Nhân ái

Cuộc đời khốn khổ của người phụ nữ phải “cắm” cả sổ đỏ để chữa bệnh

Nhập viện khi bệnh tình đã nguy kịch, trong khi đó chi phí cho ca phẫu thuật quá lớn đối với hoàn cảnh gia đình. Đến bước đường cùng, chị đành phải mượn sổ đỏ của anh chồng để cầm cố vay tiền chữa bệnh.


Đó là hoàn cảnh bi đát của chị Nguyễn Thị Miên (SN 1972) trú tại thôn Phong Ngũ Tây (xã Điện Thắng Nam, Điện Bàn, Quảng Nam).

Chồng mất, một mình chị phải bươn chải nuôi con nên người. Cuộc sống nghèo khó của hai mẹ con cứ thế trôi qua trong căn nhà cấp 4 đã tồi tàn của cha mẹ chồng để lại.

Chị Nguyễn Thị Miên phải “cắm” cả sổ đỏ để chữa bệnh

Tai họa ập đến với gia đình khi trong một lần đi xuống bếp không may chị bị trượt ngã. Dù chân sưng tấy nhưng gia cảnh nghèo khó không dám đi viện, chị đành bấm bụng mua thuốc giảm đau về uống đỡ qua ngày.

Đến khi chỗ đau sưng phồng, bầm đen phải nhập viện gấp thì bệnh tình đã nguy kịch cần phải tiến hành mổ ngay. Chi phí phẫu thuật là quá lớn đối với gia đình, đến bước đường cùng chị đành mượn sổ đỏ của anh chồng để vay tiền chạy chữa.

Chị kể: “Tôi lấy chồng nhưng không đăng ký kết hôn nên không có hộ khẩu tại địa phương. Thấy hoàn cảnh nghèo khó, cách đây 3 tháng mẹ chồng mới xin cho nhập hộ khẩu để mua bảo hiểm phòng ốm đau. May nhờ có bảo hiểm này mà chi phí ca phẫu thuật mới giảm nhiều, nhưng số tiền còn lại gia đình chi trả cũng rất lớn nên tôi đành phải mượn sổ đỏ của nhà chồng “cắm” vay tiền chữa bệnh. Giờ chỉ mong mau lành bệnh để còn về kiếm tiền chuộc lại sổ đỏ”.

Sau ca phẫu thuật chị cũng cần một số tiền khá lớn để hồi phục và chuộc sổ đỏ cho anh chồng

“Tôi không mong gì hết, chỉ mong không ốm đau để còn về kiếm tiền nuôi còn rồi chuộc lại sổ đỏ cho anh chồng. Nghe bác sĩ nói tôi bị loãng xương nặng, chỉ có ở người già mà xương tôi còn thua cả người trên 80 tuổi nữa. Số tôi đã nghèo khổ, giờ bệnh tật hành hạ thế này thì biết bao giờ mới kiếm nổi tiền đây”, chị Miên nghẹn ngào chia sẻ.

Theo thông tin từ BS. Nguyễn Đình Nhiều (Phó khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình- Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam) cho biết, bệnh nhân Nguyễn Thị Miên (nhập viện ngày 22/11/2017) trong tình trạng chân sưng tấy cần phải tiến hành mổ thay khớp háng toàn phần. Đây là căn bệnh thường chỉ xảy ra ở người lớn tuổi (khoảng trên 70 tuổi), đối với người trẻ tuổi như bệnh nhân Miên thì rất hiếm. Hiện bệnh nhân Miên còn mắc bệnh thiếu máu suy kiệt cơ thể, loãng xương nặng nên gây ra gãy xương bệnh lý.

Bà Nguyễn Thị Lật luôn túc trực bên giường bệnh chăm sóc cho người hàng xóm khốn khổ

Sau khi thực hiện phẫu thuật thay xương khớp háng toàn phần thì hiện nay tình trạng bệnh nhân tương đối ổn định. Nhưng cần thời gian theo dõi điều trị thêm sau phẫu thuật, đặc biệt cần các chế độ ăn uống bồi dưỡng để mau bình phục. Sau khi xuất viện cũng cần điều dưỡng thêm cùng tập vật lý trị liệu trong một thời gian nữa để hồi phục.

“Trong quá trình hồi phục sau ca mổ cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ nhưng có thể phải chi phí khá nhiều. Chúng tôi đang cố gắng tối đa về chuyên môn để có thể giúp chị trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, nếu không có thuốc và các phương tiện hỗ trợ thì khá khó khăn. Chúng tôi cũng có biết về hoàn cảnh nghèo khó của bệnh nhân, thông qua báo Dân trí hy vọng sẽ có nhiều mạnh thường quân quan tâm giúp đỡ giúp bệnh nhân Miên có thể vượt qua khó khăn lần này”, BS. Nhiều chia sẻ thêm.

Hoàn cảnh đơn thân, con còn nhỏ dại nên lúc nhập viện chị phải nhờ người hàng xóm là bà Nguyễn Thị Lật đến chăm sóc hộ.

“Tôi cũng hoàn cảnh neo đơn, thấy gia đình chị Miên quá khó khăn con lại nhỏ dại nên tôi tình nguyện đến bệnh viện để chăm sóc hộ. Hàng xóm làng giềng tối lửa tắt đèn có nhau, cái Miên nó khổ quá dù đau ốm liên miên nhưng lúc nào cũng nói không có chi hết rồi lại lầm lũi đi làm. Mỗi ngày chỉ được vài chục ngàn đắp đổi qua ngày, con đi học cũng được miễn học phí thì lấy đâu ra tiền chữa bệnh. May nhờ nhà chồng cũng tốt, cho mượn sổ đỏ “cắm” đỡ vay tiền nếu không thì chắc chết”, bà Lật chia sẻ.

Xác nhận hoàn cảnh gia đình, ông Nguyễn Văn Cam (Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Điện Thắng Nam) cho biết: “Gia đình chị Miên rất khó khăn, đến bảo hiểm y tế cũng phải nhờ mọi người quyên tiền mới mua được. Nhưng do chị không có hộ khẩu nên chỉ mới được nhập khẩu cùng gia đình chồng nên không thể xét hộ nghèo. Hy vọng các mạnh thường quân quan tâm hỗ trợ để chị vượt qua khó khăn”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2756: Chị Nguyễn Thị Miên, trú thôn Phong Ngũ Tây (xã Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam). Chị Miên không có điện thoại, nên mọi liên hệ có thể qua ông Hà Hiệu - Trưởng thôn Phong Ngũ Tây.

ĐT: 0976176009

Tác giả: N.Linh-C.Bính

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP