Trong gần 3 năm qua chị Nguyễn Thị Nguyệt ở xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã rơi vào cảnh vô vọng khi chờ nhận khoản tiền bảo hiểm mất tích của chồng.

 

Vô vọng chờ bảo hiểm ở trời Tây!


 


Trong lá đơn mà chị Nguyệt gửi đến các cơ quan nhờ giúp đỡ nêu: Chồng chị là anh Nguyễn Bá Ngọc (sinh 1982, xóm 4 xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về nhà do không có việc làm ổn định nên đã có ý định đi xuất khẩu lao động nước ngoài.


 


Khi vay được tiền anh Ngọc đã tìm đến Công ty cổ phần Bình Minh (CTCPBM) có địa chỉ tầng 2 – 103 đường Nguyễn Du – TP Vinh – Nghệ An để nộp hồ sơ.


 


CTCPBM là công ty chuyên tuyển lao động trong nước để đưa đi XKLĐ ở nước ngoài thông qua sự liên kết với Công ty Xuất khẩu lao động Thương mại và Du lịch (XKLĐ – TM & DL) gọi tắt là Sovilaco ở 293 – Điện Biên Phủ – Quận 3 -TP HCM.


 

Mô tả ảnh.

Trong hợp đồng giữa anh Ngọc với Công ty Sovilaco ghi rõ: Nếu  tử vong về tai nạn thì được bồi thường tối đa là 10.000USD nhưng đến nay sau 3 năm sự việc xảy ra nhưng gia đình anh Ngọc mới chỉ nhận được 5 triệu đồng tiền hương khói. Ảnh: Hà Vy


 Vào ngày 10/5/2007, anh Ngọc đã ký kết với Công ty Sovilaco bản hợp đồng số 001/2007/TV-XB, đi đánh bắt cá ở Đài Loan với thời hạn là 3 năm.


 


Ngày 24/3/2008, chị Nguyễn Thị Nguyệt nhận được thông báo của Công ty Sovilaco về việc anh Nguyễn Bá Ngọc đã bị mất tích khi đang làm việc trên tàu đánh cá Kim Tường Ích số 168.


 


Trong thông báo mà công ty Sovilaco gửi về gia đình có nội dung:“Tàu Kim Tường Ích số 168, vào ngày 27/1/2008 trong lịch trình trên biển Đông ở vĩ tuyến 64 độ 12 phân, Nam vĩ tuyến 13 độ 28 phân. Vào lúc 4 giờ 30 phút, thuyền trưởng tập hợp điểm danh các thuyền viên để phân phối công việc thì phát hiện thiếu anh Nguyễn Bá Ngọc.Thuyền trưởng đã ra lệnh phải đi tìm kiếm, nhưng sau 72 giờ không thấy. Thuyền trưởng và các thuyền viên đã xác nhận anh Ngọc bị mất tích trên biển”.


 


Cũng trong giấy báo tin còn ghi rõ: “Anh Nguyễn Bá Ngọc chết khi đang làm việc trên tàu có sự chứng nhận của thuyền trưởng và tất cả các thuyền viên trên tàu”. Và cái chết của anh Ngọc được xác nhận bằng chữ Đài Loan có chữ ký và dấu vân tay của 15 thuyền viên trên tàu.


 


Trong bản hợp đồng số 001/2007/TV-XB của anh Ngọc ký kết với công ty Sovilaco tại Điều 2 “Quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động” ở mục 5 có ghi rõ: “Nếu tử vong vì tai nạn lao động thì mức bồi thường tối đa là 10.000 USD, thời gian trả chậm nhất là trong 2 năm”.


 Mô tả ảnh.

Bà Sáu cho biết: “Trong suốt thời gian qua gia đình bà đã nhiều lần đến công ty CPBM và Solavico để nhận tiền nhưng các bên đều đổ lỗi cho nhau nên bây giờ bà không biết hỏi ai”. Ảnh: Hà Vy
Tuy nhiên, từ khi anh Ngọc mất tích cho đến nay đã gần 3 năm nhưng gia đình anh mới chỉ nhận được 5 triệu đồng tiền hương khói từ CTCPBM.


 Khi chúng tôi đến nhà thăm chị Nguyễn Thị Nguyệt ở xã Kỳ Thư nhưng chị đang đi làm thuê ở tận miền Nam chưa về. Tiếp chúng tôi trong căn nhà ọp ẹp là bà Võ Thị Sáu và đứa cháu trai, là mẹ và con trai anh Ngọc.


 


Chỉ tay về phía bàn thờ của đứa con trai bà buồn rầu kể: “Tội nghiệp cho nó chết mà không tìm thấy xác. Vợ và con trai nó khi biết tin chồng mất tích trên biển đã nằm liệt giường mấy tháng trời, đến khi lấy lại được chút tinh thần thì giờ phải thắt ruột xa đứa con trai của mình để đi vào Nam làm thuê làm mướn kiếm tiền trả nợ cho ngân hàng”.


 


Trách nhiệm thuộc về ai (?!)


 


Khi được hỏi về khoản tiền bảo hiểm của anh Ngọc, bà Sáu bức xúc nói: “Chúng tôi đã đến CTCPBM ở Vinh – Nghệ An và vào tận Công ty Solavico ở Sài Gòn để hỏi nhưng đều vô vọng, CTCPBM thì đổ lỗi cho Công ty Solavico ở Sài Gòn còn Công ty Solavico lại đổ lỗi cho công ty bảo hiểm ở Đài Loan nên cuối cùng chúng tôi chẳng biết hỏi ai”.


 

Mô tả ảnh.

Anh Ngọc đã mất tích hơn 3 năm nhưng gia đình vẫn không hề nhận được tiền bảo hiểm. Hiện nay vợ con anh đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất nhưng hầu như các bên có trách nhiệm vẫn cố tình làm ngơ?. Ảnh: Hà VyTrao đổi với phóng viên về việc này, ông Võ Xuân Tâm – Phó Giám đốc CTCPBM cho biết: “Công ty chúng tôi liên kết với Công ty Solavico để tuyển lao động và thu nhận hồ sơ cho những người cần đi XKLĐ ở nước ngoài. Sau khi nhận hồ sơ của anh Ngọc chúng tôi đã chuyển vào cho công ty Sovilaco ở Sài Gòn, do vậy việc trả tiền bảo hiểm cho gia đình anh Ngọc trách nhiệm thuộc về công ty này chứ không phải của chúng tôi”.


Sau đó ông Võ Xuân Tâm đã gọi điện gặp và nói chuyện trực tiếp với một cán bộ Công ty Sovilaco, qua điện thoại người này cho biết: “Anh Nguyễn Bá Ngọc tuy ký kết hợp đồng với Công ty Sovilaco nhưng tiền bảo hiểm lại do phía Công ty môi giới Đài Loan chi trả nhưng đến thời điểm này phía Đài Loan vẫn chưa chuyển về, chúng tôi cũng không biết làm sao”.Các bên liên quan cứ đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, còn gia đình anh Ngọc chưa hết nỗi đau đớn khi mất con, mất chồng, mất cha thì đang chẳng biết kêu ai để đòi lại quyền lợi về cho gia đình…


 

Hà Vy

VNN

TIN LIÊN QUAN