Tính tình hiền lành, thậm chí có phần hơi nhút nhát, ấy vậy mà thành tích học tập của cậu học trò nghèo Nguyễn Đức Hồng (Hà Tĩnh) lại chẳng hề… “nhút nhát” chút nào. Cậu đã đỗ điểm cao tại hai trường đại học lớn là ĐH Y và ĐH Dược Hà Nội.

 

Nguyễn Đức Hồng, học sinh (HS) lớp 12A1 trường THPT Trần Phú – Hà Tĩnh, quê ở xã Đức Lâm, huyện Đức Thọ đã khiến thầy cô và bạn bè rất khâm phục vì trong kỳ thi đại học vừa qua, Hồng đạt điểm cao ở cả hai trường. Ở trường ĐH Dược Hà Nội, Hồng đạt ngôi vị Á khoa với số điểm 29 (Toán: 10, Lý: 10, Hóa: 9), chỉ đứng sau bạn Thủ khoa 0,2 điểm; còn ở trường ĐH Y Hà Nội, Hồng đạt 27 điểm (Toán: 10, Hóa: 9,5, Sinh 7,5).

 


Hoàn cảnh gia đình Hồng còn nhiều khó khăn. Bố em là Nguyễn Hồng Sơn, giáo viên trường THCS Lê Ninh, mẹ ở nhà làm ruộng, cùng với bà nội hơn 80 tuổi. Thầy Nguyễn Hồng Sơn là giáo viên môn Toán trước đây đã từng dạy học 8 năm ở huyện đảo Lý Sơn, khi chuyển về gần gia đình thì đau yếu, phải chạy chữa một thời gian dài mới khỏi. Chị Lê Thị Bé, mẹ Hồng, cho biết:  Hồng có ba anh em, anh trai đầu đang học đại học Sư phạm Kĩ thuật TPHCM năm thứ nhất, em gái út học lớp 8. Đồng lương giáo viên của chồng có hạn, chị phải bươn chải làm mấy sào ruộng kết hợp chăn nuôi để lo cho con cái học hành.


 


Hiểu được hoàn cảnh gia đình, trong quá trình học phổ thông, Hồng luôn cố gắng trong học tập và đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Nhiều năm ở các lớp tiểu học và THCS Hồng đều đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi huyện và tỉnh. Năm lớp 9, Hồng đạt giải học sinh giỏi huyện cả ba môn Toán, Lý, Hóa và đạt giải Ba môn Toán cấp tỉnh. Ba năm THPT, Hồng đều được chọn đi thi HS giỏi tỉnh hai môn Toán và Vật lý và năm nào cũng đạt hai giải. Năm học lớp 10: giải Nhất môn Toán; giải Nhì môn Vật lý; lớp 11: giải Ba môn Toán; giải khuyến khích môn Vật lý; lớp 12: giải Ba môn Toán; giải Nhì môn Vật lý.


 


Thạc sĩ Phan Thanh Nam, giáo viên chủ nhiệm 3 năm THPT của Hồng cho biết: “Hồng rất ngoan ngoãn, chăm chỉ. Đặc biệt là trong khi làm bài em rất cẩn thận, không chủ quan, nóng vội. Hồng rất có ý thức vượt khó học tập”.


 


Tiếp xúc với Hồng, điều dễ nhận thấy ở em là đức tÍnh hiền lành, khiêm tốn, có phần hơi rụt rè. Khi tôi hỏi có bí quyết gì không mà em học giỏi thế, Hồng nhỏ nhẹ đáp rằng em cũng học bình thường, chăm chỉ như các bạn trong lớp. Được bố sắm cho một chiếc máy vi tính, Hồng đã biết vận dụng những lợi thế của máy để mở mang kiến thức, làm bài tập, rèn luyện kĩ năng. Mẹ Hồng cho biết, Hồng thường học rất khuya, nhưng cũng biết tranh thủ thời gian chơi thể thao như bóng đá, cầu long.


 


Khi tôi hỏi em muốn học trường nào, Hồng cho biết sẽ  theo học trường ĐH Y Hà Nội,  phấn đấu trở thành một bác sỹ giỏi để có thể giúp đỡ mọi người. 


 


Trần Quang Đại


(Giáo viên trường THPT Trần Phú, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà  Tĩnh)

DT

TIN LIÊN QUAN