Sau khi làm lễ cho 4 em ở bãi biển xã Kỳ Khang, người dân xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), đã đưa thi thể của 4 em học sinh xấu số về chôn cất tại trang địa quê nhà.

 


Hàng ngàn người tiễn các em


 


Từ trước đến nay đây là lần đầu tiên người dân ở xóm 9 và 10, xã Kỳ Đồng phải chứng kiến một nỗi đau lớn như ngày hôm nay.Chiều 2/9, xác của 4 nữ học sinh trường Tiều học và THCS Kỳ Đồng được đưa về quê. Theo tục lệ của người dân nơi đây thì thi thể của các em không đưa về nhà mà được chuyển thẳng ra nghĩa địa xã.Hàng ngàn người dân trong xã đã đến để tiễn đưa các em.


 


Bà Nguyễn Thị Nga (người xóm 9) vừa khóc vừa kể:“Bình thường cả 4 đứa đều ngoan ngoãn và học giỏi, không biết hôm nay ai xui ai khiến mà chúng lại xuống tắm biển khi trời vừa mới mưa xong”.


 


Em Trần Đình Hoàng, lớp trưởng lớp 8A (cùng lớp với em Trần Thị Huệ) kể lại:“Buổi sáng, cả trường được nghỉ học nên khoảng hơn 10 bạn cả nam và nữ ở xóm 9 và 10 tổ chức xuống bãi biển Kỳ Khang chơi. Khi đến nơi, chúng em chia ra hai nhóm nam và nữ tắm ở hai địa điểm khác nhau.


 


Nhóm chúng em đang tắm thì em nghe các bạn nữ kêu cứu nên vội vàng chạy đến. Khi em có mặt thì thấy chỗ các bạn nữ tắm có một dòi cát bị nước cuốn, xung quanh nước rất sâu. Mặc dù em đến rất nhanh nhưng khi đến nơi thì không thấy các bạn ấy đâu nữa cả”.


Nhóm học sinh đi bơi gồm 15 cháu


  


Từ khi biết đứa con gái của mình là Võ Thị Châu đã bị Hà Bá cướp đi mạng sống chị Nguyễn Thị Thuận như phát điên phát dại. Ôm lấy xác con gái đang được bọc tạm trong manh chiếu chị Thuận khóc nức nỡ: “Châu ơi! Lúc sáng con vẫn còn xin mẹ cho đi chơi một lúc rồi về sao bây giờ con lại bỏ bố mẹ mà đi”.Mô tả ảnh.

Quá đau đớn trước cái chết của con gái chị Nguyễn Thị Thuận đã phải đưa đi cấp cứu. Ảnh: Hà Vy
Có hoàn cảnh đáng thương nhất trong số 4 gia đình có con bị chết đuối là gia đình của chị Nguyễn Thị Luyn (mẹ của em Trần Thị Lan Anh, học sinh lớp 6C) ở xóm 9.


 


Chị và anh Trần Tứ lấy nhau và sinh được 4 người con, 3 gái và 1 trai. Năm 2005, khi anh Tứ vào Nam làm thuê kiếm sống đã bị một tên côn đồ đâm chết. Từ đó đến nay, một mình chị Luyn phải làm lụng cực nhọc để nuôi 4 đứa con ăn học.


 


Kỳ nghỉ hè vừa rồi, 3 đứa con lớn của chị phải vào miền Nam làm thuê kiếm tiền về đi học, chỉ duy nhất có Lan Anh là đứa nhỏ nhất nên được ở nhà chăn trâu giúp mẹ.


 


Sáng 2/9, khi đang gặt lúa ở ngoài đồng thì chị nghe tin có học sinh Kỳ Đồng chết đuối ở biển Kỳ Khang. Lúc đó như có linh tính mách bảo, chị đã bỏ cả đám ruộng đang gặt dở vội vàng lao ra biển.


 


Quằn quại bên xác đứa con gái, chị vừa khóc về kể: “Con ơi, con đã hứa với mẹ sẽ cố gắng học thật giỏi, trở thành cô giáo giúp mẹ và các anh chị đỡ khổ, sao bây giờ con chẳng chịu thực hiện lời hứa với mẹ mà lại bỏ đi”.Mô tả ảnh.

Đến bây giờ chị Nguyễn Thị Luyn vẫn không thể tin rằng đứa con gái vừa ngoan ngoãn vừa học giỏi lại ra đi mãi mãi. Ảnh: Hà Vy
Cảm thương trước số phận éo le của chị Luyn, hàng ngàn người về dự đám tang không ai bảo ai, kẻ ít người nhiều góp một ít tiền để giúp chị.


 


Cô giáo Lê Thị Trinh – Hiệu trưởng trường THCS Kỳ Đồng cho biết: “Em Lan Anh là một học sinh nghèo nhưng rất ngoan ngoãn và học giỏi. Ngay ngày mai, trường chúng tôi sẽ phát động phong trào ủng hộ gia đình em trước toàn thể học sinh”.


 


Sau khi sự việc đáng tiếc này xảy ra, Phòng LĐTB&XH, Phòng Giáo dục huyện Kỳ Anh và xã UBND xã Kỳ Đồng đã đến thăm hỏi trao cho mỗi gia đình 2 triệu đồng.


 


Theo thông tin từ UBND xã Kỳ Đồng và xã Kỳ Khang thì vào sáng 2/9, có 15 học sinh trường Tiểu học và THCS Kỳ Đồng đã đến bãi biển Kỳ Khang để tắm, 4 em đã bị sóng cuốn trôi, 11 em còn lại hiện đã về nhà.


 

Hà Vy

VNN

TIN LIÊN QUAN