Nhân ái

Cha sắp chết vì thiếu tiền mổ tim, 2 con thơ đói khát

Nhiều lần nhập viện, bác sĩ đề nghị phẫu thuật nhưng anh Thanh Trang đành ngậm ngùi trở về vì không có tiền. Đến nay, bác sĩ cảnh báo nếu không mổ anh sẽ đột tử bất kỳ lúc nào. Trong lúc sinh mạng cha lâm nguy, 2 con thơ cũng phải sống trong đói khát.


Gánh nặng gia đình đè trên đôi vai gầy của người vợ

“Những gia đình khác, người chồng là trụ cột gánh vác những công việc nặng nhọc, nhưng vì bệnh tim nên nhiều năm qua chồng em cần cây chổi quét nhà cũng mệt. Một mình em vừa nuôi 2 đứa con lại phải liên tục đưa chồng đi bệnh viện nên nhà nhiều lúc chẳng đủ gạo cho các con ăn… buồn lắm”. Chị Võ Thị Thúy Kiều (33 tuổi, ngụ tại Sơn Hòa, Phú Yên) ngậm ngùi gạt nước mắt tủi hờn.

Hai đứa trẻ đang nương nhờ bà ngoại nghèo bằng những bữa rau cháo qua ngày

Quen biết nhau nhờ cùng làm việc cho nhà máy mía đường ở Phú Yên, hơn 7 năm trước anh Nguyễn Thanh Trang (35 tuổi) và chị Thúy Kiều nên vợ thành chồng. Gia đình nội ngoại đều nghèo với sức trẻ vợ chồng họ hi vọng sẽ nương tựa nhau xây dựng mái ấm gia đình bằng chính sức lao động của mình. Tuy nhiên, khi người vợ mang thai đứa con đầu lòng thì anh Thanh Trang thường xuyên gặp phải những cơn đau tức ngực, sốt kéo dài.

Đưa chồng vào TPHCM thăm khám, bác sĩ thông báo anh Trang bị bệnh tim rất nặng cần phải phẫu thuật khiến hai vợ chồng choáng váng, suy sụp. Vợ chồng son với hai bàn tay trắng, nên chị Kiều chỉ có thể xin toa thuốc rồi đưa chồng về với hi vọng “biết đâu anh sẽ vượt qua được”. Bụng mang dạ chửa song nỗ lực của chị Kiều cũng giúp chồng có đủ thuốc thang cầm cự trong thời gian đầu phát hiện bệnh.

Chị Thúy Kiều đang cố níu kéo sự sống cho chồng trong cảnh khốn khó

Bé Nguyễn Võ Thanh Trà (SN: 2011) chào đời trong cảnh rất khó khăn của cha mẹ. Chồng thường xuyên mệt, không thể làm được việc nặng nên chị Thúy Kiều bất đắc dĩ trở thành trụ cột trong nhà, hết mùa mía, chị lại vắt sức vào những công việc làm mướn. “Mọi công việc nương rẫy, và cả phụ hồ. việc gì em cũng làm, chỉ mong có việc để kiếm tiền mua sữa cho con, mua thuốc cho chồng là mừng lắm”.

Hai năm sau khi sinh đứa con đầu lòng, vợ chồng họ bị vỡ kế hoạch, bé Nguyễn Võ Trúc Ly (SN: 2013) giữa cảnh khốn khó. Bất đắc dĩ, chị Kiều phải gửi con nhờ bà ngoại chăm sóc vì không đủ khả năng lo cho cả 4 miệng ăn và bệnh tật của chồng. Chút sức lực của người phụ nữ trở nên kiệt quệ sau thời gian dài làm việc quần quật và 2 lần sinh nở, chị Kiều không còn khả năng thuốc thang chạy chữa cho chồng, những bữa cơm trong gia đình cũng vơi dần. “Khi sinh đứa con thứ hai, vợ chồng em không đủ gạo để ăn” giọt nước mắt bất lực lăn trên gò má cháy nắng của người vợ khốn khổ.

Hai đứa trẻ khắc khoải mong chờ tin cha bên căn nhà tôn che tạm

Hiện chị Thúy Kiều đang phải gửi cả 2 đứa con nhờ người mẹ già chăm sóc để đi nuôi chồng trên giường bệnh. Bà ngoại cũng nghèo nên bữa rau bữa cháo của bà cháu cũng phải nhờ vào sự giúp đỡ của người thân và bà con lối xóm. Cha bệnh nặng, mẹ không lo nổi miếng ăn nên cả 2 đứa trẻ đang đối mặt với nguy cơ thất học.

