Lần đầu tiên, một xã nghèo thuộc miền duyên hải của tỉnh Hà Tĩnh đã mở một website. Nhờ đó các chủ trương, chính sách của xã được cập nhật kịp thời. Nhưng đặc biệt, nó đã trở thành nhịp cầu kết nối những người con xa quê hương, kêu gọi con em trong và ngoài nước quyên góp tiền ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã.

 

Với hình thức này, trong gần 3 năm qua website: www.cuonggian.com đã giúp đỡ hàng trăm hộ gia đình vượt qua khó khăn, bắt tay xây dựng cuộc sống mới.
 
Dùng Internet làm nhịp cầu kết nối
 
Xã Cương Gián – một xã thuần nông ngư, từng được xem là một trong những xã nghèo nhất của huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây khi phong trào xuất khẩu lao động nở rộ ở các vùng quê thì Cương Gián đã thực sự đổi sắc. Theo số liệu thống kê của báo cáo kinh tế xã Cương Gián năm 2009 thì hiện toàn xã có tới 1.920 người tham gia xuất khẩu lao động ở các nước khác nhau trên thế giới. Riêng năm 2009, số tiền của các công nhân lao động ở các nước gửi về trong năm khoảng 88,4 tỷ đồng, tăng 102,8% so với kế hoạch. Cũng chính vì có số lượng lớn con em ở xa nên nhu cầu về một “đường dây liên lạc” thường xuyên giữa những người đi xa với những người ở nhà là hết sức cấp thiết.
 
Trước những trăn trở đó, đầu năm 2008, một số anh em đồng hương xã Cương Gián ở Hà Nội đã nghĩ ra ý tưởng lập một website điện tử để làm nhịp cầu kết nối anh em Cương Gián trên khắp mọi miền đất nước và cả ở nước ngoài. Ý tưởng này đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của chính quyền địa phương và hội đồng hương Cương Gián các địa phương trong, ngoài nước. Trang thông tin www.cuonggian.com đã được một nhóm sinh viên Cương Gián đang học tập tại Hà Nội xây dựng và hoàn thiện.
 
Không chỉ xây dựng nên website, nhóm ý tưởng còn thành lập một ban biên tập gồm rất nhiều thành viên, với nhiều lứa tuổi khác nhau ở khắp mọi miền đất nước để cập nhật một cách đầy đặn và thường xuyên tình hình hoạt động của con em Cương Gián. Trong đó, thành viên lớn tuổi nhất lên tới 70 tuổi còn trẻ tuổi nhất chỉ mới 16 tuổi. Trưởng ban biên tập website là Nguyễn Duy Bá – một sinh viên thuộc thế hệ 8x, đang học tập tại Hà Nội.
 
Là một website địa phương song www.cuonggian.com không chỉ gói gọn trong việc truyền tải các thông tin nội bộ mà còn là một trang thông tin khá bổ ích dành cho tất cả mọi đối tượng. Những thư mục được sắp xếp khá hợp lý và đầy đủ như: lý hòa ruột thịt, kỹ năng sống, bài thuốc quanh ta, nhà nông cần biết, quỹ vì người nghèo, Nghi Xuân… Giao diện không quá cầu kỳ mà mộc mạc, chân quê, rất gần gũi với văn hóa sống của một vùng quê duyên hải.
 

Ban biên tập website đang trao quà cho một gia đình có  hoàn cảnh khó khăn trong xã.


 
Ông Nguyễn Văn Thanh – Phó chủ tịch UBND xã Cương Gián cho biết: “Khi hội đồng hương Cương Gián – Hà Nội trình bày ý tưởng xây dựng website với chính quyền địa phương, chúng tôi đã vui mừng không nói thành lời. Thực sự đó là điều mà chúng tôi đã tâm huyết từ lâu nhưng vẫn chưa có điều kiện thực hiện. Đến khi bắt tay vào thực hiện, chúng tôi cân nhắc nhất là vấn đề hình thức và nội dung của website. Trăn trở nhất là làm sao cho website vừa là kênh kết nối hữu hiệu giữa những người xa quê với những người ở nhà nhưng vẫn phải gần gũi với tất cả mọi người. Cuối cùng khi các thành viên ban biên tập lên bản demo và gửi về cho chúng tôi thì chúng tôi đã thực sự vui mừng”.
 
Song song với việc thành lập website, hội đồng hương Cương Gián ở Hà Nội còn phối hợp với thành viên ban biên tập website ở các vùng miền khác nhau để cho ra tập san nội bộ, phát hành định kỳ 3 tháng một lần để cho những người không có cơ hội được tiếp xúc thường xuyên với Internet theo dõi tình hình quê nhà.
 
Chung tay chia sẻ niềm vui
 
Theo sinh viên Nguyễn Duy Bá –  trưởng ban biên tập websitewww.cuonggian.com thì ngay từ đầu, những thành viên chung ý tưởng xây dựng website đã đặt ra mục đích thiết thực, thông qua website để quyên góp tiền ủng hộ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xã.
 
“Cương Gián vốn là một xã nghèo, mặc dù những năm gần đây đời sống của người dân trong xã đã được cải thiện hơn nhờ xuất khẩu lao động nhưng trong xã vẫn còn rất nhiều hộ khó khăn. Với tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, ban biên tập website đã khởi xướng phong trào góp quỹ vì người nghèo để giúp các gia đình thoát khỏi tình trạng khó khăn trước mắt. Thật sự, ban biên tập đã không thể ngờ rằng phong trào này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của tất cả bà con xa quê” – Duy Bá cho biết.
 
Mô hình www.cuonggian.com áp dụng đó là thường xuyên cập nhật thông tin về các gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn lên website để mọi người nắm bắt được hoàn cảnh thực tế của từng người. Việc làm này được phối hợp một cách đồng bộ và thống nhất giữa ban biên tập website với Đoàn thanh niên xã Cương Gián. Mọi nguồn viện trợ, giúp đỡ từ cộng đồng thành viên Cương Gián xa quê sẽ do ban biên tập website tiếp nhận, sau đó chuyển về cho Ban chấp hành Đoàn TNCS xã thực hiện.
 
Anh Trần Công Đáng – Phó Bí thư đoàn TNCS xã Cương Gián cho hay: “Tiêu chí để xác định các hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn được rà soát ra từ danh sách các hộ nghèo của xã. Trong đó chúng tôi chia làm hai hình thức hỗ trợ, hỗ trợ định kỳ mỗi tháng 10kg gạo cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, là những người nghèo nhất trong số các hộ nghèo và hỗ trợ đột xuất cho các gia đình nhân các ngày lễ lớn của đất nước như 30/4, 1/5, Tết Nguyên đán, khai giảng, Tết Trung thu… dưới các hình thức quà (là những vật dụng thiết thực – PV), tiền mặt, gạo…”.
 

Anh Trần Công Đáng – Phó Bí thư đoàn TNCS xã Cương Gián đang hướng dẫn người dân truy cập vào website.


 
Với hình thức này, trong ba năm liền từ 2008 đến Tết 2010, website www.cuonggian.com cùng chính quyền xã Cương Gián đã trao được hơn 600 xuất quà cho hơn 300 hộ gia đình và cá nhân. Cuối tháng 11/2009, hội đồng hương Cương Gián đang làm việc tại Hàn Quốc đã phát động cuộc vận động “Đồng hành cùng website giúp người nghèo”, thu được gần 1.500 USD chuyển về Việt Nam và trong dịp Tết Canh Dần toàn website đã ủng hộ tới 30 triệu đồng tương đương với 53 suất quà để bà con đón Tết vui xuân. Tất cả các khoản đóng góp, ủng hộ và các khoản chi cùng danh sách những cá nhân, gia đình được hỗ trợ đều được ban biên tập website công khai rõ ràng trên thư mục “Quỹ vì người nghèo” để tất cả mọi người thuận tiện theo dõi.
 
Đặc biệt là ngoài việc tặng quà để giúp đỡ họ vượt qua khó khăn trước mắt, ban biên tập website cùng chính quyền xã Cương Gián còn phối hợp để cung cấp các kiến thức khoa học trong sản xuất, kinh doanh nhằm giúp các hộ gia đình xây dựng kinh tế lâu dài.
 
Những nghĩa cử cao đẹp, những hành động thiết thực của cộng đồng những người con Cương Gián xa quê thông qua website đã làm cho rất nhiều gia đình hết sức cảm động. Cụ bà Ngô Thị Diện (85 tuổi) thuộc diện trợ cấp thường xuyên của website cảm động khi nói về những món quà thiết thực mà website trao tặng: “Tôi không biết nói gì bởi tất cả các anh chị website đều quá tốt. Sống gần trọn đời người bây giờ tôi mới biết thế nào là ti vi, thế nào chăn bông… Cám ơn bà con xa quê đã giúp đỡ cho tôi thoát khỏi cảnh đói nghèo”.
 
Không chỉ những người được nhận sự giúp đỡ mới cảm động mà ngay cả những người thông qua website biết đến những hành động này cũng hết sức cảm động: “Thật cảm động khi được chứng kiến bà con đặc biệt khó khăn lên nhận quà. Từ nay những người nghèo trong xã, những người thiểu năng, khuyết tật… đã có một chỗ dựa vững chắc để vượt qua khó khăn. Cảm phục lớp trẻ đã thể hiện một góc nhìn mới, một cách làm mới. Nối được bàn tay với những bàn tay mà cha anh chúng ta chưa làm được. Những bài viết trí tuệ, những bức ảnh cảm động của các cháu đã giúp cộng đồng biết rõ hơn về một Cương Gian như thế” – bác Trần Chung, Hà Nội chia sẻ.
 
Thiết nghĩ, đây là một mô hình thật sự thiết thực nhằm giúp các cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên gian khó. Và quan trọng hơn cả là để họ biết rằng mọi người luôn hướng về họ để sẻ chia từng niềm vui nhỏ, mong cho họ sớm ổn định cuộc sống, vượt qua khó khăn.
 
Đình Chung

Gia Đình

TIN LIÊN QUAN