Tin Hà Tĩnh

“Đất tặc” xé nát núi Trà Sơn

Thời gian này, tại khu vực đồi núi Trà Sơn (phía sau nghĩa trang) thôn Tân Hương, xã Đồng Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) xuất hiện nhóm người ngang nhiên huy động máy múc, xe tải vào đây khoét núi, xúc đất đem bán trái phép mà không gặp sự cản trở nào từ phía các cơ quan có thẩm quyền.


Tấp nập xe cộ vào ra khu vực khai thác đất trái phép

Nham nhở khu vực đồi núi thôn Tân Hương

Từ thông tin của người dân địa phương, PV đã có mặt tại khu vực này để tìm hiểu sự việc. Đúng như những gì người dân phản ánh, tình trạng khai thác đất trái phép ở đây đang diễn ra hết sức rất rầm rộ. Tại ngọn núi Trà Sơn, chúng tôi đã nhìn thấy 2 chiếc máy xúc hoạt động hết công suất cùng hàng chục chiếc xe tải đang chực chờ sẵn để được chở đất ra khỏi địa bàn đem đến các công trình để bán.

Từ tỉnh lộ 70 đi vào khu vực đồi núi phía nghĩa trang thôn Tân Hương chừng 500m đã thấy xe cộ nối đuôi nhau tấp nập chở đất. Lượng xe ra vào quá đông; đất đá từ thùng xe rơi vãi dọc đường khiến cho “cung đường” này mịt mờ bụi.

“Họ lấy đất từ sáng tới tối, lượng xe ra vào quá đông làm cho một số hộ dân sống dọc hai bên đường hết sức khó chịu vì tiếng ồn và bụi” - một người dân phản ánh.

Mỗi xe đất ở đây được bán với giá từ 70.000 đồng đến 120.000 đồng cho các công trình trên địa bàn và các vùng lân cận, kể cả bán người dân trong vùng nếu có nhu cầu mua.

Khai thác đất theo địa hình lòng chảo nhằm đánh lừa cơ quan chức năng và sự nhòm ngó của bà con địa phương

Để che giấu tình trạng đội xe hùng hậu tập kết lấy đất, chủ khai thác đã dùng hình thức khoét núi theo kiểu lòng chảo (chỉ trừ một cửa cho xe ra vào, còn phía trong khoét rộng thành bãi để lấy đất và cho xe tập kết). Chính vì vậy, đứng phía dưới nhìn lên rất khó phát hiện.

Quá trình tìm hiểu chúng tôi được biết, người đứng ra khai thác đất tại khu vực này có tên là Hà (một người dân địa phương). Qua tiếp xúc với PV, ông Hà thừa nhận đất được ông khai thác là trái phép. “Đợt này nhu cầu người cần đất nhiều nên tôi đưa máy vào đây xúc bán. Tranh thủ được ngày nào hay ngày đó, đến khi nào chính quyền xã ra đình chỉ thì thôi. Mong anh em thông cảm” - Ông Hà nói.

Không chỉ có khu vực đồi núi phía nghĩa trang thôn Tân Hương mới bị “xẻ thịt”. PV phát hiện còn rất nhiều điểm tại thôn này cũng đã bị đào bới lên nham nhở, đặc biệt là các khu vực dọc Tỉnh lộ 70.

Trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu?

Thời điểm chúng tôi có mặt tại khu vực ông Hà lấy đất trái phép cũng là lúc ông Phan Hưng - Chủ tịch UBND xã Đồng Lộc xuất hiện. Thế nhưng thay vì yêu cầu dừng ngay việc khai thác đất trái phép hay cho lực lượng chức năng đình chỉ thì vị chủ tịch xã lại làm như chưa có việc gì xảy ra.

Cứ đà khai thác này, chẳng bao lâu nữa cả đồi cây xanh cũng sẽ bị xoá sổ

Ông Hưng khẳng định: “Hiện nay trên xã chỉ có ông Bổn phía trong nông trường có xin cải tạo vườn còn lại xã không cho bất kỳ ai lấy đất”. Thế nhưng khi được hỏi về việc khai thác đất trái phép tại thôn Tân Hương mà chính vị chủ tịch này đã phát hiện khi đi ngang qua nhưng không thấy xử lý gì thì ông Hưng chống chế: “Đối tượng lấy trộm đất theo kiểu bạ đâu xúc đó nên rất khó xử lý”(?).

Dù đã bị phát hiện, chính quyền xã cũng đã nhận được sự phản ánh, nhưng không thấy động tĩnh gì từ chính quyền địa phương, do vậy hoạt động khai thác đất trái phép tại khu vực này vẫn diễn ra suốt nhiều ngày qua?

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Tác giả: Bắc Hạnh

Nguồn tin: Congluan.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP