Nhân ái

Chồng tàn tật khóc cầu xin mọi người cứu vợ bị suy tim nặng

Chân đi cà nhắc, bên thấp bên cao, gương mặt méo, anh bật khóc nức nở, vội vã trở vào phòng hồi sức với vợ van xin “Em đừng chết”. Chứng kiến cảnh người chồng tật nguyền, không túi không có lấy một đồng, run run cầu xin các bác sĩ cứu vợ không ai cầm lòng được.


Chị Hoa bị hẹp van 2 lá nặng, đến viện trong tình trạng cấp cứu.

Chồng chị, anh Hoài bị tàn tật lên chăm vợ trong cảnh không có tiền.

Khoa Hồi sức tích cực, Trung tâm Tim mạch, bệnh viện E, những ngày qua không ai là không nhắc đến ca bệnh đặc biệt của chị Nguyễn Thị Hoa. Được chuyển cấp cứu lên bệnh viện trong tình trạng phù phổi, suy tim nặng, chị được chỉ định phải mổ ngay nếu không chắc chắn sẽ chết.

Đứng trước “thời khắc” đó, Ths. BS Lê Tiến Dũng - Phó Trưởng khoa Hồi sức Trung tâm tim mạch, bệnh viện E kể lại: “Bệnh nhân rất gầy, yếu, có hơn 30kg thôi và chưa phát hiện bệnh lần nào trước đó cả. Khi đưa vào viện là cô ấy đã khó thở, phù phổi rất nặng, loạn nhịp tim nặng, đây là biến chứng nặng của bệnh hẹp van 2 lá. Bệnh nhân có kích thước van chỉ chưa đầy 1cm mà với người bình thường phải là 4cm. Tình thế của bệnh nhân lúc đó quá nguy cấp nên chúng tôi phải cho mổ ngay cho dù gia đình chưa có đồng nào đóng vào viện cả. Hiện sau ca mổ, bệnh nhân đang nằm hồi sức với chỉ định điều trị kéo dài nên chi phí rất tốn kém. Bệnh nhân không có bảo hiểm y tế nên về phía khoa, phòng rất mong muốn được bạn đọc báo điện tử Dân trí hỗ trợ cho chị Hoa”.

Anh bất lực nhìn vợ.

Anh sợ hãi vợ sẽ chết.

Sau phần chia sẻ của bác sĩ Dũng, anh chỉ cho chúng tôi căn buồng bệnh nơi chị Hoa đang nằm. Còn đau đớn nhiều và ho liên tục, chị chỉ thều thào nói được câu: “Chị đau lắm” rồi lại phải nằm yên lặng vì không có sức. Chị gầy đến tiều tụy như 1 cành củi khô cho dù mới ở tuổi 40. Chứng kiến vợ đau và cứ thiếp đi, anh Hoài khóc nghẹn, chân tay run lẩy bẩy, lóng ngóng không biết làm gì.

“Vợ em mà làm sao thì bố con em không sống được các chị ơi. Con em mới 2 tuổi thôi chị ạ. Bình thường em ở nhà đi bán tăm với bán đũa ở bãi biển Quất Lâm, còn vợ em ở nhà nuôi gà và chăm con. Giờ viện phí của vợ em lên đến hàng trăm triệu đồng, em sợ lắm”.

Bị tật nguyền nên anh nói chuyện rất khó, quả thực phải nghe thật kĩ và phải nhờ đến chị gái chị Hoa “phiên dịch” thì chúng tôi mới hiểu hết được nghĩa những câu anh Hoài nói. Thương vợ, anh chỉ biết đứng khóc bởi đôi bàn tay vốn dĩ đã hoạt động không bình thường cũng không giúp được gì cho vợ trong phòng hồi sức. Nhìn anh, chúng tôi ai cũng quặn lòng bởi anh yêu vợ đấy nhưng sự bất lực của người chồng tàn tật không thể cứu được vợ khi lâm nguy khiến anh càng đau đớn.

Cùng chung tâm trạng đầy lo lắng cho bệnh nhân, chị Lưu Hoàng Linh –Phó phòng CTXH, trung tâm tim mạch, bệnh viện E ái ngại: “Từ khi tiếp nhận hoàn cảnh của chị Hoa, chúng tôi thực lòng là lo lắng như ngồi trên đống lửa bởi chị phải mổ cấp cứu ngay nếu không sẽ không giữ được mạng sống mà gia đình thì hoàn cảnh quá. Bản thân chị lại không có bảo hiểm y tế nên chi phí sẽ phải chi trả rất nhiều khi nằm hồi sức. Trước đây bạn đọc Dân trí đã từng hỗ trợ cho bệnh viện chúng tôi những ca bệnh nặng, nên đến ca này, chúng tôi tha thiết nhờ các bạn chung tay cứu giúp họ”.

Không có bảo hiểm y tế nên số tiền phải chi trả của chị Hoa là tương đối nhiều.

Hiện tại sức khỏe của chị Hoa rất yếu với phần hỗ trợ tối đa của các loại máy móc. Anh Hoài ở trên viện với vợ mấy hôm rồi lại bắt chuyến xe muộn về quê với cô con gái Nguyễn Kim Yến (2 tuổi) bởi không có bố mẹ ở nhà, con quấy khóc và ốm liên tục. Thương vợ đến thắt lòng, những người nhà bệnh nhân khác kể lại anh Hoài gần như không chịu ăn uống gì, mỗi lần cầm bát cơm lên là khóc thương vợ nên lại buông bát xuống. Chứng kiến cảnh đó, ai cũng thương vợ chồng anh nhưng chỉ có thể giúp được bát cháo, hay hộp sữa uống.

“Tối nay em lại về vay tiền chị ạ. Cầu xin ông trời đừng mang vợ em đi mất”- Anh Hoài nghẹn ngào tâm sự trước khi chuẩn bị ra xe về. Tấp tểnh, lại bên thấp, bên cao, anh phải gắng sức đi lâu lắm mới ra được đến cổng bệnh viện nhưng đôi chân ấy dường như không biết mỏi bởi phía trước là tính mạng nguy kịch của vợ và tiếng khóc của đứa con thơ… buộc anh phải bước tiếp.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.Mã số 3091: Anh Nguyễn Văn Hoài (thôn Nam Tiến, xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định)

Số ĐT: 0912.651.142

Hiện anh Hoài đang chăm vợ ở khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện E.

Tác giả: Phạm Oanh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP