Năm 2004 chị Nguyễn Thị Tình trong đoàn Ban quản lí đường mòn Hồ Chí Minh nhờ anh Tuân chuyển 500.000 đồng cho gia đình AHLLVT Vương Đình Nhỏ (ở cạnh khu di tích). Nhưng mãi tới 2008 anh Tuân vẫn không trao số tiền này. Vụ việc gây dư luận kéo dài khiến chi bộ kiểm điểm ba lần nhưng anh Tuân vẫn “không nhớ đã đưa hay chưa”.

Tình cảm nhân dân cả nước hướng về nghĩa trang mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) và khu di tích lịch sử này ngày càng nhiều (riêng năm 2009 có hơn 1.000 người của 100 đoàn từ Nam ra Bắc viếng thăm).

Lẽ ra người làm hướng dẫn viên của Ban quản lí khu di tích phải hiểu đó là tình cảm sâu nặng của nhân dân đối với sự hi sinh cao cả của mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc và vùng đất thiêng nơi mình đang công tác. Thế nhưng chuyện đau lòng đã xảy ra ở đây khiến cán bộ Ban quản lí và người dân địa phương cảm thấy xót xa.


Nhân vật chính trong câu chuyện này là anh Đào Anh Tuân, 36 tuổi – người bị dư luận lên án đã nhiều lần lấy tiền công đức. Cụ thể, năm 2004 chị Nguyễn Thị Tình trong đoàn Ban quản lí đường mòn Hồ Chí Minh nhờ anh Tuân chuyển 500.000 đồng cho gia đình AHLLVT Vương Đình Nhỏ (ở cạnh khu di tích).


 


Nhưng mãi tới 2008 anh Tuân vẫn không trao số tiền này. Vụ việc gây dư luận kéo dài khiến chi bộ kiểm điểm ba lần nhưng anh Tuân vẫn “không nhớ đã đưa hay chưa”.


 


Tháng 8/2009, sau khi có kết quả kiểm tra, ông Nguyễn Văn Thắng – Trưởng ban Ban quản lí khu di tích yêu cầu anh Tuân phải đến xin lỗi gia đình anh hùng Vương Đình Nhỏ và gửi lại số tiền chị Tình đã trao.


Năm 2005, anh Tuân tái phạm lần hai cùng bạn gái là Phạm Thị Quỳnh Hoa (người ghi phiếu nhận tiền công đức). Năm đó, đoàn Kho bạc Trung ương vào thăm và viếng 1 triệu đồng nhưng chị Hoa chỉ ghi 500.000 đồng vào phiếu công đức.


 


Khi bị phát giác, anh Nguyễn Văn Thắng gọi hỏi nhiều lần, hai người này mới nhận lỗi. Sau ba cuộc kiểm điểm, anh Tuân và chị Hoa đã bị Ban quản lí đình chỉ công tác 20 ngày.


Trong năm 2006, 2007 anh Tuân cũng bị chi bộ yêu cầu giải trình những sai phạm tương tự. Thế nhưng sau khi kết nạp Đảng (2007), anh Tuân vẫn được đề bạt làm Phó ban quản lí khu di tích (2008). Mới đây, tháng 9/2009, anh Tuân được cử đi học Học viện Chính trị hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh tại Hà Nội (khoá cao cấp lí luận 1).


Ngày 13/1, chúng tôi làm việc với ông Nguyễn Văn Thắng (nay ông Thắng đã chuyển làm Trưởng ban Tuyên giáo huyện Thạch Hà – Hà Tĩnh). Ông Thắng nói: “Tôi cũng đến xin lỗi gia đình anh hùng Vương Đình Nhỏ vì lỗi cán bộ của mình. Mỗi khi nghe lại chuyện này tôi xấu hổ lắm vì tư cách, đạo đức không cho phép bất kì ai làm việc đó, nhất là ở khu dích tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc”.


 


Giải thích về việc anh Tuân được cử đi học, ông Thắng cho biết: “Anh Hà Hùng – Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cũng đã gọi Tuân lên hỏi chuyện có lấy tiền công đức hay không. Tôi thấy Tuân xin lỗi. Có lẽ do Tuân xin lỗi và hứa sửa chữa nên Tỉnh đoàn giới thiệu cho Tuân đi học”.


Ngày 19/1, trao đổi với Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh – Anh Hà Hùng, chúng tôi nêu câu hỏi, vì sao Tỉnh đoàn Hà Tĩnh lại giới thiệu một cán bộ có những vi phạm về đạo đức đi học Học viện Chính trị hành chính quốc gia Hồ Chí Minh. Anh Hà Hùng nói:


– Sai phạm của anh Tuân đối với gia đình anh hùng Vương Đình Nhỏ đã được khắc phục. Tôi nghĩ đó là sai phạm nhỏ, anh em đã kiểm điểm. Từ 2005, anh tuân công tác rất tốt. Vả lại thời gian anh Tuân trả lại tiền (2009) sát với lúc ký quyết định đi học nên cũng khó dừng lại.


– Năm 2005, anh Tuân lại tái phạm, bị Ban quản lí kiểm điểm và đình chỉ công tác 20 ngày. Vụ này anh có biết không.


– Tôi không biết. Có lẽ do Ban quản lí khu di tích không báo cáo.


Khi viết những dòng này, chúng tôi tiếp tục nhận được những dư luận bức xúc về diễn biến nêu trên. 

CANA

TIN LIÊN QUAN