Ngày 2/12/2008, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh phá chuyên án mang bí số MB10-08; quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt giữ đối với Võ Quốc Nguyên (SN 1966) trú tại xóm 7 xã Cẩm Minh (Cẩm Xuyên) và Nguyễn Thị Sáu (SN 1964) trú tại xóm 4 xã Kỳ Phong (Kỳ Anh) về tội “mua bán trẻ em”. Với chiêu thức “tuyển người giúp việc” quét dọn nhà cửa, giặt quần áo và bán hàng, các đối tượng này đã “trao tay” một số trẻ em… để ép buộc bán dâm.

Từ những lời kêu cứu khẩn thiết


Trong những ngày đầu tháng 10/2008, Công an tỉnh Hà Tĩnh liên tiếp nhận được một số đơn tố giác của người dân phản ánh về việc con em họ bị một số đối tượng lừa bán vào các ổ mại dâm ở “xứ Voi”. Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an tỉnh giao cho phòng PC14 chủ công, thành lập Ban chuyên án, phối hợp Công an các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên và các lực lượng ở cơ sở tập trung điều tra làm rõ.


Đến khoảng 19 giờ ngày 10/10/2008, tại phòng trực ban Công an huyện Kỳ Anh, chị Vi Thị Hiền (SN 1981) quê ở xóm Châu Thành, xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ và anh Thái Bá Định (SN1962) quê ở xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu (Nghệ An) trực tiếp báo cáo nội dung: Trước đó, vào ngày 04/10 em của chị Hiền là Vi (SN 1993) cùng Hoa (SN 1994) (Các bị hại đã được đổi tên) đều ở xóm Châu Thành, xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cùng rủ nhau trốn nhà đi làm thuê kiếm tiền.


Ngày 09/10, sau khi đã trốn thoát khỏi “hang động”, cháu Hoa điện thoại kể cho chị Hiền nghe toàn bộ sự việc. Hoa cho biết: Từ khi ra khỏi nhà, cả Hoa và Vi đi vào Kỳ Anh giúp việc cho một số quán bán hàng nhưng đã bị chủ quán ép… bán dâm. Một ngày các em phải 4 đến 5 lần “đi khách”. Hoa đã tìm cách trốn thoát và hiện đang ở thành phố Vinh. Trong tiếng nấc đứt đoạn, Hoa khẩn thiết nhờ chị Hiền cùng gia đình vào Kỳ Anh để giải thoát cho Vi.


Ngay sau đó, chị Hiền và Hoa cùng anh Thái Bá Định thuê ô tô vào Kỳ Anh tìm Vi. Khi xe đi đến địa phận xã Kỳ Phong (Kỳ Anh) lúc đó khoảng 20 giờ 30 phút thì cả 3 người ngồi trong xe đều thấy Vi và bà chủ quán đang dùng đèn pin làm hiệu vẫy khách trên QL1A. Trong tình thế đó, biết không thể giải cứu được Vi, nên chị Hiền cùng mọi người trên xe tìm đến Công an huyện Kỳ Anh báo cáo sự việc và đề nghị được giúp đỡ.


Nhận được tin báo, Ban Chỉ huy Công an huyện Kỳ Anh đã cử một tổ công tác xuống địa bàn xác minh sự việc. Khi xe ô tô của tổ công tác đi đến quán chị Sáu ở xóm 4 thuộc xã Kỳ Phong thì “bắt quả tang” Vi và chủ quán đang dùng đèn pin “ra hiệu” mời chào khách làng chơi. Tổ công tác đã dừng xe, tiến hành kiểm tra và yêu cầu cháu Vi cùng chủ quán về trụ sở UBND xã Kỳ Phong để làm rõ.


Đến đường dây mua bán trẻ em để bán dâm


Khoảng 13 giờ ngày 23/9/2008, Võ Quốc Nguyên (SN1966) trú tại xóm 7 xã Cẩm Minh (Cẩm Xuyên) (đã có 1 tiền án về tội chống người thi hành công vụ) cùng vợ là Phan Thị Lam đi xe máy đến nhà chị Vi Thị Liệu, trú tại xã Đồng Văn, Tân Kỳ (Nghệ An), hỏi thuê con gái chị Liệu là cháu Viên (SN 1995) vào Hà Tĩnh giúp việc trông coi quán hàng. Vợ chồng Nguyên thoả thuận với chị Liệu và cháu Viên là sẽ trả tiền công 800.000 đồng/tháng. Nghe vậy, cả 2 mẹ con chị Liệu đều đồng ý. Trước khi ra về, vợ chồng Nguyên không quên để lại số điện thoại của mình cho chị Liệu và gửi lại lời nhắn “nếu biết chị em nào có nhu cầu tìm việc làm thì liên lạc nhé”.


