Phá được một vụ án mua bán, vận chuyển ma túy trong nước đã khó; “đánh” được đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia còn khó khăn, nguy hiểm gấp bội. Lực lượng phòng chống tội phạm ma túy bộ đội biên phòng Hà Tĩnh thời gian vừa qua đã phối hợp với lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Lào “đánh đẹp” nhiều vụ án ma túy quốc tế.

Cách đây không lâu, Cục Phòng chống tội phạm ma túy Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng phối hợp với biên phòng Hà Tĩnh chặn bắt vụ mua bán ma túy xuyên quốc gia trên Quốc lộ 8. Điểm giao nhận hàng gần biên giới. Như chúng đã thỏa thuận, từ hai chiếc ôtô đang chạy chậm ngược chiều nhau. Bên bán ném valy heroin sang, bên mua đồng thời ném valy đôla Mỹ qua cửa xe. Kiểu mua bán như thế này chỉ diễn ra trong giây lát. Đại tá N.T, thành viên ban chuyên án, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh tường thuật lại: “Hai xe ôtô đang “làm xiếc” giữa đường thì lực lượng đánh án khép vòng vây bắt đối tượng. Bất ngờ xe tên trùm chạy sau nổ súng vào xe đội hình biên phòng. Chúng tôi buộc phải nổ súng cảnh cáo, nhưng chúng vẫn tiếp tục bắn. Tổ tuần tra biên phòng phải bắn thẳng mấy loạt đạn AK làm thủng lốp xe bọn chúng”. Sau một hồi “đấu súng”, biên phòng Hà Tĩnh đã bắt gọn được đối tượng và thu 19 bánh heroin.


Những băng nhóm mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới đều sử dụng “vũ khí nóng”, như súng, lựu đạn, mìn, dao… Chúng sẵn sàng tấn công trực diện với lực lượng biên phòng bảo vệ biên giới. Bao giờ cũng vậy, trong giới buôn bán ma túy thường hay sử dụng “mật hiệu” để giao dịch. Chẳng hạn, trao đổi heroin thì gọi là “trâu đen”. Ma túy tổng hợp gọi là “mắt”, mỗi “mắt” có 1.000 viên. Ví dụ, người bán heroin ở bên kia biên giới, gọi người mua đến xem hàng bằng điện thoại: “Hôm nay, tôi làm đám cưới đứa con, có mổ “trâu đen” mời anh sang ăn”. Nhưng vấn đề mấu chốt trong đánh án ma túy, phải hiểu được đường đi – thủ đoạn của bọn chúng. Đây là công việc vô cùng gian nan, nguy hiểm đến tính mạng. Đại úy T.K.Đ, trinh sát Phòng chống tội phạm ma túy, Bộ Chỉ huy biên phòng Hà Tĩnh, kể lại lần đi theo chân bọn buôn ma túy: “Kế hoạch phòng giao đi điều tra 2 ngày rồi về. Vào rừng thì gặp hai chiếc xe gắn máy giấu trong lùm cây. Nhìn biển số xe, kiểu cách giấu… tôi đoán chắc xe đó là của đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy, nên ẩn nấp theo dõi. Lát sau hai đối tượng vận chuyển ma túy đi đến lấy xe. Thấy “ngon” quá, tôi lần theo sát đường đi của bọn chúng về đến đường 7 Nghệ An. Đã đến ngày thứ 6, chưa về sở chỉ huy, ở nhà lãnh đạo phòng tưởng tôi đã bị bọn buôn ma túy thủ tiêu mất rồi. Đang đi giữa rừng thì gặp một tổ tuần tra đồn biên phòng tỉnh Nghệ An bắt lại “xét hỏi” và đòi xử phạt hành chính. Nhưng tôi vẫn không xuất đầu lộ diện mình là “người nhà” biên phòng”. 6 ngày đêm trong rừng sâu, trinh sát Đ. phải tương kế tựu kế để “giấu” mình như con thú ở các gốc cây, bụi rậm, dưới khe suối trước những nòng súng sẵn sàng xả đạn và con mắt tinh đời của tội phạm ma túy. Chưa hết, mấy ngày trời tiền không có, lương thực cũng trắng tay, anh phải tự kiếm ăn những gì có thể ở giữa rừng để chống chọi lại cái đói khát vã người. Về được Bộ Chỉ huy biên phòng Hà Tĩnh, Đại úy T.K.Đ lên hẳn một sơ đồ đường dây vận chuyển ma túy ở phía bắc tỉnh Hà Tĩnh. Không bao lâu sau đó biên phòng Hà Tĩnh đã lập kế hoạch chặt đứt đường dây này, bắt đối tượng và thu hai bánh heroin.


