Dòng họ Nguyễn Hữu có mặt khắp cả nước, riêng chi nhánh ở xã Gia Phố thuộc huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) có khoảng 40 hộ, với hơn 200 nhân khẩu. Ngoài ra các xã lân cận như Phúc Trạch, Hương Lâm cũng có gần 150 nhân khẩu thuộc dòng họ Nguyễn Hữu sinh sống.


Ông Nguyễn Hữu Thừa, 77 tuổi, người quắc thước, vốn là nhà giáo, tộc trưởng dòng họ luôn là tấm gương sáng để con cháu noi theo. Gặp chúng tôi, ông cho biết vừa đại diện cho dòng họ đến dự Hội nghị tổng kết 10 năm về “xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào phòng, chống tội phạm” do Bộ Công an tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Thật vinh dự, trong hội nghị này dòng họ Nguyễn Hữu được Bộ Công an tặng Bằng khen.


Ông cho biết thêm: Ngày 15/12/2008, đúng ngày giỗ ông tổ họ, toàn bộ họ tộc tổ chức trọng thể lễ đón rước Bằng khen của Bộ Công an và kiểm điểm lại 10 điều cam kết về thực hiện phong trào “dòng họ, giáo họ an ninh – văn hóa”, có nhiều đại biểu cấp tỉnh, cấp huyện và xã về dự.


Ông Nguyễn Hữu Thừa nhớ lại: Năm 1968 nhà thờ họ bị bom của máy bay Mỹ đánh cháy, đến năm 1991 mới khôi phục lại. Trong thời gian ấy, dòng họ cũng có một số người vi phạm pháp luật, một số cặp vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, ly hôn.


Kể từ khi thực hiện cuộc vận động về “dòng họ, giáo họ an ninh – văn hóa”, tộc trưởng thay mặt dòng họ xây dựng dự thảo 10 điều cam kết, trong đó chú trọng giáo dục: Con, cháu, chắt cần học tập, trau dồi đạo đức cách mạng theo gương Bác Hồ vĩ đại; không vi phạm pháp luật, thực hiện tốt các quy định của địa phương, chống bạo lực gia đình, không mua bán tàng trữ các chất ma túy, tệ nạn xã hội, không cờ bạc rượu chè… làm mất phẩm giá con người; không dung túng cho lâm tặc phá rừng; dòng họ đoàn kết thủy chung, thực hiện nghiêm túc kế hoạch hóa gia đình; chăm lo phát triển kinh tế, mỗi năm mỗi hộ nộp 20.000 đồng vào quỹ khuyến học…Ngay sau khi thống nhất các quy định cụ thể của dòng họ, 100% hộ gia đình ký giao ước thi đua thực hiện nghiêm túc. Nhờ đó, từ năm 2004 đến nay, con cháu họ Nguyễn Hữu không có người vi phạm pháp luật. Qua quỹ khuyến học đã khuyến khích con cháu học tập và rèn luyện tốt.


Tính đến nay, đã có 32 con cháu của dòng họ đang theo học các trường đại học; có 4 người đã được cấp bằng tiến sỹ, thạc sỹ; 5 người là giảng viên các học viện và đại học trên cả nước. 100% cháu đến độ tuổi tốt nghiệp THPT và 55 em đang học ở các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề. 35 gia đình được công nhận gia đình hiếu học cấp huyện; 100% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, ông bà, cha mẹ, con cháu hiếu thảo.


Nhờ vậy, thời gian qua nhiều người là con cháu họ Nguyễn Hữu đã làm ăn phát đạt, xây dựng đời sống kinh tế ngày càng thịnh vượng. Mỗi năm xuân về, Tết đến, con cháu làm ăn xa quê sắm những bộ quần áo mới mang về tặng các vị cao niên trong họ, tổ chức mừng thọ động viên các bác, các cụ vui sống tuổi già, nêu gương sáng cho mọi người, cho con cháu. Tổng kết phong trào “dòng họ, giáo họ an ninh – văn hóa” hàng năm của xã, dòng họ Nguyễn Hữu đều được công nhận là dòng họ điển hình tiên tiến trong phong trào phòng, chống tội phạm và văn hóa


  Văn Đình – Hồng Phú

CAND

TIN LIÊN QUAN