Chuyến xe vẫn luồn trong hơi lạnh tiến về phía trước. Trên xe, những người con xa quê về sum họp gia đình trong mấy ngày tết lại tất tả theo xe trở vào Nam với cuộc mưu sinh.


Mới mồng 4 tết, dưới trời lạnh thấu xương, dọc tuyến quốc lộ 1A từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, Quảng Trị đã có nhiều người đứng đón xe vào Nam.


Chuyến xe mang hiệu Hùng Hải chạy tuyến Hải Dương – Sài Gòn rê trong cái lạnh để bắt khách. Tới khúc chợ Trường Lâm (xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) có một nhóm người đứng vẫy xe. Sau khi thỏa thuận giá vé tới Đồng Nai là 600.000 đồng/người, cô gái chạy lại ôm chầm người mẹ đang đứng run run bên đường rồi vội vã lên xe.


Người mẹ đứng trong cái lạnh vẫy vẫy chiếc nón lá sờn rách, hai hàng nước m


 


 


 


 


 


 


 


 


 


ắt chảy dài, cho đến lúc xe khuất bóng sau lũy tre làng mà cô gái vẫn ngoái nhìn.


Cô tên Đỗ Thị Quý (20 tuổi), công nhân Công ty giày da Đông Phương (Khu công nghiệp Biên Hòa). Quý khóc rấm rức: “Tôi vào Nam làm công nhân đã được hai năm giờ mới trở về quê ăn tết. Do công ty làm việc sớm nên tôi phải bắt xe vào cho kịp nghỉ ngơi và đi làm, trong khi đó cả gia đình tôi vẫn đang sum vầy bên nhau ăn tết… Trên đường đi thấy bạn bè còn ríu rít đi chơi tết, tôi buồn lắm!”.


Đồng hành với Quý là một người bạn gái cùng quê và cậu em con chú. Cô bạn say xe nên ngủ vùi, còn cậu em của Quý lại thao láo nhìn hai bên đường, đây là lần đầu tiên cậu rời làng quê. Học xong lớp 9, cậu em Đỗ Đình Thương sớm bươn chải vào cuộc mưu sinh nơi làng quê với nghề đập đá.


“Tết này chị Quý về ăn tết, nhân tiện em xin theo chị vào Nam làm công nhân. Những tết trước giờ này em cùng bạn bè đi chơi tết… Lần đầu được đi xa em háo hức lắm nhưng xe vừa ra khỏi làng em đã thấy nhớ bố mẹ, nhớ làng lắm rồi” – Thương tâm sự.


Khi xe vừa chạy qua Hà Tĩnh, Thương cứ ngước hỏi chị không biết giờ này mọi người ở nhà đang làm gì. Trước ngày Thương đi, bố mẹ em cứ đi ra đi vào dặn dò con đủ điều.


Xe chạy qua vùng ven biển của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), hai bên đường cứ như có ngày hội. Dù trời mưa và rét nhưng từng đoàn người vẫn ra đứng đỏ đường. Đó là những người đi vào Vũng Tàu, Kiên Giang… để làm nghề đi biển. Họ phải đi sớm để kịp theo những chuyến tàu ra ngư trường đánh bắt cá.


“Tụi tôi vào Vũng Tàu để theo tàu đi đánh cá ở đảo Côn Sơn. Hôm nay, có rất nhiều bạn bè làm ở xa về ăn tết ra tiễn nên tụi tôi rất vui. Mong sao năm nay mưa thuận gió hòa, nghề đi biển làm ăn được để có tiền về quê cưới vợ nữa chứ” – một bạn trẻ nói.


Có lẽ người trầm ngâm nhất trên chuyến xe là tài xế Bùi Văn Long. Suốt gần 30 năm theo những chuyến xe ra Bắc vào Nam, trong chuyến xe đầu năm này, anh thủ thỉ: “Trong 30 năm lái xe Bắc – Nam tôi đã có 30 chuyến xe đầu năm như thế này, ngần ấy chuyến xe là ngần ấy lần thấy quê hương đất nước đổi thay nhưng mình chỉ già đi mà vẫn chưa có gì mới. Chuyến xe năm nay ngoài mong ước như bao tài xế khác là mong đường sá tốt hơn để những chuyến xe được suôn sẻ, tôi cũng mong gặp được một nửa để sớm báo hiếu bố mẹ già”.


ĐÌNH DÂN

TT

TIN LIÊN QUAN