Pháp luật

Cựu phó viện trưởng VKS Thái Nguyên kháng cáo kêu oan

Ông Hợp cho rằng việc ra quyết định hủy kê biên tài sản của bị can là đúng thẩm quyền, theo quy định pháp luật.


Ngày 13/6, ông Dương Quang Hợp (cựu phó viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên, 56 tuổi) đã gửi đơn lên TAND tỉnh Thái Nguyên, kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm cấp này đã tuyên phạt ông 5 năm tù về tội Ra quyết định trái pháp luật, theo khoản 3 điều 296 Bộ luật Hình sự 1999.

Trong ba trang giấy A4 của đơn kháng cáo, ông Hợp cho rằng làm đúng quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền trong việc xử lý tài sản kê biên vụ án Lạm dụng tín nhiệm, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ chồng Võ Khánh Dương, Nguyễn Thị Quỳnh Anh.

Theo ông, việc cơ quan điều tra kê biên 12 thửa đất được cho là của vợ chồng Dương - Quỳnh Anh không đúng pháp luật. Bởi trước khi bị bắt, khởi tố, tài sản này đã được bán cho Dương Văn Bắc và Nguyễn Quốc Dũng, không còn là sở hữu của vợ chồng Dương - Quỳnh Anh. "Tôi hủy lệnh kê biên, trả tài sản cho hai ông Bắc và Dũng là có căn cứ, đúng quy định pháp luật, tôi có công, không có tội", đơn của ông Hợp nêu.

Theo cựu phó viện trưởng, khi vợ chồng Dương - Quỳnh Anh bị bắt, những người cho vay nặng lãi (bị hại của vụ án Lạm dụng, Lừa đảo) đã dùng mọi thủ đoạn chiếm giữ tài sản, ép gán nợ. Việc hủy bỏ lệnh kê biên của ông là đảm bảo quyền lợi chính đáng của hai ông Bắc và Dũng.

Ông Hợp mong TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét "thấu tình" vụ án.

Ông Dương Quang Hợp tại phiên tòa sơ thẩm ngày 28/5.

Nửa tháng trước, trong bản án sơ thẩm, TAND tỉnh Thái Nguyên cho rằng, ông Hợp có sai phạm khi còn đương chức, được phân công giải quyết vụ án của vợ chồng Dương - Quỳnh Anh.

Với chức vụ phó viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên, đáng lẽ ông Hợp phải ra quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án, trong đó có phần kê biên 12 thửa đất của vợ chồng Dương - Quỳnh Anh sang tòa để giải quyết.

Tuy nhiên, ông Hợp đã ký nhiều quyết định hủy bỏ kê biên tài sản, trả vật chứng cho một số người, trong đó có anh trai của bị can Quỳnh Anh. Trong khi đây vừa là vật chứng của vụ án, vừa là tài sản kê biên để đảm bảo nghĩa vụ bồi thường cho các bị hại.

Theo tòa, việc ban hành các quyết định hủy bỏ lệnh kê biên, trả vật chứng cho các đương sự là trái với quy định pháp luật. Hành vi của ông Hợp tạo điều kiện cho vợ chồng Dương tẩu tán tài sản bị kê biên.

Tác giả: Việt Dũng

Nguồn tin: Báo VnExpress

  Từ khóa: VKS Thái Nguyên , kháng cáo

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP