Trong nước

Đại sứ Ailen viết thư cho Chủ tịch Quốc hội "kêu" dự án ODA chậm

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Đại sứ Ailen tại Việt Nam vừa có thư phản ánh sự chậm trễ trong việc giải ngân nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước này dành cho Việt Nam.

Chiều 9-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp cho ý kiến báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011-2016.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo thẩm tra việc bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và năm 2018 vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai Len cho Chương trình 135

Tại buổi họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Đại sứ Ailen tại Việt Nam vừa có thư phản ánh sự chậm trễ trong việc giải ngân nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước này dành cho Việt Nam đến Chủ tịch Quốc hội.

Cụ thể, vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen cho các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Quảng Trị, Kon Tum và Trà Vinh để hỗ trợ các các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 trong giai đoạn 2017-2020.

Từ tháng 11-2017 nhà tài trợ đã chuyển tiền vào ngân sách nhà nước theo đúng cam kết 3 triệu EUR, tương đương 79,854 tỉ đồng, để thực hiện trong năm 2018. Chủ tịch Quốc hội lưu ý đến tháng 9-2018 sẽ phải báo cáo tiến độ giải ngân nguồn vốn viện trợ này, nếu không có ít nhất 50% công trình được khởi công thì có khả năng sẽ bị cắt viện trợ các năm tiếp theo.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị khẩn trương giải quyết kịp thời vướng mắc.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải, cho biết Chính phủ ngày 1-8-2018 vừa có tờ trình về việc bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và năm 2018 vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen cho Chương trình 135. Đến nay Chính phủ mới có Tờ trình về vấn đề này là quá chậm, gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan rút kinh nghiệm về việc chậm trễ; khẩn trương xem xét trình cấp có thẩm quyết giải quyết kịp thời vướng mắc, tránh xảy ra các trường hợp tương tự.

Để đảm bảo thực hiện đúng cam kết với Nhà tài trợ, tránh bị hủy dự toán do quá thời hạn quy định, Ủy ban Tài chính - Ngân sách trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí về mặt nguyên tắc, cho phép Chính phủ tiếp nhận, phân bổ, giao vốn và chỉ đạo giải ngân theo tiến độ dự án và đề nghị Chính phủ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 việc bổ sung danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020, bổ sung dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018 là 79.854 triệu đồng từ nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Ailen cho 5 tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Quảng Trị, Kon Tum và Trà Vinh theo đúng quy định của Luật Nhân sách nhà nước và Luật Đầu tư công.

Tác giả: D.Ngọc

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP