Khoa học

Đêm nay, Việt Nam có thể xem mưa sao băng đẹp nhất năm

Đêm 13 và 14/12, người yêu thiên văn Việt Nam có cơ hội được chứng kiến trận mưa sao băng Geminids, trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm.

Theo những thông tin đăng tải, mưa sao băng Geminids sẽ đạt đỉnh vào đêm ngày 13/12, rạng sáng ngày 14/12/2015 và những người yêu thiên văn Việt Nam hoàn toàn có cơ hội được chứng kiến trận mưa sao băng đáng mong đợi nhất, cũng là trận mưa sao băng cuối cùng của năm.

hatin24h
 Mưa sao băng Geminids là trận mưa sao băng đáng trông đợi nhất năm.

Dựa theo tính toán của các chuyên gia NASA, tần suất của trận mưa sao băng đẹp nhất năm này có thể lên đến 50 đến 120 vệt sao băng/một giờ.

Đây là hiện tượng thiên văn kỳ thú diễn ra khi một loạt các thiên thạch nhỏ thuộc tàn tích của sao chổi 3200 Phaethon bay vào khí quyển của Trái đất.

Dem nay, Viet Nam co the xem mua sao bang dep nhat nam-Hinh-2
 Trận mưa sao băng này là tàn tích của sao chổi 3200 Phaethon.

Tin tốt cho trẻ em hoặc những người không thích thức khuya, không thể thức khuya là mưa sao băng Geminids bắt đầu đạt đỉnh vào khoảng thời gian từ 21h đến 22h ngày 13/14, tạo thuận lợi cho những người yêu thiên văn muốn ngắm trận mưa sao băng tuyệt đẹp này.

Dem nay, Viet Nam co the xem mua sao bang dep nhat nam-Hinh-3
 Mưa sao băng Geminids xuất phát từ chòm sao Geminids (Song Tử).

Tuy vậy, đỉnh cao của mưa sao băng Geminids, thời điểm mà những vệt sao băng vụt qua bầu trời nhiều nhất là vào 2h sáng ngày 14/12. Nếu bạn đam mê và ham thích sao băng, thời điểm rạng sáng này là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để thưởng thức.
Thông thường, mưa sao băng Geminids rất sáng, lại rơi vào ngày không trăng nên rất dễ quan sát. “Mưa sao băng Geminids là một trong những trận mưa sao băng ấn tượng nhất, đáng trông đợi, tin cậy nhất hàng năm”, NASA cho biết.

Dem nay, Viet Nam co the xem mua sao bang dep nhat nam-Hinh-4
 Trận mưa sao băng này có thể đạt tần suất cao nhất là 120 vệt sao băng/một giờ.

Năm nay, các chuyên gia cũng như người yêu thiên văn tiếp tục hi vọng có thể bắt gặp hiện tượng thú vị trong trận mưa sao băng Geminids, đó là hiện tượng vệt sao băng “Earthgrazer”, sao băng “gặm Trái đất”. Đây là những ngôi sao băng bay rất chậm theo phương ngang, gần như nhập vào đường chân trời.

Dem nay, Viet Nam co the xem mua sao bang dep nhat nam-Hinh-5
 Phác đồ của trận mưa sao băng Geminids.

Để quan sát trận mưa sao băng Geminids, người xem không cần dùng kính thiên văn, có thể quan sát bằng mắt thường để cảm nhận sự chân thực.
Nên đứng ngoài trời đêm khoảng 20 phút trước khi trận mưa sao băng diễn ra để mắt bạn hoàn toàn quen với bóng đêm.
Mang túi ngủ hoặc chăn, áo giữ ấm để phòng lạnh.
Tránh sử dụng điện thoại, hoặc các loại đèn khác.
Nếu có điều kiện hãy di chuyển ra những khu vực ít ánh đèn, điện, nhà cao tầng để có không gian quan sát lý tưởng nhất.
Đinh Ngân (theo ES)

  Từ khóa: Đêm nay , mưa sao băng
1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP