Đoàn Thanh tra vụ cấp sai gạo cứu đói theo phản ánh của VietNamNet tại xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh đã có kết luận chính thức. Theo đó, đáng chú ý là chủ tịch xã để xảy ra sai phạm trên chỉ bị đề nghị xử lý… phê bình!

Khó xử lý việc phát gạo “cào bằng”


 


Trước sự việc cấp sai gạo cứu đói tại Hà Tĩnh, ngày 9/1, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra cụ thể sự việc nêu trên. Nếu sự việc đúng như báo nêu, có hình thức xử lý đối với sai phạm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 23/1/2009.


 Báo cáo của Đoàn thanh tra việc cấp sai gạo cứu đói, bắt dân phải nộp lệ phí và thuế mới được nhận gạo đã nêu rõ: “Sự việc mà VietNamNet nêu là đúng thực tế… UBND huyện Thạch Hà xin cám ơn Báo VietNamNet đã có bài phản ánh để huyện kịp thời kiểm tra, xác minh, kết luận và có biện pháp xử lý đảm bảo công bằng và ổn định tình hình chính trị tại địa phương”


Tuy nhiên, trong khi kết luận của Đoàn thanh tra nêu rõ, UBND xã Thạch Bàn đã phân bổ số lượng gạo cho các thôn trái với QĐ của UBND huyện, xã đã tự ý bớt đi 16 tấn ở các thôn đặc biệt khó khăn: Tân Bằng, Vĩnh Long, Đồng Thanh và Tiền Phong sang cho 4 thôn còn lại, UBND xã làm trái với QĐ của huyện, nhưng đoàn thanh tra lại đề nghị: “không thu hồi lại số gạo 16 tấn mà xã đã tự ý điều chỉnh lại”.


 

Sau khi kết thúc thanh tra lại phát sinh thêm đơn phản ánh của 1 cán bộ thôn 8, Thạch Bàn, nói rằng 5 cán bộ của thôn đã chia nhau hơn 5 tạ gạo?Ảnh: DT

“Việc thu tiền lệ phí của dân mới phát gạo là trái với tinh thần chỉ đạo của huyện. Mặc dù hiện nay đã hoàn trả lại cho các thôn, nhưng đã gây bức xúc cho dư luận, thể hiện sự tùy tiện, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước” – kết luận nêu.


 


Đặc biệt, tại thôn Tiền Phong (thôn 8), cán bộ thôn đã tăng 7 khẩu so với báo cáo lên xã, quy định hoàn thành nghĩa vụ thuế mới được nhận gạo, chẳng những không phát hết gạo mà còn tự ý bán đi. Sau khi có sự phản ánh của VietNamNet, số gạo này đã được mua lại.


 


Trong báo cáo của thanh tra nói là đã trả lại tiền và cấp hết gạo còn thừa ở thôn 8 cho dân, nhưng thực tế không đúng như vậy. Riêng tại thôn 8, hơn 5 tạ gạo vẫn đang còn nằm trong nhà kho, tiền phí thì vẫn đang nằm trong tay các cán bộ thôn.


 


UBND huyện cũng buộc UBND xã Thạch Bàn phải trích ngân sách xã để bù vào các chi phí trong việc vận chuyển gạo và trả lại số tiền 9,1 triệu đồng đã thu sai của dân.


 


Kiến nghị kỷ luật theo kiểu “giơ cao đánh khẽ”


 


Với những sai phạm nghiêm trọng trong việc cấp sai gạo cứu đói của Chính phủ, bắt dân phải nộp lệ phí và hoàn thành nghĩa vụ thuế mới được nhận gạo, nhưng ông Nguyễn Văn Lương – Chủ tịch UBND xã chỉ bị kiến nghị mức kỷ luật phê bình (?!)


Trong năm 2008, bản thân ông Nguyễn Văn Lương – Chủ tịch UBND xã Thạch Bàn đã bị cảnh cáo. Sau đó ông lại để ra nhiều sai phạm trong việc cấp phát gạo cứu đói nhưng lại được kiến nghị xử lý… phê bình. Ảnh: DT


Trong lần về xã Thạch Bàn mới đây, PV VietNamNet lại nhận được phản ánh của ông Đặng Văn Hà – Chi hội trưởng Hội Nông dân tập thể thôn 8, đại diện cho bà con ở đây viết đơn kiến nghị nhiều sai phạm nghiêm trọng hơn của cán bộ thôn 8 (trong đó có 4 Đảng viên) trong đợt cấp phát gạo cứu đói vừa qua.
Ông Hà nói: “Báo cáo của thôn 8 là chia 18,350 tấn gạo cho 776 khẩu, còn dư 114kg để phát sinh. Nhưng thực tế không phải vậy. Tôi đã điều tra, chỉ có 748 khẩu được chia gạo mà thôi, bởi trong số đó có 7 khẩu đã chết 1 năm trở lại đây, 3 khẩu đã cắt vào Nam, 5 khẩu đã thoát ly gia đình hàng chục năm, 2 khẩu mới về chưa nhập khẩu”.


 


“Số còn dư là 757kg, xóm 8 để lại 175kg bán để lấy tiền trả công cho Ban cấp phát gạo, còn lại 582kg. Tôi có hỏi xóm trưởng (ông Trần Hữu Sơn – NV) thì ông Sơn nói là do 4 đảng viên trong thôn ép quá nên tôi phải chia nhau ra, và đã chia hết cho 5 người lãnh đạo cao nhất trong thôn” – ông Hà cho biết thêm.


 


Như vậy, việc cán bộ thôn 8 bán đi 3 tạ gạo và hơn 2 tạ còn thừa trong kho như VietNamNet đã phản ánh phải chăng là để chia cho 5 vị cán bộ thôn này, bởi không có lý do gì để biện minh được cho sự tự ý bán gạo cứu đói.


 


Trao đổi với PV, một số lãnh đạo của UBND huyện Thạch Hà nói rằng, nếu đúng như đơn phản ánh của ông Hà thì các cán bộ thôn 8 đã phạm tội tham ô và có thể bị truy tố trước pháp luật. Huyện sẽ cử các lực lượng chức năng xuống kiểm tra sự việc.


 


Được biết, tại xã Thạch Đỉnh (ngay cạnh xã Thạch Bàn), UBND xã cũng làm trái các quy định về cấp phát gạo cứu đói. UBND xã Thạch Đỉnh cũng bắt người dân nộp phí mới được nhận gạo và cũng chia gạo theo kiểu cào bằng. Hiện UBND huyện Thạch Hà đã cử tiếp một đoàn kiểm tra xuống để làm rõ.


 


Duy Tuấn 

VNN

TIN LIÊN QUAN