Đến khoảng 12 giờ ngày 5/10, khi đang ngồi ăn cơm trưa, máy điện thoại di động của Nguyên bất ngờ đổ chuông. Trên màn hình điện thoại di động, hiện lên một số điện thoại cố định lạ hoắc, có mã vùng 038. Bắt đầu cuộc điện thoại, giọng một cô gái nói nhanh theo hơi thở dồn “có phải máy của anh chị Lam Nguyên không?”, Nguyên trả lời “phải”, cô gái hỏi tiếp “có phải anh chị cần người giúp việc không?” thì Nguyên trả lời “có”… Và,  toàn bộ nội dung cuộc điện thoại đã được vợ chồng Nguyên “bàn bạc đi đến thống nhất” thuê 2 cháu Hoa, Vi … làm người giúp việc cho gia đình. Chỉ đợi có thế “được lời như cởi tấm lòng”, Nguyên nói nếu hai đứa đồng ý thì đi ô tô xuống bến xe Vinh, sẽ có người ra đón và trả toàn bộ tiền vé xe ô tô.


Sau đó, Võ Quốc Nguyên đã tìm đến nhà anh Phạm Viết Đông, ở cùng xóm nhờ đi cùng mình ra bến xe Vinh chở Hoa và Vi về nhà ở Cẩm Minh. Ra đến bến xe Vinh, Nguyên và anh Đông chở Hoa và Vi về, tối hôm đó hai cháu ngủ tại nhà anh Đông.


Khoảng 10 giờ ngày 6/10, Nguyên đi xe máy đến chở Hoa và Vi về nhà mình rồi một mình đi đến quán Nguyễn Thị Sáu (SN 1964) trú tại xóm 4 xã Kỳ Phong (Kỳ Anh), là chị dâu của Nguyên. Tại đây, Nguyên nói với Sáu “chị có cần nhân viên về bán hàng không, hiện nhà em có hai nhân viên nhưng không sử dụng”, nghe vậy, Nguyễn Thị Sáu lưỡng lự “phải xem cụ thể đã”. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, Nguyễn Thị Sáu đi xe máy đến nhà Võ Quốc Nguyên để “xem hàng”, rồi thống nhất “lấy” cả Vi và Hoa với giá… một triệu đồng.


Những tưởng “hai bông hoa rừng” sẽ đem lại nguồn thu nhập “siêu lợi nhuận” cho quán của mình, nhưng do lực lượng Công an liên tục kiểm tra gắt gao, nên vào khoảng 12 giờ ngày 7/10, Nguyễn Thị Sáu gặp chị Trần Thị Thuỷ, trú tại xóm 8 xã Cẩm Minh (Cẩm Xuyên), Sáu than thở: “Ở quán tau có hai đứa, nhưng vì hiện nay Công an mần (làm) mạnh quá không nuôi được, ai cần chuyển cho một đứa”; nghe vậy Thuỷ liền đồng ý. Đến 14 giờ cùng ngày, Thuỷ cùng Nguyễn Thị Phượng (em ruột chồng) đến nhà Sáu. Sau khi trao đổi bàn bạc, Sáu đồng ý với điều kiện “mi lấy một đứa trả cho tau một triệu đồng”. Cũng với “thủ tục xem hàng” xong, Thuỷ và Phượng chở cháu Hoa về nhà Phượng.


Khi đến nhà Phượng, Thuỷ nói với Phượng “mục đích tau lấy con này là để về nó trông nhà và bán dâm, nhưng chồng không đồng ý, tau chịu mất một triệu, cho mi con đó”. Nghe vậy, Phượng nhanh nhảu “nếu ả (chị) cho thì tôi lấy”.       


Thay lời kết


Đường dây mua bán trẻ em… để bán dâm và các đối tượng tham gia dần bị “lộ diện” khi cháu Hoa bỏ trốn về nhà, đồng thời viết đơn tố giác gửi cơ quan Công an và báo cho gia đình Vi biết.


Tại cơ quan điều tra, trước những chứng cứ không thể chối cãi, Võ Quốc Nguyên đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình; còn Nguyễn Thị Sáu hiện đang bỏ trốn.


Vụ án xẩy ra ở khu vực giáp ranh giữa xã Cẩm Minh (Cẩm Xuyên) và xã Kỳ Phong (Kỳ Anh), là địa bàn có nhiều hộ dân sống ven QL1A núp bóng mở quán kinh doanh bán hàng ăn, nước giải khát trá hình. Việc xử lý nghiêm các đối tượng liên quan trong vụ án này sẽ góp phần làm ổn định trật tự xã hội trên địa bàn giáp ranh, củng cố niềm tin trong quần chúng nhân dân.

CANA

TIN LIÊN QUAN