Cắn vào tai để “trị” ho


Các trinh sát đi điều tra địa hình, âm mưu thủ đoạn, đường đi lối lại của tội phạm ma túy đã vất vả, nguy hiểm. Nhưng tổ chức mai phục đánh án ở núi cao, vực thẳm không bị bại lộ là cả một quá trình nghệ thuật, mưu trí, dũng cảm. Đại tá N.T, tiết lộ chi tiết vô cùng quan trọng đối với lực lượng mai phục: “Mật phục ở trong rừng sâu sợ nhất là gặp những anh hay ho, đánh hắng. Ban đêm chỉ một tiếng ho nhẹ ở xa nghe rất rõ. Lúc đầu, chúng tôi dùng dầu nóng “trị” ho trước khi đi mật phục, nhưng không hiệu quả. Chuyển sang ngậm củ gừng, chỉ được một ngày sau đó nó cũng “lờn gừng” ho như thường. Tình cờ một anh ho nhiều, anh nằm bên tức giận cắn vào tai một nhát. Thế là anh kia “tắt” ho cả đêm. Sáng kiến này được phổ biến rộng rãi mỗi khi đi mật mục ở đường biên giới”. Mùa mưa, rét người lính biên phòng đánh án phải nằm chung cả đêm với sên, vắt, muỗi, rắn…  không bị ho mới là chuyện lạ. Theo như lời trinh sát Đ., nhiều lúc vắt bám vào chân bộ đội dày đặc. Gỡ được một con, thì 2, 3, 4… con đeo vào hút máu. “Gỡ hết nỗi, đành thả mặc cho nó hút máu “tự do” no rồi tự nhả ra. Trời sáng nhìn chân, tay ai bị nát bét do vết vắt cắn. Gặp đêm mưa dầm nằm ướt lạnh thời gian lâu không cựa quậy, người cứng đờ không ngồi dậy được. Những lúc như thế này phải có người khác đến đỡ lên giúp” – trinh sát Đ. kể.


Dù cơ thể bị gì đi nữa, nhưng đôi mắt, đôi tai người lính biên phòng vẫn tập trung cao độ để dõi theo mọi động tĩnh của đối tượng. Vì tội phạm đã thuộc làu mọi đường đi tắt, lối lại. Mặt khác trước khi mang ma túy cắt rừng đi qua biên giới, họ chơi vào cơ thể mấy liều thuốc heroin để kích thích và tăng thêm sức leo trèo núi, lội suối dẻo dai. Trinh sát Đ., hiểu rất rõ cách đi ban đêm của tội phạm ma túy: “Bọn chúng đi ban đêm giữa rừng rất tinh khôn, chỉ cần một chiếc đèn pin cực nhỏ, ánh đèn như con đom đóm. Mỗi lần chớp đèn là đi được khoảng 10 mét. Nếu mình không tinh ý thì không thể nào phát hiện bọn chúng đang mang ma túy di chuyển. Những lúc như thế này,  tổ mật phục phải nhanh chóng bí mật, thận trọng di chuyển theo để đón lõng vào đúng vòng vây, khi đó mới chụp đầu cả người và tang vật được. Tội phạm ma túy đã sử dụng thuốc kích thích, chỉ cần lọt ra cách tổ mật phục khoảng 10 mét thì không thể nào mình đuổi bắt được bọn chúng giữa núi rừng mênh mông”.


Hai ngày ăn mì tôm sống


Tổ chức đánh những đường dây ma túy xuyên quốc gia, không thể chỉ ở một nước mà có đầy đủ mọi thông tin của bọn tội phạm. Lực lượng phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Việt Nam đã ký kết với lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Lào cùng phối hợp “đánh” ma túy. Theo quan điểm của hai bên, phải chặn đứng ngay từ đầu nguồn cung cấp ma túy. Có những đường dây ma túy, ban chuyên án phải hiểu, phải nắm đối tượng từ trung tâm “tam giác vàng”, chứ không chỉ dừng lại ở dọc biên giới Việt – Lào. Thời gian vừa qua, BĐBP Hà Tĩnh và Công an tỉnh Bô-ly-khăm-xay hoạt động rất tốt, cả về trao đổi thông tin, trợ giúp nghiệp vụ… Đại tá N.T, kể câu chuyện lực lượng hai nước cùng hối hợp đánh án trọng điểm: “Công an tỉnh Bô-ly-khăm-xay cung cấp cho biên phòng Hà Tĩnh sẽ có một đường dây vận chuyển ma túy vào lãnh thổ Việt Nam. Thông tin phía bạn cung cấp, bọn chúng sẽ giao nhận hàng ở một ngôi nhà sát biên giới. Lực lượng trinh sát biên phòng Việt Nam và Công an tỉnh Bô-ly-khăm-xay “ém quân” sát trong khu vực, trong đó có một đại tá công an bạn trực tiếp chỉ huy. Trước khi vào hang ổ, ban chuyên án tạm thu toàn bộ điện thoại di động của các cán bộ chiến sĩ. Thế nhưng những tên trùm ma túy cáo già, kéo dài thời gian giao hàng lên 3 ngày. Tình huống ngoài dự kiến của ban chuyên án”. Đã lỡ vào “hang cọp”, từ đại tá đến chiến sĩ đều phải ăn mì tôm sống suốt cả hai ngày trời. Cuối cùng bọn chúng đã xuất đầu lộ diện, lực lượng mai phục ập đến bắt gọn đối tượng và tang vật trên 1 triệu viên ma túy tổng hợp.

CATPHCM

TIN LIÊN QUAN