Không phẫu thuật sẽ chết vì đột tử

Nhiều năm qua, tính mạng của anh Thanh Trang những tưởng đã không giữ được. “Chồng em hay lên cơn đau tức ngực, khó thở, ngất xỉu. Em đi làm nhưng chỉ sợ khi về không còn được nghe tiếng của chồng”. Hết nhập viện điều trị lại đến nhập viện cấp cứu, ít nhất 4 lần anh Thanh Trang đã phải ngậm ngùi trở về. Mới đây, khi hay tin một bệnh viện tuyến quận tại TPHCM triển khai mổ tim miễn phí, chị Thúy Kiều đưa chồng đến đăng ký với hi vọng tìm cho anh cơ hội sống. Tuy nhiên, sau khi thăm khám, bác sĩ đã lắc đầu vì bệnh của anh quá nặng vượt khả năng chuyên môn cũng như trang thiết bị phục vụ cho cuộc đại phẫu của bệnh viện.

Sinh mạng anh Trang đang lâm nguy bởi gia đình không lo nổi khoản tiền quá lớn cho ca mổ

Ngày 22/3 anh Thanh Trang phải chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy bởi tình trạng bệnh quá nguy nan. Trao đổi với phóng viên, BS Nguyễn Hữu Tường, Khoa Phẫu thuật Tim cho hay: Với bệnh cảnh hẹp khít van 2 lá, hẹp hở van động mạch chủ năng, hở van 3 lá rất nặng, tăng áp động mạch phổi rất nặng, huyết khối tiểu nhĩ trái… bệnh nhân còn sống được đã là điều rất may mắn.

Theo BS Hữu Tường đây là bệnh lý tim hậu thấp, khi khởi phát bệnh nhân bị nhiễm trùng ảnh hưởng tới van tim do không điều trị kịp thời nên bệnh diễn tiến mỗi ngày một nặng. Bệnh nhân cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt, dự kiến chúng tôi sẽ mổ mở để sửa hoặc thay van 2 lá, sửa hoặc thay van 3 lá; sửa hoặc thay van động mạch chủ, lấy huyết khối tiểu nhĩ trái. Đây là ca bệnh rất nặng nhưng bệnh nhân còn trẻ nên khả nặng thành công tương đối khả quan.

Bệnh nhân có bảo hiểm y tế, nhưng chi phí cho cuộc mổ và hậu phẫu nằm ngoài danh mục lên tới 150 triệu đồng đang trở thành rào cản rất lớn, nhưng nếu không phẫu thuật bệnh nhân sẽ đột tử bất kỳ lúc nào do van tim hẹp hoặc huyết khối gây tắc nghẽn động mạch.

BS Hữu Tường cho biết, nếu không phẫu thuật bệnh nhân sẽ đột tử bất kỳ lúc nào

Để cứu chồng, chị Kiều đã cầm cố mảnh đất ở được mẹ chồng cho vay nóng số tiền 30 triệu đồng, mỗi ngày trả lãi 150 nghìn đồng, nhưng khoản tiền trên quá ít so với chi phí rất lớn cho cuộc mổ. Cảm thông với bệnh nhân, các bác sĩ cho biết sẽ hỗ trợ hết sức về chuyên môn không tính tiền công trong cuộc mổ nhưng nếu không có van tim nhân tạo, máy móc và thiết bị y tế thì bác sĩ cũng không thể làm gì hơn.

Ông Phan Văn Hạnh, Trưởng khu phố Tịnh Sơn, thị trấn Củng Sơn cho hay: “Cháu Thanh Trang bị bệnh nặng nhiều năm nay, hai vợ chồng chỉ có gian nhà tạm che bằng tôn trên mảnh đất được mẹ chồng cho. Biết tính mạng của cháu đang lâm nguy, chúng tôi cũng vận động giúp đỡ nhưng bà con ở đây cũng khó khăn nên chẳng được bao nhiêu. Hai đứa con nhỏ cần có cha để nương tựa, địa phương chúng tôi hi vọng các mạnh thường quân sẽ rộng lòng giúp đỡ để cháu Trang vượt qua bệnh tật trở về với con thơ”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2882: Anh Nguyễn Thanh Trang, khoa Phẫu thuật Tim, bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM

Điện thoại: 01676847051

Hoặc: chị Võ Thị Thúy Kiều, khu phố Tịnh Sơn, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên

Điện thoại: 0946493162

Tác giả: Vân Sơn

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP