Đến tận mùng 9 Tết mà người dân thôn Minh Tiến, xã Đức Đồng (Đức Thọ – Hà Tĩnh) mới chỉ nhận được 1/3 số tiền Chính phủ hỗ trợ ăn Tết. Cán bộ thôn nói rằng họ còn bận đi… trỉa lạc (?!).

Thôn Minh Tiến được Chính phủ chuyển về 15 triệu đồng để hỗ trợ người nghèo ăn Tết. Thế nhưng đến ngày 3/2 (tức mùng 9 tháng Giêng âm lịch), người dân mới chỉ nhận được 4,8 triệu.

Gia đình ông Nguyễn Công Ty có 3 nhân khẩu song chỉ được nhận 200.000 đồng (lẽ ra riêng mỗi khẩu đã được số tiền này).

Gia đình ông Nguyễn Công Ty được cả thôn Minh Tiến thừa nhận là một trong những hộ nghèo nhất nhì của xã. Được tin năm nay chính phủ hỗ trợ tiền ăn Tết cho người nghèo, ông Ty hết sức phấn khởi vì số tiền 600.000 đồng cho 3 nhân khẩu trong gia đình sẽ đủ để ông trang trải cho mấy ngày Tết.


Vậy mà đến ngày 28 Tết, khi lên trụ sở thôn nhận tiền thì trưởng thôn Minh Tiến chỉ cấp cho ông 200.000 đồng mà không đưa ra bất cứ lời giải thích nào. Bức xúc với cách làm của cán bộ thôn song ông đành nén lại vì trong lòng vẫn tâm niệm “nhà nước cho đồng nào là quý đồng ấy”. 


Không riêng gì ông Ty, tất cả các hộ nghèo ở thôn Minh Tiến đều chỉ được cấp 200.000 đồng bất luận gia đình hộ nghèo có bao nhiêu khẩu. Trong khi đó Nhà nước quy định: mỗi khẩu được cấp 200.000, mỗi gia đình hộ nghèo được cấp không quá 1 triệu đồng. Cả thôn có tới 24 hộ trong diện này.


Đến hết ngày 3/2 vừa qua, cán bộ thôn mới chi trả được 4,8 triệu đồng. Số tiền còn lại người dân không hề hay biết thôn giữ lại để làm gì.


Trao đổi với phóng viên VTC News, trưởng thôn Minh Tiến trả lời “thẳng tưng”: “Thôn chưa cấp hết tiền vì cán bộ thôn bận đi…trỉa lạc!”.


Còn ông Hoàng Khoa, chủ tịch UBND xã Đức Đồng, khẳng định không hề có chuyện giữ lại tiền tại các thôn.


Thế nhưng trước chứng cứ mà phóng viên đưa ra ông đành xuống nước: “Tết nhất bận rộn quá, để tôi cử anh em xuống kiểm tra lại.”Bài, ảnh: Trần Long

var cFontSize = readCookie(“fontSize”);
if (cFontSize == 3){
makeBigerFont(‘pageContent’);
}else{
makeSmallerFont(‘pageContent’);
}

VTC

TIN LIÊN QUAN