tại xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà.

Quả bom phá có ký hiệu MK 82, 1000 pound (đơn vị tính trọng lượng bom), trọng lượng 500kg, trong đó lượng thuốc nổ khoảng 3,5 tạ. Ngày 13/12, trong khi cho máy xúc đang lấy đất trên 1 quả đồi (xóm 2, xã  Thạch Ngọc), 1 người dân đã phát hiện thấy 1 quả bom này nằm trong lòng đất.


 


Anh Nguyễn Thanh Minh, người lái máy đào thấy quả bom kể lại: ”Khi phát hiện  bom dưới lòng đất, máy xúc đã làm vẹt 1 đường trên thân bom, tôi hoảng hồn. Rất may quả bom không phát nổ”.


 


Ngay sau khi phát hiện bom, UBND xã đã báo cho Huyện đội Thạch Hà để có phương án xử lý. Ban phá bom đã được thành lập, Ban công binh, thuộc Bộ chỉ huy quân sự Hà Tĩnh được giao phá bom.


 Bộ đội chuẩn bị thuốc nổ và các phương tiện để phá bom.


 


Thiếu tá Nguyễn Văn Bính – Ban công binh, Tỉnh đội Hà Tĩnh cho biết:” Đây là quả bom thứ 3 được phát hiện ở địa bàn xã Thạch Ngọc. Huyện đội Thạch Hà và chính quyền địa phương sau khi được chúng tôi hướng dẫn các quy trình đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để phá bom trong sáng ngày 17/12”.


 Phải huy động hơn 10 người mới vận chuyển được bom lên xe kéo. Quả bom sẽ được di chuyển đến vị trí đã chuẩn bị sẵn, xa hơn 500m.


 


9h sáng, quả bom “tấn” được 10 người vận chuyển bằng xe kéo đến địa điểm cho nổ. Do phải đi qua 2 quả đồi nên phải mất gần 1h đồng hồ, quả bom mới đến được điểm. Một hố sâu khoảng 10m được đào sẵn để đưa bom xuống, chuẩn bị cho nổ.


 Bom được di chuyển đến hố đã được chuẩn bị sẵn. Các bao cát được bỏ xuống hố để giảm lực nổ và ngăn mảnh bom văng.


 Trong lúc anh Bính và lực lượng dân quân xã đang cho bom vào hố thì 1 số chiến sỹ khác buộc 4 kg thuốc nổ và chuẩn bị kíp nổ, sẵn sàng cho việc phá bom.


 


Kíp nổ bom được nối với chiếc máy điểm hỏa (dùng để kích thuốc nổ) bằng sợi dây dẫn điện dài 500m. Hầm công sự được đào sẵn cách điểm đặt bom 500m. 


 Đúng 10h, sau khi chuẩn bị tất cả các điều kiện, máy điểm hỏa kích điện đã làm phát nổ quả bom.


Quả bom được phá theo nguyên lý: máy điểm hỏa sẽ kích điện làm nổ khối thuốc nổ đặt cạnh bom, thuốc nổ phát hỏa sẽ làm nổ quả bom.Chính quyền địa phương đã thông báo cho các gia đình có người già, đau yếu hoặc phụ nữ có thai khẩn trương di chuyển đến địa điểm an toàn, cách xa điểm bom nổ 1km. Bán kính an toàn 500m phải được đảm bảo. Các ngả đường đi vào điểm phá bom đều được phong toả để dân không đi vào, mọi hoạt động của người dân trên đồng  tạm ngừng…


 


Vết nứt sau khi bom nổ.


Khi các biện pháp an toàn đã được đảm bảo, anh Nguyễn Duy Quân làm nốt nhiệm vụ cuối cùng trước khi kích nổ, 1 mình đến điểm đặt bom để đấu dây dẫn điện vào kíp nổ. Đúng 10h, sau khi chiếc máy điểm hỏa được vận hành, 1 tiếng nổ vang trời, cột khói bom bốc lên cao cả mấy trăm mét, quả bom có trọng lượng 5 tạ đã được phá một cách an toàn.


 


Áp lực của vụ nổ đã làm chấn động cả 1 vùng; 1 số nhà dân cách điểm nổ 500m bị hư hại nhưng không đáng kể. Chính quyền địa phương và Ban phá bom đã tiến hành thống kê để đền bù lại cho người dân. Ngoài ra không có thiệt hại gì về người. 


” Đây là quả bom lớn nhất mà tôi từng phá. Làm nghề này, quan trọng là bản lĩnh và tâm lý vững chắc. Chỉ cần 1 sơ suất nhỏ có thể dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng của nhiều anh em. Bom đạn do chiến tranh để lại đang còn khá nhiều ở Hà Tĩnh” – anh Bính tâm sự với chúng tôi sau khi phá xong bom.


 


Dư chấn của vụ nổ đã làm trần nhà của 1 hộ dân cách điểm nổ 500m bị sập, ngoài ra không có thiệt hại gì đáng kể.


 


Được biết đây là quả bom thứ 20 mà lực lượng công binh đã phá trong năm nay.


 

Bài, ảnh: Duy Tuấn

VNN

TIN LIÊN QUAN