Buổi lễ tuyên dương sinh viên thủ khoa các trường Đại học, cao đẳng năm 2008 và học sinh đoạt huy chương vàng các kỳ thi Olympic quốc tế 2008 kết thúc nhưng các sinh viên vẫn nán lại ít phút để chụp những tấm hình kỷ niệm. Trong giờ phút sau cùng đó, tôi thấy cảm động và ấn tượng ngay với người mẹ và 2 con trai bên cạnh, cả ba cùng mỉm cười với tấm bằng khen mang tên Trần Vũ Hải.

 


– Thủ khoa 29.75 điểm và thành tích học tập đáng nể


     Cu Khắm là tên gọi ở nhà của Trần Vũ Hải, sinh viên năm thứ nhất lớp Anh7 khoa Kinh tế đối ngoại của trường Đại học ngoại thương, một trong những gương mặt thủ khoa vừa được tuyên dương đêm 21-3 tại Festival sinh viên 2009.


      Gặp Hải ở nhà trọ, khi cậu đang chuẩn bị bữa trưa chờ mẹ đi khám chân về. Ở lớp Anh7, bạn bè nhận xét bạn là người hòa đồng và vui vẻ, Dương một trong số những người bạn thân của Hải nói rằng “ Hải dễ gần ai cũng thương hết”. Vậy mà cậu bạn ấy khi được hỏi về mình thì khiêm tốn và nói rất ít, những gì tôi biết về Hải phần lớn qua câu chuyện với Bác Diễm – mẹ của bạn.


       Sinh ra và lớn lên trong một gia đình quê ở  Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh, bố mất sớm từ khi lên lớp 1 và Sơn ( em trai) mới 3 tuổi rưỡi. Tuy nhiên thành tích học tập của cu Khắm khá đáng nể. Luôn là học sinh tiên tiến xuất sắc trong 12 năm, suốt thời gian học tập tại trường trung học cơ sở Cẩm Xuyên là thủ khoa Toán của huyện, thi đậu vào trường chuyên Toán Đại học quốc gia Hà Nội, năm lớp 12 cậu về trường Trung học phổ thông Cẩm Xuyên học tập trở thành thủ khoa môn Toán cấp tỉnh, với 29.75 điểm là thủ khoa Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại thương.


– Thần tượng của hơn mười đứa em.


       Sau Hải chỉ có một em trai duy nhất, tuy nhiên vì bố bạn là anh cả nên trong dòng họ, Hải là anh cả của rất nhiều em, bác Diễm kể với nụ cười mãn nguyện “ các em xem anh cu Khắm là mẫu mực, nhất là em Sơn thì anh là thần tượng”.


      Không chỉ học giỏi Hải là học trò trong diện ngoan nhất trường .Ngoài giờ học, cậu giúp mẹ trông em, đỡ mẹ việc nhà từ khi lên lớp 3 còn là thằng cu Khắm, “ chưa bao giờ thấy 2 anh em cãi nhau” mẹ Hải khẳng định.


– Phía sau thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng người phụ nữ.


      Người mẹ với khuôn mặt và đôi mắt như biết cười, giọng nói miền Trung ngọt ngào đã chống nạng ( tai nạn đã hơn hai tháng rưỡi) từ Hà Tĩnh ra chia vui cùng con. Bác kể về Hải, về 2 đứa con của Bác đúng như tâm niệm “ không có niềm vui nào khác ngoài 2 con”. 


     Chồng mất sớm, đồng lương của cô giáo cấp 2 bằng sự khéo léo, thông minh đảm đang của người phụ nữ bác Diễm đã nuôi 2 con trưởng thành, không để các con thiếu thốn. Đồng nghiệp của bác khi Hải đỗ thủ khoa Đại học đã nói với Bác “ phải viết sách về kinh nghiệm nuôi dạy con thôi”.


    Bác Diễm vẫn còn trẻ so với cái tuổi 48, sáu năm về trước tuy có đi thêm bước nữa nhưng tất cả bác vẫn tập trung cho 2 con. Xem Hải là thần tượng, em Sơn cũng học rất giỏi, cậu bé vừa nhận giải thưởng Tin học trẻ và được mẹ thưởng cho chuyến đi xa này. Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi con bác nói “ không sắm đồ dùng trong nhà để tăng đồ ăn cho con cái, ăn thì mới có sức để học, không bao giờ để các con thiếu thốn”.Hải say mê hoc tập và tìm kíếm thông tin trên internet.


– Càng học càng say mê


       Từng yêu thích kỹ thuật và mơ ước có mặt trong đội tuyển Robocom của trường Đại học Bách Khoa nhưng cuối cùng lại trở thành thủ khoa Kinh tế đối ngoại, Hải dự định sau khi tốt nghiệp sẽ cùng bạn mở công ty. Nói về thành công trong học tập, cậu nói “ Mình không chăm chỉ chép bài đâu, chủ yếu là học từ bạn bè và trên mạng thôi”, bằng cách học hiện đại và “ cày cuốc” (Hải tự nhận về mình như thế) cộng với say mê bạn đã trở thành niềm tự hào của gia đình, dòng họ nhất là mẹ và em trai của bạn.


    Chiều chủ nhật, sau buổi tuyên dương Hải tiếp tục lên Vĩnh Phúc học quân sự cùng bạn bè, mẹ cậu chân đã ổn định sau kết quả đi khám lại cũng trở về quê cùng em Sơn. Chia tay gia đình Hải tôi còn vương vấn mãi nụ cười của mỗi thành viên, hi vọng cho ước mơ dự định của Hải thành hiện thực để mong muốn của mẹ bạn “ cả 3 mẹ con đựợc ở gần nhau” dễ dàng hơn.


 Lê Thị Mai Lớp báo in K27a2 HV-BCTT


 

TIN LIÊN QUAN