Sau một thời gian tạm lắng xuống, trong mấy tháng gần đây, ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lại rộ lên tình trạng người dân đua nhau vào rừng chặt trụi rừng thông để chiếm đất.

Tháng 5/2007, VietNamNet đã có bài “Hà Tĩnh: Ào ào đốt rừng lấy đất”, phản ánh tình trạng người dân xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh lợi dụng việc Công ty Cổ phần Nông lân sản Hà Tĩnh cho đốt thực bì để trồng cây mới, hàng trăm hộ gia đình sống quanh đây đã ào ào vào rừng đốt và chặt hàng chục hecta thông để trồng cây tràm.


 


Lúc đó, sau khi có phản ánh của báo, chính quyền địa phương đã vào cuộc và đã chấm dứt được tình trạng nói trên.


 


Tuy nhiên, từ cuối năm 2008 đến những tháng đầu năm 2009, tình trạng người dân ở các xã như Kỳ Trung, Kỳ Hoa, Kỳ Tân lại đua nhau vào rừng chặt hàng loạt thông đang trong thời gian cho nhựa của Công ty Cổ phần Nông lâm sản Hà Tĩnh với quy mô lớn để chiếm đất trồng cây.


 


Xây nghĩa địa để chiếm đất!


 


Nhìn vào cánh rừng ở Tiểu khu 357B (xã Kỳ Trung) vào thời điểm này thật khó mà phân biệt được đây là rừng thông hay rừng tràm khi mà hàng trăm gốc thông vừa bị chặt ngã nằm trơ gốc, ay cạnh đó là hàng loạt cây tràm được mọc lên thay thế.


 


Ngoài cách lấn đất “truyền thống” là “chặt cây sống trồng cây chết”, người dân ở xã Kỳ Hoa còn lấn đất bằng cách bằng cách…  xây nghĩa địa.


 


Tiến thêm khoảng 500m về phía tây, chúng tôi bắt gặp cảnh người dân chiếm đất theo lối “tỉa thưa” rừng. Ở những nơi thông mọc dày người dân không chặt ồ ạt mà họ lại lợi dụng khi không có người của công ty canh giữ thì chặt dần. Ở những khoảnh rừng này một nửa là thông còn xen một nửa là tràm.


 


Còn tại xã Kỳ Hoa người dân lại có “độc chiêu” chiếm đất bằng cách xây nghĩa địa. Lúc đầu,các hộ dân lên cạnh rừng thông đào đất vờ xây các phần mộ tạm bợ, chờ khi phía công ty không để ý thì lập tức lấn sâu vào trong rừng chặt và đốt thông rồi chiếm luôn đất. Khi người của công ty biết thì cây mới đã mọc lên thay thế.


 Những gốc thông có đường kính 20cm bị chặt còn tươi mùi nhựa, người dân chặt cây lấn đất bằng cách tỉa thưa rừng khi vắng mặt chủ rừng, những cánh rừng thông dần dần biến mất.


 


Theo một số người dân sống ở xung quanh thì hàng ngày, có rất nhiều xe máy mang theo cưa và rìu chạy thẳng vào các cách rừng thông. Mỗi ngày chúng chặt khoảng vài chục cây, sau khoảng 5 ngày chúng lại thuê vài chiếc xe công nông vào rừng chở toàn bộ số cây đã đốn sẵn về bán lại cho các xưởng gỗ đóng ở trung tâm xã Kỳ Hoa.


 


Khi chúng tôi có mặt trên Quốc lộ 12 đoạn qua xã Kỳ Tân, thì bắt gặp cảnh lâm tặc đang vận chuyển gỗ thông từ trong rừng ra đường chính tập kết để các xe bò và công nông chở đi tiêu thụ.


 


Liệu chủ rừng có tiếp tay phá rừng (?!)


 


Từ năm 1995, Lâm trường Kỳ Anh (tiền thân của Công ty Cổ phần Nông lâm sản Hà Tĩnh) có chủ trương phối hợp với các hộ dân cùng bảo vệ và khai thác nhựa thông cùng công ty. Tuy nhiên, từ đó đến nay nhiều hộ được giao rừng đã lợi dụng vào sự lơi lỏng của chủ rừng để bắt tay với bọn lâm tặc chặt phá rừng chiếm đất.


 


Ông Lộc, xã Kỳ Hoa bần thần, xót xa bên những cánh rừng thông bị chặt trụi.


 


Trong số rất nhiều hộ được công ty giao đất ở xã Kỳ Hoa, đến thời điểm này, có lẽ chỉ có hộ của ông Phạm Hữu Lộc (xóm 1) là vẫn còn bảo vệ được 3 hecta diện tích thông nguyên vẹn mà công ty giao.


 


Nói chuyện với chúng tôi, ông Lộc không giấu nổi buồn bã: ”Không phải là của mình nhưng khi chứng kiến cảnh những rừng thông bị đốn hạ không thương tiếc, tôi thấy xót xa vô cùng”.


 


Ông Lê Văn Huận, GĐ Cty CP Nông lâm sản Hà Tĩnh:” Chúng tôi có cử người vào kiểm tra nhưng chưa phát hiện được gì…”.

“Có những hôm tôi phát hiện ba, bốn chiếc xe công nông chạy vào rừng chở thông đi bán, nên vội vàng báo cho anh cán bộ trực địa bàn của công ty và kiểm lâm đến giải quyết. Thế nhưng không hiểu tại sao, sau một lúc vào làm việc thì những chiếc xe đó vẫn ngang nhiên chở cây ra khỏi rừng mà không gặp phải sự cản trở nào. Sau mấy lần lặp đi lặp lại như vậy, giờ có thấy lâm tặc phá rừng hay chở gỗ tôi cũng chẳng muốn báo với họ nữa” – ông Lộc cho biết thêm.


 


Ông Lê Văn Huận – Giám đốc Công ty CP Nông lâm sản Hà Tĩnh cho biết: ”Diện tích bị chặt ở xã Kỳ Hoa là không nhiều, đối tượng chặt số cây này là một kẻ nghiện ma tuý. Sau khi nhận được tin báo chúng tôi đã lập văn bản để xử lý nhưng tên này lại bỏ đi miền Nam mất cho nên mọi việc chưa giải quyết dứt điểm được”.


 


“Tôi cũng nghe một số thông tin phản ánh việc cán bộ phụ trách địa bàn của công ty ở xã Kỳ Hoa lơi là trong công việc và có dấu hiệu bao che cho lâm tặc phá rừng nên đã cử người kiểm tra, theo dõi nhưng vẫn chưa phát hiện được gì. Trước mắt chúng tôi sẽ chuyển vị cán bộ này sang làm ở vùng khác” – ông Huân cho biết thêm.


 

Hoành Sơn

vnn

TIN LIÊN QUAN