Được ít, mất nhiều – đó là kết luận của nhiều người, kể cả những người trong cuộc về vụ thu hồi, đấu thầu đất đai này. Xét cho cùng nó chẳng thu về được lợi lộc gì. Có chăng chỉ giúp một công ty tư nhân có thêm khu đất ở vị trí “đắc địa” để xây dựng khách sạn. Còn lại là sự thất thiệt rơi vào phía Nhà nước và tập thể.

Theo chúng tôi được biết, khu đất này nằm trong hạng đất Nhà nước định giá tính thuế hàng năm 1m2 là 4,5 triệu đồng. Cùng thời điểm với đợt đấu giá trên, có hai lô đất cùng dãy với lô đất này, có diện tích mỗi lô 100m2, giá trúng thầu là 390 triệu đồng/lô (tức 3,9 triệu đồng/m2). Thế mà ở trường hợp này, HĐĐGTS chỉ đặt giá khởi điểm 1,8 triệu đồng/m2  và giá đấu trúng là 1,830 triệu đồng/m2 (kể cả tài sản trên đất). Như vậy nếu trừ đi 400 triệu đồng tiền tài sản trên đất phải trả cho doanh nghiệp – theo cách tính mới được một nửa của HĐĐGTS – thì cuối cùng chỉ còn 1,33 triệu/m2 đất mà thôi.  

Tính nôm na, trong vụ này Nhà nước mất đứt hơn 2 tỷ đồng, chưa nói thất thoát vô hình từ việc “ném” vào đây bao nhiêu người, mất bao nhiêu công văn giấy tờ, thời gian để họp bàn, tranh cãi.
Về phần DN cũng vậy. Với diện tích còn lại chỉ còn khoảng 1.300m2, Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Hà Tĩnh khó mà chuyển đổi phương án làm ăn dài hơi theo dự định, cho dù đã mất khá nhiều tiền vào việc thuê tư vấn và đi lại bàn bạc cùng đối tác lập dự án từ mấy năm nay. Nhiều tháng qua, đặc biệt là khi bị ra quyết định thu hồi đất, DN phải mất khá nhiều công sức, gõ cửa nhiều nơi làm ảnh hưởng không nhỏ tới việc kinh doanh. Các cổ đông lo lắng, bất an.
 
Theo ông Hoàng Trung Thông, PCT kiêm TTK Hội DN vừa và nhỏ Hà Tĩnh, nếu cách đây nửa năm, Sở TN&MT chuẩn y tờ trình xin chuyển hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang hình thức thuê đất dài hạn 50 năm trả tiền một lần của Công ty thì rất hợp tình, hợp lý. Công ty vừa làm ăn ổn định lâu dài, Nhà nước lại có thêm hơn 3 tỷ đồng tiền thuê đất của VP Công ty và vùng kho Gia Lách mà chẳng gây ra lùm xùm thế này.
 
Việc của Công ty CPVTNN kéo theo thiệt hại không nhỏ cho Công ty CP In Thăng Long. Nếu hợp đồng thuê đất với Công ty CPVTNN bị “đứt gánh” nửa chừng, Công ty CP In Thăng Long buộc phải tháo gỡ máy móc thiết bị đi thuê chỗ mới. Trước mắt là thiệt hại hơn 500 triệu đồng đầu tư vào đây, tiếp theo là gián đoạn việc làm ăn chí ít cũng 8 – 9 tháng khi có địa điểm mới, làm cho 35 CBCN không có việc làm.
 
Một DN có doanh thu trong 8 tháng là 4 tỷ đồng, mỗi năm nộp thuế cho Nhà nước 300 triệu đồng ở một tỉnh công nghiệp chưa phát triển, như công ty CP In Thăng Long cũng không thể coi là nhỏ. Nếu chấp nhận đề xuất thuê đất dài hạn nộp tiền một lần của Công ty CPVTNN, Sở TN&MT vô hình trung đã giúp hai công ty làm ăn ổn định, lâu dài, Nhà nước, tập thể và CBCN đều được lợi.
Tuy  nhiên, mất mát lớn nhất của vụ việc này là mất lòng tin của doanh nghiệp, doanh nhân vào các nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc hỗ trợ, kích cầu các DN. Theo dư luận, lối hành xử này không chỉ một DN mà đã và sẽ có nhiều DN nhỏ và vừa chịu thất thiệt. Trong lúc chúng ta đang “trải thảm đỏ” mời gọi bên ngoài vào sao lại nỡ xử sự với người trong cuộc như vậy?
 
Chúng tôi rất đồng tình với ý kiến phát biểu của nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển tại Hội thảo quốc gia về các biện pháp kích cầu đầu tư và tiêu dùng ngăn chặn đình trệ sản xuất DN, bảo đảm an sinh xã hội, do CLB DNVN tổ chức tại Hà Nội ngày 16/12/2008: “Điều cần chú ý là các cơ quan Nhà nước cấp tỉnh và TP cần tạo điều kiện cho DN Việt Nam tiếp cận dễ dàng với quỹ đất để thực hiện dự án đầu tư. Hiện có tình trạng không ít địa phương rất nhiệt tình săn đón các nhà đầu tư nước ngoài nhưng lại không sẵn sàng tạo điều kiện cho DN trong nước…
 
Tôi cho rằng cách ứng xử như vậy thể hiện tư duy và tầm nhìn chính trị không hợp lý. Muốn nước ta mạnh thì trước hết DN trong nước phải mạnh, muốn DN cạnh tranh được trên thị trường quốc tế, phải tạo cho họ mạnh lên trên thị trường trong nước…”
 
Vĩ thanh
Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. Các đồng chí cho biết, lãnh đạo tỉnh đã xem xét vấn đề một cách cẩn trọng với một thái độ nghiêm túc, chỉ đạo các ngành chức năng xử lý kịp thời vụ việc nói trên, giúp DN tháo gỡ khó khăn, ổn định tình hình, tiếp tục phát triển.
Khắc Hiển – Đình Thông

CANA

TIN LIÊN QUAN