Thế giới

Dàn máy bay tàng hình F-22 và B-2 của Mỹ phối hợp tập trận

Không quân Mỹ đã hoàn thành các bài tập tác chiến phối hợp giữa máy bay ném bom B-2 và máy bay chiến đấu F-22, động thái dường như cảnh báo Washington sẽ không lùi bước trước tham vọng bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông.


Máy bay B-2 (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Theo Business Insider, đây là lần đầu tiên trong lịch sử quân đội Mỹ máy bay ném bom hạt nhân B-2 Spirit và máy bay chiến đấu F-22 Raptor tập trận phối hợp với nhau. Đây là 2 trong số những máy bay tàng hình uy lực nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Máy bay B-2 Spirit từ tháng 9 đã bay từ căn cứ không quân Whiteman ở Missouri tới căn cứ Hickam ở Hawaii. Đây cũng là lần đầu tiên B-2 được triển khai tới đây. Động thái Mỹ đưa B-2 tới Trân Châu Cảng, Hawaii tập trận cùng F-22 dường như muốn gửi thông điệp tới Trung Quốc về quan điểm cứng rắn của Mỹ với vấn đề an ninh trên Biển Đông nói riêng và Ấn Độ-Thái Bình Dương nói chung.

“Sự kiện B-2 Spirit lần đầu được triển khai ở gần Trân Châu Cảng cho thấy sự linh hoạt chiến lược của máy bay này khi có nó có thể phô diễn sức mạnh ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Các máy bay B-2 sẽ thực hiện các cuộc tuần tra hàng không thường quý, và kết hợp với các khí tài của đồng minh và đối tác, đảm bảo một Ấn Độ-Thái Bình Dương mở cửa và tự do”, Tướng Stephen Williams, giám đốc đơn vị tác chiến hàng không và không gian của Mỹ tại Thái Bình Dương, cho biết.

Máy bay chiến đấu F-22 (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Mỹ nhiều lần thể hiện quan điểm cứng rắn, phản đối những hành vi không phù hợp luật pháp quốc tế của Bắc Kinh trong khu vực, như những tuyên bố chủ quyền phi lý trên Biển Đông hay hành động quân sự hóa phi pháp khu vực này.

“Mỹ muốn thể hiện cam kết với các đồng minh và đối tác thông qua hoạt động triển khai và tích hợp hoạt động quân sự toàn cầu”, ông Williams nhấn mạnh.

Ngoài thể hiện thông điệp “không lùi bước” trước Bắc Kinh về vấn đề tự do hàng hải trên Biển Đông và trong khu vực, Mỹ cũng muốn thể hiện sức mạnh của 2 khí tài tàng hình ưu tú nhất nhì trong kho vũ khí Washington.

B-2 và F-22 dường như là "cặp bài trùng" có tác dụng tương hỗ lẫn nhau, có thể âm thầm tiêu diệt hệ thống phòng không đối phương, hạ gục các mục tiêu bằng kho vũ khí mạnh mẽ, uy lực, Business Insider nhận định.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP