Tin Hà Tĩnh

Chủ tịch tỉnh “nóng mặt” vì bị giả chữ ký khai thác đất trái phép

Sáng 13.12, tại kì họp thứ 8 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, trong phần báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu HĐND, ông Đặng Quốc Khánh – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã bày tỏ bức xúc trước tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn thời gian qua

Ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khi phát biểu tiếp thu ý kiến đại biểu HĐND đã rất bức xúc trước tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Ảnh: Trần Tuấn

Ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khi phát biểu tiếp thu ý kiến đại biểu HĐND đã rất bức xúc trước tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Ảnh: Trần Tuấn

Theo ông Đặng Quốc Khánh, hiện nay có tình trạng lợi dụng xây dựng nông thôn mới, xin khai thác đất, cát phục vụ nông thôn mới nhưng đã bán ra bên ngoài để trục lợi. Việc này tỉnh đã chỉ đạo xử lý nghiêm nhưng do ở các địa phương, nhất là các xã nơi khai thác mỏ làm chưa nghiêm túc nên gần đây nhiều người dân đã gọi điện, nhắn tin báo cho chủ tịch tỉnh việc khai thác mỏ trái phép.

“Tại sao xe chở đất, cát chạy rầm rầm như vậy mà xã không biết thì vô lý thật. Có cái gì đằng sau đó hay không. Vấn đề này tôi yêu cầu phải ngăn chặn, xử lý nghiêm mà trách nhiệm thuộc về chủ tịch huyện, gắn vào đó là chủ tịch các xã có mỏ. Cái này là có vấn đề, chắc chắn có vấn đề. Ai đời, bây giờ doanh nghiệp sẵn sàng làm giả chữ ký của Chủ tịch tỉnh để khai thác mỏ mà vừa rồi công an có bắt 2 đối tượng đó”- ông Khánh nói.

2 đối tượng bị bắt dịp cuối tháng 11.2018 vì tội làm giả văn bản, chữ kí của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh để khai thác cát

Ông Khánh cũng cho biết, hiện nay tình trạng khai thác đất đá cũng rất nhức nhối, đích thân ông đã có lần trực tiếp đi xử lý việc khai thác đất trái phép. Do vậy, yêu cầu từ nay ngành tài nguyên môi trường và các huyện phải làm nghiêm túc, đừng để chủ tịch tiếp tục phải trực tiếp đi xử lý nữa.

Ông Khánh cũng đặt ra vấn đề tại sao không thể xử lý triệt để được việc khai thác khoáng sản trái phép, cứ bắt hôm trước thì hôm sau đã khai thác trở lại. “Cần phải xem lại việc vi phạm khai thác tài nguyên trái phép đó có xử lý hình sự không. Tôi thì tôi nghĩ cần phải xử lý hình sự, chứ chỉ phạt 30 đến 40 triệu như thế thì không đủ răn đe. Trong khi việc khai thác khoáng sản mang lại lợi nhuận rất lớn. Cho nên việc này kiên quyết phải xử lý nghiêm túc” – ông Khánh nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết, trước tình trạng nhiều doanh nghiệp khai thác mỏ nợ đọng thuế tài nguyên thì cần phải kiểm tra xem mỏ nào đang hoạt động, nếu còn hoạt động mà vẫn không chịu nộp thuế thì yêu cầu Cục thuế chuyển hồ sơ sang cho công an xem xét, khởi tố tội trốn thuế. Quan điểm là phải làm nghiêm, kiên quyết truy thu cho được để không thất thoát ngân sách nhà nước.

Trước đó, vào cuối tháng 11.2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố bắt tạm giam bị can Nguyễn Văn Đình (SN 1979, trú tại phường Thạch Linh, T.P Hà Tĩnh) về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức, và Nguyễn Thành Lê (SN 1977, trú tại phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Theo điều tra, 2 đối tượng này đã cấu kết với nhau làm giả văn bản, chữ kí của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh để qua mặt cơ quan chức năng, tiến hành khai thác đất trái phép ở xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Tác giả: Trần Tuấn

Nguồn tin: Báo Lao động

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP