Phạm Thế Huy (SN 1983), trú tại ngõ 6, đường Lý Tự Trọng, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh là đối tượng không có nghề nghiệp. Năm 2007, Huy ra Hà Nội sống với chị gái và sau đó thuê nhà sống tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Do không chịu lao động nhưng lại thích ăn chơi và có tiền đánh bạc, Huy đã nhiều lần thuê xe ôtô của chị Nguyễn Thị Thanh trú tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa.

 


Các lần thuê xe ôtô của chị Thanh, Huy đều thanh toán tiền thuê xe cho chị Thanh đầy đủ và đúng hẹn nên chị Thanh rất tin tưởng. Khi đã gây được lòng tin với chị Thanh, Huy nảy ý định thuê xe rồi đi đặt lấy tiền đánh bạc. Với thủ đoạn sau khi đã thuê được ôtô, Huy đã làm giả tờ đăng ký xe và giấy tờ mua bán ôtô rồi lấy tên khác là Nguyễn Thái Huy. Xin nêu một trường hợp điển hình:


Ngày 25-8-2008, Huy gặp chị Thanh hỏi thuê xe ôtô tự lái. Chị Thanh đã cho Huy thuê chiếc xe ôtô Ford Everest BKS 30M-6408 trị giá 530 triệu đồng của anh Phạm Xuân Cường, Giám đốc Công ty TNHH CP dịch vụ truyền thông Bắc Việt với giá 24 triệu đồng/tháng. Sau đó, cho Huy thuê lại xe. Khi thuê, Huy để lại sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân và 10 triệu đồng, hợp đồng thuê xe một tháng với số tiền thuê là 25 triệu đồng.


Chị Thanh đã giao xe ôtô cho Huy cùng toàn bộ giấy tờ (bản sao đăng ký xe). Nhận xe xong, Huy đã làm giả đăng ký xe ôtô và một giấy mua, bán xe ôtô của Công ty TNHH CP dịch vụ truyền thông Bắc Việt bán cho Huy rồi mang chiếc xe đến đặt cho anh Nguyễn Hồng Sơn trú tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Do anh Sơn không có tiền nên Huy hỏi anh Sơn xem có ai thì giới thiệu.


Anh Sơn đã gọi điện cho cậu họ là anh Trần Trung Thành, trú tại Yên Mỹ, Hưng Yên. Anh Thành nói với anh Sơn là xe phải đầy đủ giấy tờ và phải viết trước giấy bán xe cho anh Thành. Anh Sơn đã hỏi lại Huy thì Huy đồng ý và anh Thành có đọc tên, tuổi, địa chỉ, số chứng minh nhân dân của anh Thành cho Sơn.


Tiếp đó, Sơn về nhà làm giả giấy mua, bán xe ôtô lấy tên là Nguyễn Thái Huy bán cho anh Thành có chữ ký xác nhận của bà Phạm Kim Dung, Phó Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở và hình dấu tròn của UBND phường Ngã Tư Sở. Đến khoảng 14h ngày 26-8-2008, Huy đi xe ôtô đến gặp anh Sơn và cùng đi đến nhà anh Thành để đặt xe. Đến nơi, Huy đứng đợi ở ngoài, còn anh Sơn vào nhà gặp anh Thành.


Tại đây, anh Sơn nói với anh Thành là xe ôtô của Huy và hỏi vay 440 triệu đồng trong thời gian một tháng với lãi xuất 3.000 đồng/triệu/ngày. Anh Thành kiểm tra xe ôtô với giấy tờ đầy đủ nên đã đưa tiền cho anh Sơn. Theo thủ tục, anh Sơn viết giấy nhận tiền thay cho Huy với anh Thành. Sau khi lấy được tiền, Huy cho anh Sơn 4 triệu đồng tiền công môi giới. Toàn bộ số tiền còn lại, Huy ăn tiêu hết.


Ngày 13-11-2008, khi được cơ quan điều tra thông báo chiếc xe ôtô trên là vật chứng của vụ án, anh Thành đã mang xe đến cơ quan điều tra giao nộp. Tại bản kết luận định giá tài sản ngày 8-12-2008 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP Hà Nội xác định giá trị xe ôtô Ford Everest BKS 30M-6408 trị giá 530 triệu đồng.


Về dân sự, anh Phạm Xuân Cường đã nhận lại xe ôtô và tiếp tục yêu cầu chị Thanh và Huy phải bồi thường tiền thuê xe với số tiền là 24 triệu đồng. Còn anh Trần Trung Thành yêu cầu Huy và Sơn phải bồi thường số tiền 414 triệu đồng.


Quá trình điều tra đủ cơ sở kết luận, trong khoảng thời gian từ ngày 25-8-2008 đến ngày 10-11-2008, Huy đã gây ra 5 vụ lừa đảo xe ôtô của chị Nguyễn Thị Thanh. Sau khi lừa được xe, Huy làm giả giấy tờ đăng ký xe và giấy tờ mua, bán ôtô rồi lấy tên giả là Nguyễn Thái Huy, mang xe đi cầm cố lấy tiền tiêu xài và đánh bạc. Tổng số tiền lừa đảo chiếm đoạt 5 chiếc ôtô là 2,425 tỷ đồng. Ngoài ra, Huy còn làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa đảo, chiếm đoạt của chị Đỗ Thị Thu Hương số tiền là 1,15 tỷ đồng. Như vậy, toàn bộ số tiền Huy lừa đảo có trị giá là 3,575 tỷ đồng.


Trong một bản kiểm điểm tại cơ quan điều tra, Huy đã viết: Tất cả những hành vi lừa đảo trên của tôi, tôi tự nhận thấy trái với đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật. Tôi nhận mình là người có tội, kính mong các cơ quan pháp luật giúp đỡ để tôi có cơ hội được sửa chữa lỗi lầm, thành người có ích cho xã hội…


Không chịu lao động nhưng thích hưởng thụ, lúc nào cũng huênh hoang là con nhà đại gia và lao vào các cuộc đỏ đen để rồi sẵn sàng thực hiện những hành vi phạm tội với mục đích có thật nhiều tiền, đó là bi kịch không chỉ bị can Phạm Thế Huy mà nhiều thanh niên hiện nay đã bị tiêm nhiễm và gánh  chịu hậu quả. Vụ án cũng là lời cảnh báo một bộ phận thanh niên bất chấp mọi lời dạy bảo của gia đình, các tổ chức đoàn thể, sống không có mục đích và sa ngã vào những hoạt động phạm pháp.


Họ đều có học và hiểu biết pháp luật nhưng để thỏa mãn những nhu cầu cá nhân, họ “quên” tất cả. Bản cáo trạng của VKSND TP Hà Nội đã truy tố bị can Phạm Thế Huy về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139, khoản 4, điểm a BLHS. Phiên tòa sơ thẩm sẽ diễn ra trong một ngày gần đây và bị can chắc chắn sẽ phải nhận sự trừng phạt nghiêm khắc.


Thu Hiền

ANTD

TIN LIÊN QUAN