Làng Kim Quang là một làng vùng sâu nằm giữa Rừng quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh. Thoạt nhìn trong làng chỉ là những ngôi nhà tranh tre, nhưng thực ra bên trong đều là những căn nhà gỗ bề thế có giá hàng trăm triệu. Chỉ tại làng Kim Quang đã có hơn 100 ngôi nhà như thế. Gỗ ở đâu làm nên những ngôi nhà này? Xin trả lời ngay rằng, gỗ này "chảy máu" từ Rừng quốc gia Vũ Quang – rừng cấm.

Những ngôi nhà này có các hàng cột cao từ 4 – 5m và hệ thống vì kèo, mái toàn bằng gỗ lim, gỗ dổi, ai nhìn vào cũng phải trầm trồ. Để dựng nên mỗi căn nhà như thế này cũng phải tốn từ 15 – 20 khối gỗ. Tất cả gỗ đều khai thác từ rừng Vũ Quang – rừng cấm! Gỗ đều là loại quí hiếm nhưng phong trào đua nhau làm nhà gỗ tại đây lại ngày càng có chiều hướng gia tăng. Thôn biết, xã biết nhưng không thể ngăn cản được.


Nằm trong khu vực biên giới và là vùng trung tâm của Vườn quốc gia Vũ Quang, thế nên người dân ở 3 làng Tân Quang, Tùng Quang đặc biệt là Kim Quang có đủ “thiên thời địa lợi” để khai thác rừng cấm. Có mặt tại miền sơn cước này, trong thời điểm cuối năm, những người thực hiện phóng sự không khỏi ngỡ ngàng. Cả làng như một bãi tập kết gỗ khổng lồ. Gỗ nằm la liệt trong nhà, ngoài vườn đến tận cả… chuồng trâu với đầy đủ các chủng loại gỗ quí. Vì sao giữa vùng “lõi” của rừng quốc gia được bảo vệ rất nghiêm ngặt với lực lượng kiểm lâm từ cơ sở đến, xã, huyện mà việc khai thác, tích trữ gỗ lại ngang nhiên đến như vậy?


Ông Trần Quế – Đội trưởng Đội kiểm lâm Kim Cò, nói: Việc sử dụng gỗ này đúng là hoàn toàn vi phạm nhưng nếu gỗ cũ có nguồn gốc thì hợp lệ. Trước đây có gỗ của lâm trường cho khai thác đến khi thành lập vườn quốc gia. Chúng tôi đã kiểm soát để nhận biết gỗ cũ và mới rất chặt chẽ”.


Như vậy, có phải gỗ để làm nhà và gỗ cất giữ trong các hộ gia đình đều là gỗ cũ đã khai thác nhiều năm và đã kiểm soát chặt chẽ như lời của ông đội trưởng kiểm lâm?


Nhưng trên thực tế, phải mất không ít thời gian kiên trì, bám trụ trên các tuyến đường trong rừng quốc gia chúng tôi đã ghi được hình ảnh những đoàn xe trâu kéo gỗ ngang nhiên. Và nhóm phóng viên đã gặp không ít trở lực, nhiều đối tượng đã tỏ thái độ hung hãn ngăn cản đoàn tác nghiệp.


Dường như cả làng đều coi việc họ khai thác rừng cấm như việc thường ngày và phản ánh sự việc là động đến cuộc sống của họ. Nguyên nhân trực tiếp của việc gia tăng sự tàn phá rừng cấm Vũ Quang chính bởi tâm lý tận thu rồi hợp thức hoá gỗ đã khaí thác của các hộ dân trong vùng khi có chủ trương sẽ di dời dân 2 để xây dựng thuỷ điện Ngàn Trươi. Từ năm 2006 đến nay, trong khi chờ đợi tái định cư không ít người dân đã đổ cho cuộc sống bất ổn trước khi về nơi ở mới, do thiếu việc làm nên sự xâm hại rừng đặc dụng là đương nhiên.


Chỉ trong vài năm trở lại đây, làng Kim Quang đã trở thành một trung tâm nhà gỗ có lẽ vào loại lớn nhất nước có, cả làng có khoảng 160 hộ thì đã có đến hơn 120 ngôi nhà gỗ mọc san sát nhau. Mỗi căn nhà như thế này tốn đến cả chục khối gỗ thì riêng tại Kim Quang hàng ngàn khối gỗ quí đã bị đốn hạ để làm nhà. Trong Rừng quốc gia Vũ Quang vẫn đang tồn tại 5 khu làng như vậy chờ di dời tái định cư.


Dự án thuỷ điện Ngàn Trươi chưa triển khai, khu định cư vẫn chỉ đang nằm trên giấy nhưng trong thời gian chờ đợi, khi mà sự quản lý còn buông lỏng ngay ở trong vùng “lõi” vườn quốc gia, khi mà suy nghĩ của người dân chi nhìn thấy những lợi ích trước mắt không cần biết tác hại lâu dài của việc phá rừng đầu nguồn thì còn nhiều ngôi nhà bằng gỗ quí tiếp tục mọc lên.


Rừng quốc gia Vũ Quang nhìn từ bên ngoài vẫn đang xanh tốt, nhưng bên trong nó những cây gỗ quí, gỗ lớn vẫn đang bị đốn hạ không thương tiếc. Hàng ngàn, hàng vạn khối gỗ quí của đất nước sẽ tiếp tục “chảy” về các thôn xóm và được hợp thức hoá. Nguy hiểm nhất chính là một hình thức phá rừng mới đã hình thành: “Phá rừng chờ tái định cư”.

vtv.vn

TIN LIÊN QUAN