3 cậu bé cùng năm sinh, trùng tên Bảo ở 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh có những khả năng đặc biệt như trí nhớ tốt, đọc báo lưu loát, sử dụng máy vi tính thành thạo, đọc xuôi các con số từ 1 đến 100 bằng tiếng Anh và ngược lại khiến, người dân nơi đây rất ngạc nhiên.

Phan Chí Bảo (sinh tháng 7/2005) trú ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An

 


Cậu bé Phan Chí Bảo con anh Phan Trọng Tiền và chị Nguyễn Thị Chuyên ở khối Yên Hòa, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh (Nghệ An).

Chị Chuyên làm nghề dạy học còn anh Tiền làm ở một khách sạn tại TP Vinh, do đặc thù công việc nên có hôm chị phải đi dạy cả ngày, còn anh phải ở lại cơ quan không về nhà. Thời gian chăm sóc cho Chí Bảo được gửi lại cho ông bà nội. Thế nhưng, Chí Bảo lại có khả năng rất đặc biệt, năm 2 tuổi rưỡi đã biết đọc và làm toán. Năm 4 tuổi có khả năng nhớ hết họ tên và số điện thoại anh em họ hàng nội ngoại. Khi được bà nội bế đến những nhà hàng xóm trong khối chơi, sau khi về nhà có thể đọc lại tên chủ nhà và cả số nhà một cách chính xác. Tuy nhiên, khả năng đặc biệt nhất là đọc báo to và rõ ràng từng câu chữ. Chí Bảo làm được các phép tính cộng trừ 2 chữ số trong ít giây và đọc được con số hàng chục triệu. Thậm chí, cậu bé còn đọc được lưu loát từ 1 đến 100 bằng tiếng Anh, sau đó đọc ngược trở lại thông suốt.


Phan Đình Quốc Bảo (Sinh tháng 8/2005) trú ở huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An

 


Không giống như trường hợp của cháu Phan Chí Bảo, cháu bé Phan Đình Quốc Bảo ở xóm Hoa Thành, xã Châu Thành (Quỳ Hợp – Nghệ An) một năm được gặp bố mẹ nhiều lắm là 2 lần vào dịp Tết âm lịch và hè. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, cả bố và mẹ đều phải đi làm trong Nam để kiếm tiền, từ nhỏ cháu đã phải sống với ông bà nội.

Khả năng đặc biệt của Quốc Bảo được phát hiện khi bà nội bế cháu đi chơi, Bảo đọc chính xác biển số chiếc ôtô đậu trước mặt. Gia đình đưa sách, báo cho cháu đọc thử và mọi người phải thán phục vì Bảo đọc lưu loát. Những chữ cái viết tắt như UBND, HĐND cũng không làm khó được cậu bé. Bảng cửu chương đối với nhiều anh chị lớp 6, lớp 7 còn ú ớ, nhưng Quốc Bảo lại thuộc như nằm lòng. Phép cộng lên đến hàng ngàn em cũng gióng thẳng hàng rồi cộng lại chính xác, còn phép cộng trừ 2 con số thì không phải tốn giấy mực. Theo người dân ở vùng núi huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), từ trước đến nay, qua phương tiện thông tin đại chúng, họ biết được nhiều câu chuyện lạ về những cậu bé có khả năng nổi trội so với bạn bè cùng trang lứa, nhưng chứng kiến trường hợp đặc biệt của cháu bé Phan Đình Quốc Bảo ngay trên địa bàn huyện thì chưa bao giờ.


Nguyễn Hoàng Gia Bảo (SN 2005) ở xóm Cầu Đôi, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh)

 


Theo anh Nguyễn Văn Trường và chị Hoàng Thị Hoài, là mẹ cháu Bảo, lúc mới sinh cháu không có gì đặc biệt so với các bạn cùng trang lứa, nhưng kể từ lúc 2 tuổi rưỡi cháu có một số biểu hiện “khó hiểu”.

Bố mẹ ngồi xem phim thì cháu nằm chơi một bên, nhưng cũng chính bộ phim đó hôm sau chiếu tiếp thì cháu Gia Bảo lại nhớ hết tên nhân vật trong phim. Những chương trình truyền hình phát theo khung giờ nào cháu cũng nhớ rõ. Cháu có khả năng nhớ các số điện thoại, đọc các biển số xe thuần thục, đọc trôi chảy cả những dòng chữ quảng cáo chạy trên màn hình tivi. Ngoài ra, Gia Bảo còn biết làm toán ở con số hàng nghìn, thuộc lòng bảng cửu chương, khi viết thì phân biệt rõ ràng giữa chữ thường và chữ in hoa. Chị Hoài cho biết, chị phát hiện con mình có khả năng đọc chữ một cách… tình cờ. Một lần, chị đang xem phim bỗng thấy con mình đọc dòng chữ chạy trên màn hình tivi. Chị Hoài liền lấy quyển sách đưa cho con rồi bảo con đọc. Thấy cháu đọc trôi chảy các con chữ trong sách mà chị vừa mừng vừa lo, không hiểu Gia Bảo có phát triển bình thường hay không. Đến nay, chị và gia đình vẫn rất băn khoăn, lo lắng về sự việc này.

TS. Vũ Thế Khanh – Tổng giám đốc Liên hiệp khoa học công nghệ tin học ứng dụng, cơ quan chuyên thẩm định những hiện tượng lạ.

TS. Vũ Thế Khanh Trẻ được coi là thần đồng khi: – Có những khả năng đặc biệt, trội hơn hẳn về một lĩnh vực nào đó, chẳng hạn như ngôn ngữ, toán học, hội họa, âm nhạc… so với trẻ khác cùng tuổi, cùng môi trường sống. – Thường những trẻ này có điểm chung là có khả năng ghi nhớ rất nhanh và lâu, có linh giác nhạy bén. – Khả năng này phải duy trì được ổn định từ lúc bộc lộ tới khi trưởng thành. Hồng Thắng

VTC

TIN LIÊN QUAN