Cộng đồng mạng

Câu chuyện “người mù làm sao biết chia tiền” ấm lòng ngày giáp Tết

Mới đây, trên FB cá nhân bạn N.H.L (Vũng Tàu) chia sẻ câu chuyện “người mù làm sao biết chia tiền” khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng về tình người trong những ngày giáp Tết.


Không khí Tết đã rộn ràng khắp nơi, chỉ còn vài ngày nữa thôi là Tết đến, thế nhưng nhiều người vẫn tất bật với rất nhiều những nỗi lo toan. Tết là niềm vui với con trẻ nhưng cũng là nỗi lo về tiền bạc với nhiều người khi phải mua sắm, phải thu vén cho một cái Tết ấm cúng, đủ đầy.

Câu chuyện của bạn N.H.L chia sẻ trên mạng xã hội Facebook đã thu hút hơn 91.000 like và gần 37.000 lượt chia sẻ. Câu chuyện kể về hai người bạn già vất vả mưu sinh, trong đó có một người khiếm thị. Được biết, đôi bạn này đã đồng hành mưu sinh với nhau 20 năm trên một chiếc xe máy. Cứ tối tối, người bạn sáng mắt chở người bạn tật nguyền đi khắp nơi hát rong để kiếm sống.

Gặp đôi bạn già đang ngồi lại với nhau sau một tối đi hát, bạn H.L tò mò hỏi hai người bạn về cách họ chia nhau số tiền kiếm được. "Được nhiêu chia đôi, chú chịu tiền xăng" - một người đáp lời H.L.

Tuy nhiên, sau đó chủ nhân của câu chuyện đã phát hiện một sự thật rất ấm lòng: "Tôi lại đi, một vòng, hai vòng sau, theo thói quen lại nhìn 2 chú. Chợt thấy điều lạ lạ. Chú sáng mắt dúi vào tay bạn mình một sấp tiền, đa số là tiền 100.000, 50.000 và 20.000. Còn trên tay chú là tiền 10.000 và một số 5.000, 2.000".

Cách người bạn sáng mắt "chia đôi" tiền cho người bạn khiếm thị của mình khiến không chỉ H.L. mà còn khiến tất cả mọi người vô cùng ấm lòng, cảm động. Giữa cuộc sống bộn bề, họ đã nương tựa và giúp đỡ nhau theo cách rất đơn giản nhưng cũng thấm đượm tình thương như vậy.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, bạn N.H.L cho biết: “Mình gặp hai bác ngồi bên vỉa hè cầu Công Lý (Nguyễn Văn Trỗi, Phú Nhận, TP. HCM) khi đang chạy bộ”.

H.L. chia sẻ: “Cuộc sống này còn quá nhiều điều tốt đẹp, Tết đang về, đôi mắt ướt mà con tim sao đập rộn rã tình yêu thương con người".

Bạn Nguyện Thị Thanh Lệ chia sẻ sau khi đọc câu chuyện: “Chuyện cổ tích giữa đời thường. Mắt nhìn vào những dòng chữ bỗng thấy cay cay”.

Câu chuyện cảm động về tình bạn của 2 người đàn ông trung niên thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Dưới đây là nguyên văn câu chuyện:

"Người mù làm sao biết chia tiền".

Gần 12:00 giờ đêm, có hai người đàn ông ngồi cạnh nhau đếm tiền, một người ôm cây đàn, hốc mắt lõm xuống, một người tóc muối tiêu, mở tiền trong cái túi nhỏ bỏ vào nón và đếm.

Tiền 2.000, tiền 5.000, 10.000, 20.000 và thoảng có vài tờ 50.000 hay 100.000. Tôi đi bộ ngang nên cứ nghe và thấy được vài điều vài câu.

"Hôm nay người ta đi nhậu nhiều ông ạ".

"Ừ, gần Tết nên Tất niên vui vẻ".

"Vui nên có mấy khách cũng cho sộp lắm".

"Ừ, tôi cũng mong có kha khá mua mấy món Tết cho mấy đứa nhỏ"

Tò mò nên tôi ghé hỏi:

"Hai chú là anh em ạ?".

"Không, hai chú là bạn, ông bạn chú tật nguyền từ nhỏ".

"Rồi chú chở chú này đi hát bao lâu rồi?".

"Chú làm việc ban ngày, ban đêm chở bạn mình đi hát, ai thương thì cho ít cho nhiều, ông không chịu ngồi đường chờ bố thí, cũng không chịu để người nhà nuôi."

"Hai chú chở nhau đi như vầy bao lâu rồi."

Lúc này chú mù mới nói:

"Cũng hai mươi mấy năm rồi con, ổng là đôi mắt, đôi chân đưa chú đến nơi chú có thể hát cho người nghe. Ngày xưa ổng chở chú bằng xe đạp, sau này ổng mua được xe máy thì chở chú bằng xe máy".

"Mỗi ngày hai chú làm xong rồi chia nhau thế nào?", tôi hơi tò mò:

"Được nhiêu chia đôi, chú chịu tiền xăng" chú sáng mắt trả lời.

"Chúc hai chú nhiều sức khoẻ nhé, Tết thật ấm áp bên gia đình".

"Cám ơn cháu, cháu cũng vậy nhé".

Tôi lại đi, một vòng, hai vòng sau, theo thói quen lại nhìn 2 chú. Chợt thấy điều lạ lạ.

Chú sáng mắt dúi vào tay bạn mình một sấp tiền, đa số là tiền 100.000, 50.000 và 20.000. Còn trên tay chú là tiền 10.000 và một số 5.000, 2.000.

"Đây phần của ông đây, tôi đã chia đôi rồi đó".

"Cám ơn ông, bao nhiêu năm ông đều giúp tôi đi và chia đều cho tôi".

Mắt tôi chợt cay cay, "chia đôi" đâu đồng nghĩa là 2 phần bằng nhau. Người bạn mù thì tin bạn mình hoàn toàn. Người bạn sáng thì muốn cho bạn mình phần hơn.

Tết sum vầy

Xuân hạnh phúc".

Tác giả: Phong Linh

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

  Từ khóa: ngày giáp Tết , câu chuyện

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP