"Cùng em khoác chiếc áo tơi ra đồng. Dù trời đổ nắng chang chang vẫn quàng. Để nghĩa tình đừng nhạt, đừng phai…". Nhạc sỹ An Thuyên đã viết về áo tơi như là “đặc sản” có một không hai của người nông dân xứ Nghệ.


Xuất phát từ những đặc điểm riêng về khí hậu tự nhiên của vùng đất đầy nắng, đầy gió, mưa giông, bão tố…, từ lâu, người dân Hà Tĩnh đã biết dùng lá tro (cọ) khâu lại làm chiếc áo che thân khi ra đồng lao động sản xuất. Qua thời gian sử dụng, người ta đã cải tiến dùng lá nón chằm lại nhiều lớp thành một chiếc áo tơi dày.

Bên chiếc áo tơiTheo ông Nguyễn Xuân Thắng, ở xã Kim Lộc (Can Lộc) làm nghề may tơi lâu năm cho biết: Người dân khi ra đồng vào mùa đông gặp gió phía nào thì xoay tơi về phía đó. Mùa lạnh mang áo tơi rất ấm; mùa hè thì lại mát; khi nghỉ ngơi người nông dân có thể trải tơi ra nằm dưới gốc cây. Cho đến nay, áo tơi không chỉ được dùng khi lao động sản xuất mà họ còn dùng nó mỗi khi ra đường. Mặc dù hiện nay trên thị trường có nhiều chất liệu thay thế nhưng người dân Hà Tĩnh vẫn quen dùng áo tơi để che thân khi đối diện với thời tiết khắc nghiệt.

Áo tơi ra đườngHầu hết ở các vùng nông thôn thuộc các huyện Kỳ Anh, Can Lộc, Thạch Hà đều có chợ bán áo tơi.

Ở làng nghề áo tơiVẫn còn đó những làng nghề làm áo tơi lâu năm như: Kỳ Trinh, Kỳ Châu (Kỳ Anh), Thạch Mỹ, Thạch Tiến (Thạch Hà) và một số làng xã khác ở huyện Can Lộc. áo tơi đã trở thành một sản phẩm, hay nói đúng hơn là một “đặc sản” của người Hà Tĩnh.


Phóng sự ảnh của Xuân Hồng

DS&PL

TIN LIÊN QUAN