Lâu nay, dư luận ở thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh vẫn xôn xao về chuyện có một số cán bộ ở đây học giả, sử dụng bằng giả mà không bị xử lý, thậm chí còn được thăng quan tiến chức rầm rầm?

Rồi thêm những chuyện bùng nhùng ở thị xã này như “Đẩy dân ra đầu đường xó chợ”, và những ca thán của một số người dân về hoạt động văn hoá, xã hội, giáo dục, y tế ở đây đang hoạt động chưa có hiệu quả như trông đợi…?

Hỏi chuyện những người dân nơi đây, có người nói: “Cũng tại cái “ông đi tắt đón đầu” cả mà?”. Ông ta muốn tiến nhanh, không cần bằng con đường thực học, không cần bằng cấp chính thức, có khi chỉ bằng “mòn tay và mỏi gối” nên ông vẫn leo lên cái ghế lãnh đạo ở UBND thị xã này. Kinh nghiệm cho thấy, ở đâu có nhiều chuyện lình xình xảy ra, ở đó thường có nhiều “đầy tớ của dân” không đủ năng lực, yếu kém phẩm chất đạo đức cách mạng và cơ hội chủ nghĩa.


Cái “ông đi tắt đón đầu” ở Hà Tĩnh được nhiều người dân phiếm chí ấy là ông Nguyễn Trọng Hảo, hiện đang là Phó Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh, phụ trách văn – xã.


Theo thông tin từ đơn tố cáo của công dân và nguồn tin riêng của QHNN, năm 1973, khi ông Nguyễn Trọng Hảo đang học dở cấp 3 (hệ PTTH ngày nay), ông Hảo đi bộ đội. Được biết, thời kỳ này Nhà nước có chính sách ưu tiên những người đi chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, ai có đủ điều kiện đều được nhận bằng tốt nghiệp cấp 3 đặc cách. Với trường hợp của ông Nguyễn Trọng Hảo, do chưa học hết cấp 3 và chưa đủ các tiêu chuẩn nên chưa được cấp bằng tốt nghiệp. Sau khi đi bộ đội về, ông Nguyễn Trọng Hảo tham gia các công tác khác nhau ở địa phương. Ông tự khai trình độ hết PTTH rồi từ đó được cử đi học tập trung “cao cấp Chính trị”.


Tiếp đó, trường Đại học Vinh lại căn cứ vào bằng “Đại học Chính trị” của ông Nguyễn Trọng Hảo để xét thẳng vào học đại học tại chức Luật ở trường này. Rồi ông Hảo còn được tỉnh Hà Tĩnh cử đi học tại Học viện Hành chính Quốc gia. Con đường học hành của ông Hảo cứ phải nói là tiến vù vù…


Thế là ông Nguyễn Trọng Hảo đã có tới 3 bằng đại học. Mãi đến khi, người dân phát hiện ra ông Hảo chưa hề tốt nghiệp cấp 3, không có bằng tốt nghiệp PTTH, họ gửi đơn khiếu kiện đến các cơ quan chức năng ở tỉnh Hà Tĩnh từ những năm 2000. Tuy nhiên, ông Nguyễn Trọng Hảo vẫn tiếp tục chối đây đẩy là đã có bằng tốt nghiệp PTTH (Nhưng chưa ai được thấy “mặt mũi” cái bằng của ông – PV). Các cơ quan chức năng ở tỉnh Hà Tĩnh như Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, HĐND tỉnh và Huyện uỷ – UBND – HĐND thị xã Hồng Lĩnh dù biết nhân dân và báo chí phản ánh về việc ông Nguyễn Trọng Hảo khai man đã tốt nghiệp PTTH, không hiểu sao vẫn cử ông Nguyễn Trọng Hảo tiếp tục đi học tại Học viện Hành chính Quốc gia, đồng thời vẫn bổ nhiệm và cho ông ta an vị chức danh Phó chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh phụ trách văn – xã suốt trong nhiều năm qua? Câu hỏi đặt ra, liệu có phải sự lỏng lẻo, tắc trách trong quản lý cán bộ đó mà hiện tượng “đi tắt đón đầu” tiêu cực trong giáo dục (như trường hợp ông Hảo) hiện nay không giảm chăng?


Làm rõ sự việc, nhóm phóng viên đã 3 lần từ Hà Nội vào Hà Tĩnh để xác minh tại Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh về trường hợp tốt nghiệp cấp 3 của cựu học sinh Nguyễn Trọng Hảo. Cả ba lần, đại diện của Sở này đều cho biết trong khoảng từ năm 1972 – 1975 không hề có học sinh nào ở huyện Can Lộc nói riêng (thị xã Hồng Lĩnh trước đây thuộc huyện Can Lộc) và tỉnh Hà Tĩnh nói chung tốt nghiệp cấp 3 có tên là Nguyễn Trọng Hảo.


Ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Trưởng phòng Khảo thí, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết cụ thể: Hiện nay danh sách học sinh ở Can Lộc từ năm 1972 – 1975, anh Nguyễn Trọng Hảo không có tên. Danh sách học sinh thời kỳ đó được đặc cách của huyện Can Lộc cũng không thấy. Riêng năm 1973, huyện Can Lộc có 14 trường hợp đặc cách tốt nghiệp cấp 3 bởi đi nghĩa vụ quân sự nhưng không có tên của anh Nguyễn Trọng Hảo. Với trường hợp của anh Hảo, kể cả danh sách bổ sung đặc cách sau này cũng không hề thấy.


Xác minh kỹ, chúng tôi đề nghị cùng ông Phó Trưởng phòng Khảo thí tỉ mỉ lật giở từng trang trong từng quyển hồ sơ lưu về danh sách học sinh tốt nghiệp PTTH và Bổ túc văn hoá hoặc cấp bằng đặc cách tốt nghiệp cấp 3 ở tỉnh Hà Tĩnh nhưng không thể tìm thấy tên của một học sinh nào là Nguyễn Trọng Hảo – quê ở xã Thuận Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Nghệ – Tĩnh (nay là tỉnh Hà Tĩnh). Theo nguồn tin riêng, chính thầy giáo dạy cấp 3 ngày xưa của ông Nguyễn Trọng Hảo còn bảo: Lạ chi nó nữa, nó mới học ít bữa thì tốt nghiệp chi, đặc cách chi?


Để rộng đường dư luận, chúng tôi muốn liên hệ và làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Trọng Hảo, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh. Quả là vị “đầy tớ” này bận thật! Phải mất đến 5 lần liên hệ trực tiếp với UBND thị xã thông qua Văn phòng UBND, chúng tôi đều… không gặp được. Xin được số di động của ông Hảo từ văn phòng UBND thị xã, sau 5 lần liên hệ bằng điện thoại, chúng tôi đều nhận được trả lời: bận họp… bận lắm… phóng viên à… không có thời gian, không gặp được, dịp khác nhé…!? Khi chúng tôi xin đặt lịch làm việc theo quy định của luật báo chí thì nhận được tín hiệu từ máy của ông Hảo: “tò…tí…te”, rồi đầu dây tắt phụt. Bắt buộc, nhóm phóng viên phải trở lại UBND thị xã Hồng Lĩnh bằng phương án khác. Lần này chúng tôi phải lên thẳng phòng làm việc của ông Nguyễn Trọng Hảo, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh. Và thật may mắn, hôm ấy ông ở cơ quan, không có họp hành chi…


Qua trao đổi, ông Nguyễn Trọng Hảo vẫn cho rằng ông được tốt nghiệp đặc cách. Chúng tôi hỏi: “Ông có thể cho xem bằng đặc cách đó không?”, ông Hảo trả lời: “Mất rồi…!”. Lại hỏi: “Nếu mất rồi, chắc là danh sách tốt nghiệp và hồ sơ về việc cấp bằng cấp bằng cấp 3 của ông vẫn còn lưu trên sở giáo dục chứ?”, ông Hảo im lặng. Chúng tôi chợt cảm thấy không tiện và cũng không cần thiết phải truy vấn gì thêm nữa…


Được biết, trên cương vị Phó Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh phụ trách Văn – Xã, nhiều năm qua ông Nguyễn Trọng Hảo còn tham gia ký cấp nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, tham gia giải quyết giải phóng mặt bằng…? Trước những việc làm trái thẩm quyền, không được uỷ quyền đó của ông Phó chủ tịch UBND thị xã phụ trách Văn – Xã này, người dí dỏm thì cho rằng: “thông cảm cho ông ấy, ông ấy “đi tắt đón đầu” mà!”, người nghiêm khắc lại nói: “Có lẽ ông ấy không biết chi, nên ký đại (ký bừa – PV)?”, một cán bộ lão thành suy ngẫm: “Thiếu hiểu biết dễ khiến người ta làm việc và kiếm tiền bằng mọi giá, học hành mà không thực chất là bạn với tiêu cực”…


Xưa nay, đất và người Hà Tĩnh nổi tiếng hiếu học, được cả nước ngưỡng mộ. Nhưng học theo kiểu “nhảy cóc” như ông Nguyễn Trọng Hảo thì kể ra cũng là chuyện lạ ở nơi đây. Vấn đề đặt ra, các cơ quan chức năng ở tỉnh Hà Tĩnh và ở thị xã Hồng Lĩnh đều biết việc ông Nguyễn Trọng Hảo không có bằng cấp 3 đã 10 năm nay, nhưng họ không hề xử lý? Ngược lại, không hiểu vì sao, suốt mấy chục năm qua, đường “quan lộ” của ông Nguyễn Trọng Hảo vẫn cứ phơi phới. Thậm chí, ông Hảo còn được tỉnh và thị xã liên tục “bồi dưỡng” cho đi học cao hơn. Đến nay ông đã sở hữu những mấy bằng đại học?


Thấy thế, người Hà Tĩnh họ ca rằng:

“Hồng Lĩnh có chuyện nực cười


Đại học học trước, lớp mười học sau


Thế là đi tắt  đón đầu…” !?


Nguồn: Điều tra của: Ngô Doanh – Hồ Lan – Phạm Tiến/QHNN

 

TIN LIÊN QUAN