Pháp luật

Công an xã lạm quyền khi còng tay 3 công dân?

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Thảnh, huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long) đã thừa nhận có việc Công an xã này còng tay 3 công dân khi xử lý một vụ việc tranh chấp tài sản xảy ra trên địa bàn, là chưa phù hợp, nóng vội


Ông Chiến bức xúc kể lại việc mình cùng con trai và ông Hồi bị còng tay đưa về trụ sở xã. Ảnh: Trần Tuấn

Theo đó, ngày 11.6, làm việc với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Khắc Bình - Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Thảnh xác nhận có việc ngày 23.9.2017, trong lúc thực hiện nhiệm vụ, công an xã đã còng tay 3 công dân gồm ông Phạm Văn Chiến (SN 1950); Phạm Minh Thắng (con ông Chiến) cùng trú ấp Thuận Tân, xã Thuận An, thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) và ông Phan Hữu Thanh Hồi (45 tuổi, ngụ TP Vĩnh Long, là luật sư tập sự, được gia đình ông Chiến thuê) đưa về trụ sở, là chưa đúng quy định, có nóng vội.

Theo ông Bình, sự việc có nguồn gốc từ việc giải quyết tranh chấp tài sản giữa gia đình bà Mai Thị Hường với gia đình ông Phạm Văn Chiến. Cụ thể, bà Hường sở hữu mảnh đất ruộng diện tích hơn 7.100m2 ở ấp Mỹ Hòa, xã Nguyễn Văn Thảnh đã cho người cháu là ông Mai Luận mượn. Thế nhưng, năm 2010, ông Luận cầm cố thửa ruộng đó cho gia đình ông Chiến vay 10 cây vàng. Bà Hường phát hiện sự việc đã khởi kiện đòi lại đất.

Hình ảnh 2 trong 3 công dân bị còng tay đưa về trụ sở xã trước đó. Ảnh người nhà cung cấp

Trụ sở xã Nguyễn Văn Thảnh - nơi trước đó 3 công dân bị còng tay đưa về để "giáo dục". Ảnh: Trần Tuấn

Vụ việc đã được TAND cấp sơ thẩm và phúc thẩm xét xử, bản án phúc thẩm ngày 5.8.2016 đã tuyên hủy hợp đồng cầm cố thửa ruộng nói trên. Buộc ông Chiến trả lại đất cho bà Hường, buộc ông Luận trả lại 10 cây vàng cho ông Chiến. Về tài sản trên đất (lúa đã xuống giống) do hai bên thỏa thuận.

Thế nhưng, vụ mùa tiếp sau đó, do phía ông Luận chưa trả vàng cho ông Chiến nên giữa hai gia đình ông Chiến với bà Hường tiếp tục xảy ra tranh chấp, cùng xuống giống trên mảnh ruộng đó. Đến ngày 23.9.2017, vào vụ thu hoạch, xã cử lực lượng gồm công an, dân quân tự vệ xuống bảo vệ cho gia đình bà Hường thu hoạch lúa. Lúc này gặp phải sự phản ứng của gia đình ông Chiến.

Trong lúc ông Hồi và ông Thắng, ông Chiến đang dùng điện thoại quay lại hình ảnh lực lượng xã bảo vệ gặt lúa cho bà Hường thì bị công an xã yêu cầu về trụ sở để giáo dục. Khi 3 người không chấp hành thì bị còng tay đưa về trụ sở xã.

Theo ông Bình, việc còng tay được thực hiện vào khoảng 14h để đưa về trụ sở xã giáo dục, đến hơn 18h thì mở còng cho về. Còn việc bị tố lực lượng xã cướp điện thoại của công dân khi quay phim, chụp hình hiện trường, ông Bình cho rằng không phải cướp mà lúc giằng co còng tay thì điện thoại của 3 người rơi xuống nước, ông trưởng ấp nhặt được nộp cho công an nên công an xã đã lập biên bản tạm giữ.

Lý do từ tháng 9.2017 đến nay vẫn chưa trả lại điện thoại thì theo ông Bình, sau khi rơi xuống nước bị hỏng nên đang cho sửa để trả lại. Trường hợp hỏng không sửa được sẽ bồi thường cho điện thoại khác.

Tác giả: TRẦN TUẤN - TRẦN LƯU

Nguồn tin: Báo Lao động

  Từ khóa: công an , lạm quyền

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP