Một việc làm khá oái oăm từ Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Tĩnh: Thông báo đấu thầu một số lô đất, trong đó có 2 lô thuộc Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Hà Tĩnh.

Tuy là chủ của số tài sản nói trên, nhưng chỉ qua hệ thống báo, đài, Công ty mới biết điều đó. Ngày 26/8/2009, Công ty làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh tạm ngừng việc đấu giá và chỉ đạo các ngành tổ chức đánh giá tài sản trên đất, nhưng không được chấp thuận. Và 4 ngày sau việc làm sai trái trên vẫn được tiến hành như không có chuyện gì xảy ra!

Kì 1: Thu hồi đất mà doanh nghiệp không hay biết
 
Sau khi xem xét đề nghị của Sở TN&MT, “đồng ý thu hồi 4.953,55m2 đất của các đơn vị gồm 1.032,55m2 đất của Công ty CPVTNN Hà Tĩnh…”, ngày 30/12/2008, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định số 3806/QĐ-UBND: “Thu hồi 1.032,55m2 đất của Công ty CPVTNN Hà Tĩnh tại phường Nguyễn Du – TP Hà Tĩnh do vi phạm Luật Đất đai…”. Không hiểu cơ quan có thẩm quyền trên căn cứ vào đâu để ra quyết định thu hồi này
Trước hết, số diện tích 1.032,55m2 đất nói trên là nằm trong tổng diện tích 3.344m2 đất của Công ty đang sử dụng được UBND tỉnh Nghệ Tĩnh cấp theo Quyết định số 1070/QĐ-UB ngày 18/5/1990 do Phó Chủ tịch Nguyễn Ký ký, “Để xây trụ sở làm việc và quầy hàng dịch vụ vật tư”.
 
Số diện tích này trước đây là khu vực nhà xe, nhà tập thể CBCNV. Gần 3 năm nay, đơn vị cho Công ty CP in Thăng Long thuê làm văn phòng; hàng năm đều nộp thuế sử dụng đất cho Nhà nước đầy đủ.
 
Việc làm này hoàn toàn đúng luật, bởi trong giấy phép kinh doanh của Công ty do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh cấp, ghi rõ ngành nghề kinh doanh của Công ty là: Kinh doanh vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, nông sản; cho thuê văn phòng, kho, kinh doanh nhà hàng, khách sạn và dịch vụ vận tải.
Năm 2007, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đã có hai đoàn liên ngành về kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất đai và bảo vệ môi trường của Công ty. Sau khi kiểm tra, thông báo kết luận của cả hai đoàn không hề có một từ nào, dòng nào nói về sai phạm của đơn vị.
 
Cả hai đoàn chỉ kiến nghị với lãnh đạo Công ty hoàn thiện hồ sơ đất (từ đất cấp sang đất thuê), chuyển giấy chứng nhận sử dụng đất (từ bìa xanh sang bìa đỏ) cho đúng theo quy định hiện hành; nhất trí với phương án đề xuất của Công ty cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ văn phòng để xây dựng khách sạn, nhà hàng.
 
Thế nhưng, khi Công ty đang tiến hành các nội dụng, các bước để chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì bị Sở TN&MT tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi và cho đấu thầu gần một nửa diện tích đất thuê hợp pháp của mình. Điều đáng nói là, đằng sau việc thu hồi, đấu thầu đất này cũng có nhiều khuất tất.
Trước hết, về cách làm. Thu hồi một lúc hai lô đất của một Công ty: một ở khu văn phòng, một ở khu vực kho bãi của Công ty (tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân) mà Trung tâm Phát triển quỹ đất không hề có sự liên hệ, trao đổi nào. Đất đai có chủ một cách hợp pháp, đất đang sử dụng đúng mục đích.
 
Đáng lý ra Sở TN&MT (trực tiếp là TTPTQĐ) phải thành lập hội đồng để định giá giá trị tài sản trên đất, có công văn thông báo cho doanh nghiệp chủ đất biết chủ trương, kế hoạch tiến hành thu hồi. Vấn đề này đã được UBND tỉnh quy định rõ trong Quyết định 3806 nêu trên.
Trong khi đó, ở lô đất thứ nhất, đơn vị còn hai dãy nhà, các công trình phụ, sân bãi, hàng rào… giá trị trên 500 triệu đồng. Ở lô đất thứ hai, Công ty cũng đã đầu tư vào đây gần 2 tỷ đồng tài sản trên đất từ các công trình mua lại của chủ cũ là Công ty XNK Hà Tĩnh và sửa chữa, nâng cấp thêm từ cuối năm 2007.
 
Theo ông Võ Sơn Dũng, kế toán trưởng của Công ty: số tài sản trên, đơn vị có hoá đơn, chứng từ mua bán hẳn hoi. Thế mà, TTPTQĐ đơn phương định giá chỉ hơn 300 triệu đồng (lô đất thứ hai) và 100 triệu đồng (cho lô đất thứ nhất).
 
Với một hộ dân, một doanh nghiệp Nhà nước cũng không thể làm việc theo kiểu áp đặt, tùy tiện như vậy, huống gì một Công ty CP, 100% số vốn là của cổ đông.
 
Trao đổi với phòng Quản lý DN – Sở Tài chính Hà Tĩnh về vấn đề này, các đồng chí đều cho rằng: TTPTQĐ đã làm sai luật! Có lẽ trước sự phản ứng của Công ty và dư luận, ngày 9/9/2009, UBND tỉnh Hà Tĩnh mới có Công văn số 2724 giao cho Sở Tài chính chủ trì phối hợp TTPTQĐ và các cơ quan liên quan kiểm tra giải quyết việc xác định giá trị tài sản và chi phí đầu tư trên đất thu hồi nói trên của Công ty.
 
Và như để chứng minh cho việc làm sai trái, theo quy trình ngược (đấu giá, định giá xong xuôi rồi mới cho họp bàn định giá tài sản trên đất) của mình, ngày 23/9/2009, ông Hồ Huy Thành – Giám đốc TTPTQĐ – Sở TN&MT Hà Tĩnh mới ký giấy mời số 352/GM-TTPTQĐ mời các cơ quan liên quan và Công ty CPVTNN “họp bàn chi trả phần giá trị trên đất thu hồi của Công ty”(!)
Theo Luật sư Đỗ Khắc Đông – Trưởng Văn phòng Luật sư An Đức; theo quy định của pháp luật thì trụ sở Công ty cũng là vốn và tài sản trong doanh nghiệp. Hơn nữa, trong giấy phép kinh doanh Công ty có chức năng cho thuê bất động sản. Do vậy, việc Công ty cho Công ty in Thăng Long thuê một phần trụ sở là hoàn toàn hợp pháp.
Để xem xét việc làm này của TTPTQĐ – Sở TN&MT Hà Tĩnh có vi phạm luật, chúng tôi xin trích dẫn Điều 5 – Chương I của Luật Doanh nghiệp, năm 2005: “…Nhà nước công nhận và bảo hộ quyền sở hữu tài sản, vốn đầu tư thu nhập, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của doanh nghiệp và chủ sở hữu DN. Tài sản và vốn đầu tư hợp pháp của DN và chủ sở hữu DN không bị quốc hữu hoá, không bị tịch thu bằng phương pháp hành chính.
 
Trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh và vì lợi ích quốc gia, Nhà nước trưng mua, trung dụng tài sản của DN thì DN được thanh toán hoặc bồi thường theo giá thị trường thời điểm DN bị trưng mua, trưng dụng. Việc thanh toán hoặc bồi thường phải bảo đảm lợi ích của DN và không phân biệt đối xử giữa các loại hình DN”. 
Xin nói rõ thêm, việc thu hồi đất của Công ty CPVTNN Hà Tĩnh lần này không phải vì lý do quốc phòng, an ninh và vì lợi ích quốc gia gì cả. Bởi sau đó, tỉnh đã tổ chức đấu thầu – thực chất là bán cho một DN tư nhân trên địa bàn TP Hà Tĩnh.(Còn nữa)
Khắc Hiển – Đình Thông

CANA

TIN LIÊN QUAN