Bất chấp hiểm nguy, nhiều người dân hai xã Hương Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) và Hương Trạch (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) vẫn lao xuống dòng nước chảy xiết đục ngầu dưới tràn xả lũ của hồ thủy điện Hố Hô để vớt gỗ.


Suốt hai ngày qua, để bảo đảm độ an toàn cho công trình thủy điện Hố Hô trước những cơn mưa lớn liên tục đổ xuống, BQL dự án đã cho mở tràn xả lũ. Cửa tràn kéo lên, cả một thác nước đục ngầu đổ ầm ầm xuống hạ lưu chân đập. Dòng nước hung dữ cuốn theo đủ thứ từ trong lòng hồ rộng lớn về xuôi, trong đó có vô số thân gỗ quý hiếm, có giá trị.


Nhiều người dân ở hai xã hạ lưu đập thủy điện Hố Hô là Hương Hóa (Quảng Bình) và Hương Trạch (Hà Tĩnh) nhìn những cây gỗ nguyên và những súc gỗ đã cưa xẻ xoay tròn theo dòng nước tiếc rẻ nên đã lao mình ra giữa dòng nước dữ vớt gỗ. Bất chấp cái chết rình rập, nhiều người đàn ông lao thẳng xuống dòng sông, vật lộn với thân gỗ to, vùng vẫy. Hiếm người may mắn trở về cùng gỗ, còn phần lớn sau một phen vật lộn đành bơi vào tay không, bất lực nhìn gỗ trôi theo dòng xoáy.
 
Chưa có cái chết đáng tiếc nào xảy ra, song cảnh đùa giỡn với tử thần dưới hạ lưu công trình thủy điện Hố Hô ấy đang rất cần sự ngăn chặn của cơ quan chức năng địa phương.
 
Dưới đây là những hình ảnh kinh hoàng mà PV Dân trí ghi lại được vào chiều 30/9:
 
 
Dọc nước xoáy từ tràn xã lũ thủy điện Hố Hô   
 

 Dòng dẫn đã trở thành con sông hung dữ…
 

 … cuốn theo đủ thứ, trong đó có cả gỗ quý
 

Những chàng trai bất lực nhìn những súc gỗ trôi giữa dòng sông
 

 Những người dân liều mình vớt gỗ dưới dòng nước hiểm nguy
 

 Chờ đợi…
 

 Lao mình ra dòng nước
 

 Vật lộn với gỗ
 

 Một người dân Hương Trạch với chiến lợi phẩm là một thân gỗ đã mục nát
 
Văn Dũng – Minh Chiến

Dan Tri

TIN LIÊN QUAN