Chiến sĩ dân quân Lê Anh Tuấn, người con xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh hy sinh ngày 26-9 để lại niềm tiếc thương, xúc động trong nhân dân và cán bộ, chiến sĩ toàn tỉnh. Nhắc đến anh, nhiều người dân địa phương không kìm được nước mắt. Cụ Nguyễn Thị Chức bộc bạch: Ở nơi cửa rừng, lũ ống, lũ quét hung dữ này, nếu không có dân quân, không có cháu Lê Anh Tuấn thì các già này còn đâu mà nói chuyện với các chú nữa. Chúng tôi ở nơi cao như vậy mà mưa xuống nước ngập đến nóc nhà. Những ngày bão lũ, cháu Tuấn cứ như con thoi, lưng cõng người già, nách cặp trẻ con vượt lũ, bão đến nơi an toàn.

Ông Nguyễn Đính Sô, Trưởng thôn Đất Đỏ cho biết: Lũ lớn năm trước, Tuấn phát hiện một nóc nhà nhô lên mặt nước, bên trong vọng ra tiếng kêu của người già. Đưa mấy nạn nhân lên bờ, Tuấn liền quay lại lao theo dòng nước bám được mái nhà, phát hiện cụ Nguyễn Mai ở thôn Đất Đỏ đang lâm bệnh nặng, nằm ướt sũng trên gác. Tuấn dìu cụ Mai lên bờ và đưa đi cấp cứu ngay…


Bà con kể nhiều chuyện cảm động về Lê Anh Tuấn với niềm xót thương xen lẫn tự hào. Các đồng chí lãnh đạo xã cho biết: Lũ như muốn nhấn chìm gần 100 hộ dân ở các thôn Tây Sơn, Hậu Cần, Đất Đỏ… Trong đội hình của Ban CHQS huyện Kỳ Anh và Trung đội dân quân cơ động xã đi cứu dân, do xã đội trưởng Trần Quốc Chung phụ trách, chiến sĩ  Lê Anh Tuấn thuộc diện trẻ khỏe nhất, luôn vượt lên trong lũ cứu dân.


Sáng 25-9, tưởng như nhiệm vụ di dời các hộ dân trong xã lên vùng cao đã hoàn thành. Không ngờ chị Nguyễn Thị Nhung bị lũ cuốn trôi. Cùng bộ đội và dân quân khẩn trương chốt chặn, tìm kiếm, Lê Anh Tuấn phát hiện trên dòng nước có một phụ nữ đang chới với. Tuấn thét to: “Anh em ơi! Có người bị nước cuốn” và không do dự lao xuống dòng nước cứu người bị nạn. Phần vì con lũ quá lớn, phần vì mấy ngày liền kiệt sức, Tuấn đã mất hút trong dòng nước xoáy. Biết tin Lê Anh Tuấn hy sinh quên mình cứu dân, bà con hai bên bờ nơi đầu nguồn sông Rác cùng dân quân, bộ đội tìm kiếm thi thể của anh suốt chiều dài nhiều cây số, đến chiều 26-9 mới vớt được thi thể anh.


Ông Lê Văn Đức, thân sinh của Lê Anh Tuấn nghẹn ngào: “Hơn một ngày quần quật với bão lũ, nó ghé qua nhà thăm vợ được một lát và chưa kịp ăn cơm thì lại vội vàng đi tiếp, rồi không trở về nữa. Vợ nó đã mang thai được 4 tháng, nó ra đi khi chưa biết mặt con”.


Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Trung, ông Trần Mạnh Hùng nghẹn ngào: “Lê Anh Tuấn đã hy sinh quên mình vì tính mạng, tài sản của nhân dân…”. Huyện ủy, HĐND, UBND, LLVT huyện Kỳ Anh cùng cấp ủy, chính quyền, gia đình… tổ chức trọng thể lễ tiễn đưa liệt sĩ Lê Anh Tuấn về nơi an nghỉ cuối cùng. Ngôi nhà nhỏ có người vợ trẻ thân thương của anh những ngày qua, có rất nhiều tập thể, tổ chức quần chúng, cá nhân… đến viếng, chia sẻ nỗi đau thương mất mát cùng gia đình. Được sự ủy quyền của Bộ Quốc phòng, của Bộ tư lệnh Quân khu 4, Đại tá Phạm Hồng Dưỡng, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4 đã đến thăm, động viên và chuyển số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng của Bộ Quốc phòng và 20 triệu đồng của Bộ tư lệnh Quân khu 4 cho gia đình chiến sĩ dân quân Lê Anh Tuấn.   


Bài và ảnh: THUẬN THẮNG

Nhan Dan

TIN LIÊN QUAN