Năm 2006, UBND thị xã Hồng Lĩnh tổ chức bán đấu giá hàng chục lô đất cho 74 hộ dân. Thế nhưng, đến nay dù đã cầm trong tay sổ đỏ nhưng người dân vẫn không biết mảnh đất mình mua nằm ở vị trí nào…

Sau khi xây dựng quy chế đấu giá quyền sử dụng đất ở khu dân cư mới thuộc địa bàn xóm 6 xã Đậu Liêu, ngày 15/10/2006 UBND thị xã Hồng Lĩnh ra thông báo đấu giá quyền sử dụng đất.

Sau phiên đấu giá, đã có 74 hộ đấu trúng và nộp tiền vào kho bạc Nhà nước thị xã Hồng Lĩnh tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng. Số tiền trúng thầu có mức thấp nhất là 45 triệu đồng, cao nhất là 186 triệu đồng. Sau khi nộp tiền, các hộ dân được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), kèm lời hứa của ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch hội đồng (Phó chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh): Sẽ hoàn tất mọi thủ tục và giao đất cho các hộ trong thời gian sớm nhất.


Thực hiện cam kết, sau đó khoảng một tháng, UBND thị xã Hồng Lĩnh đã tổ chức mời các hộ đến hiện trường để nhận đất. Nhưng khi nhìn thấy “vùng quy hoạch” đó chỉ là một bãi ruộng ngập chìm trong nước, không có hệ thống đường sá, thoát nước… các hộ dân đã cương quyết từ chối.


Tại Khoản 2 Điều 5, Quyết định số 216/2005/QĐ-TTg ngày 31/8/2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành quy chế đấu giá quyền sử dụng đất và giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất, nêu rõ: Chỉ tổ chức đấu thầu khi đã hoàn thành công tác GPMB. Tuy nhiên điều khoản này đã bị hội đồng đấu thầu phớt lờ, bởi tại khu vực quy hoạch, đến thời điểm thị xã tổ chức đấu giá vẫn còn 9 hộ dân chưa di dời.

Theo quy trình, trước khi tổ chức đấu thầu, hội đồng đấu giá đất phải cung cấp đầy đủ thông tin về sơ đồ quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng thể, hiện trạng của từng lô đất để người tham gia đấu thầu được biết. Hơn nữa, việc cấp bìa đỏ chỉ được tiến hành sau khi xem xét hiện trạng chứ không thể cấp tùy tiện trên sơ đồ.


Ông Trần Văn Thi – nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị xã Hồng Lĩnh chìa ra trước mặt chúng tôi 4 sổ đỏ đều mang tên ông. Những lô đất này ông mua bằng số tiền của cô con gái ở Đức gửi về. Điều mà ông lo sợ nhất bây giờ là “không biết sẽ xử lý ra sao nếu sắp tới con gái về làm nhà”.


Anh Nguyễn Văn Hồng, trú tại xóm 7 cũng chung cảnh ngộ. Anh Hồng bức xúc: Tôi bỏ tiền ra mua đất để làm nhà. Hiện tại, ngôi nhà cũ vợ chồng tôi ở đã dột nát hết. Muốn làm nhà trên đất mới mua cũng “bó tay” vì sợ…nhầm vào phần đất hộ khác. Vả lại, nếu làm nhà vào thời điểm này, số tiền chúng tôi tiết kiệm cũng chỉ có thể làm được nhà bếp, bởi giá cả các mặt hàng, đặc biệt là vật liệu xây dựng trên thị trường tăng mạnh.


Theo phản ánh của nhiều người, tại các cuộc tiếp xúc cử tri, họp hội đồng nhân dân thị xã, các hộ đã nhiều lần lên tiếng đòi nhận đất, nhưng câu trả lời vẫn là chỉ là những điệp khúc quen thuộc: Bà con…yên tâm chờ!.

N.H.T (Theo Anh Bình/NNVN)

TIN LIÊN QUAN