Chỉ trong vòng hơn 2 tuần lễ (từ ngày 15/1 đến 10/2/2009) ở xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) liên tiếp 10 người bị chết. Nhất là sau khi Miếu Kè ở xóm 12 bị cháy vào lúc “sang canh” mồng 6 Tết, thì người dân địa phương đã thêu dệt nên những câu chuyện khá “hoang đường” về những cái chết của những người xấu số…

10 người chết trong vòng 2 tuần lễChỉ trong vòng 2 tuần lễ (từ ngày 30 Tết đến Rằm tháng Giêng) đã có tới 10 người trong xã bị chết. Rất nhiều người trong số đó chết không rõ nguyên nhân và ở nhiều lứa tuổi khác nhau.Câu chuyện còn được thêu dệt rằng người xã Thạch Hương đã bị “bề trên” (từ mà người địa phương dùng chỉ thần thánh) trách phạt nên mới gây ra như thế. Bắt đầu là chuyện ông Dương Văn Mỹ (SN 1937) tối ngày 30 Tết đang ngồi nấu bánh chưng trong nhà thì bất ngờ lăn đùng ra, người nhà không kịp trở tay. Sau đó đến ngày mồng 3 Tết lại có thêm một người nữa cũng đột ngột “ra đi” với cùng một triệu chứng.
tiếp đến, đúng vào ngày mồng 6 Tết, sau khi người dân phát hiện miếu làng bị cháy thì người nhà của Nguyễn Đình Quốc (SN 1990) ở xóm 9, phát hiện Quốc treo cổ tự vẫn trong nhà. Đến ngày mồng 8, thi thể của anh Nguyễn Đình Trung (SN 1989) ở xóm 12 được gia đình đưa về từ tỉnh Bình Dương cũng vì chết không rõ nguyên nhân. Rồi thì một thanh niên chuẩn bị cưới vợ, trên đường đi đến nhà người yêu ở huyện Cẩm Xuyên cũng đã bị tai nạn dẫn đến tử vong. Đặc biệt hơn trong gia đình ông Phạm Sâm, ở xóm 13, chỉ trong vòng một thời gian ngắn liên tiếp 2 mẹ con bị chết. Câu chuyện càng trở nên huyền bí hơn khi một số người có tuổi quả quyết rằng: Đúng vào 1 giờ sáng ngày mồng 6 Tết, Miếu Kè bị “bề trên” đốt cháy. Mọi người đã chạy ra để dập lửa nhưng không thể ngăn nổi, ngọn lửa đã gần như thiêu trụi điện chính của ngôi miếu.“Một sự trùng hợp ngẫu nhiên”Để tìm hiểu thực hư vấn đề, chúng tôi tìm đến xã Thạch Hương khi những câu chuyệõn về “bề trên trách phạt” đang ám ảnh người dân cả làng. Trên đường đi vào trụ sở UBND xã, chúng tôi gặp khá nhiều người đeo khăn tang trên đầu. Tiếp chúng tôi, anh Nguyễn Đình Sơn – Trưởng Công an xã Thạch Hương cho biết: “Đúng là trong vòng hơn 2 tuần sau Tết, cứ 2 ngày lại có thêm một người trong xã bị chết. Trong đó, có 5 người chết ở tuổi trên 70, 3 người ở tuổi từ 30 trở xuống và 2 người đang ở tuổi 19”.Tuy nhiên, anh Sơn giải thích rằng những cái chết của người dân trong xã đợt vừa qua là bình thường, không có gì là khó hiểu. “Những người chết đa phần là tuổi đã cao, sức yếu; bị tai nạn giao thông hay bị bệnh khó chữa mà thôi. Chỉ có cháu Quốc là do thi Đại học không đỗ, mồng 6 Tết, khi bạn bè đi học hết nên đã tìm đến cái chết. Còn Nguyễn Đình Trung chết tại huyện Dĩ An (Bình Dương) chưa xác định được nguyên nhân. Kể cả nhà ông Sâm có 2 người bị chết liên tiếp cũng vậy, chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên – Anh Sơn khẳng định.Giải thích về việc Miếu Kè bị cháy, anh Sơn cho biết: Người địa phương sau khi về quê ăn Tết, trước lúc lên đường ra Bắc vào Nam làm ăn, tối mồng 5 nhiều người đến thắp hương ở miếu làng cầu may. Có thể do bất cẩn và đêm khuya không có ai trông giữ miếu nên hương đã bén lửa làm ngôi điện chính bị cháy. Còn những câu chuyện thêu dệt mang màu sắc huyền bí về “bề trên” trách phạt, anh Sơn cho rằng có thể do những kẻ xấu lợi dụng tâm lý của người dân đã tung tin để hành nghề “mê tín dị đoan”. Về việc này “địa phương chúng tôi đang cảnh giác hết sức” – ông Sơn cho biết thêm.
Hồng Phú

function CheckFormFeedback(){
//Initialise variables
var errorMsg = “”;
//Check for a fullname
if (document.feedback.txtFullname.value == “”){
errorMsg += “\n\tHọ và tên”;
}
if (document.feedback.txtAddress.value == “”){
errorMsg += “\n\tĐịa chỉ”;
}
if (document.feedback.txtContent.value == “”){
errorMsg += “\n\tNội dung”;
}
if (errorMsg != “”){
msg = “_________________________________________________________\n\n”;
msg += “Có lỗi với dữ liệu nhập vào của bạn.\n”;
msg += “_________________________________________________________\n\n”;
msg += “Lỗi ở các phần sau:\n”;
errorMsg += alert(msg + errorMsg);
return false;
}
//Reset the submition action
return true;
}

CANA

TIN LIÊN QUAN