Núi Hồng 99 ngọn là thắng cảnh đẹp của thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), gắn liền với sự tích 99 con chim phượng hoàng nổi tiếng. Sông Lam – núi Hồng là biểu tượng đẹp đẽ, thiêng liêng của quê hương Nghệ Tĩnh. Núi Hồng có nhiều di tích, danh thắng nổi tiếng như chùa Hương Tích, chùa Thiên Tượng, chùa Chân Tiên… Tuy nhiên, hàng chục năm trở lại đây, núi Hồng đang hàng ngày bị “xẻ thịt” bởi những công trường khai thác đất đá.


Theo số liệu của Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Hồng Lĩnh, hiện nay trên địa bàn thị xã có đến 15 cơ sở khai thác đá được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép, với diện tích 37,05 ha, định mức khai thác mỗi năm 860.000m3. Với diện tích, tốc độ khai thác lớn như vậy, liệu danh thắng Hồng Lĩnh có thể tồn tại được bao lâu? Đó là chưa kể đến việc, kết cục bi thảm từ những vụ sập mỏ đá trên cả nước, trong đó có Rú Mốc – Hà Tĩnh, dường như chưa đủ làm người ta cảnh giác trong gánh nặng mưu sinh từ đá.


Những hình ảnh mà PV Báo Thanh tra ghi được tại đây vào một ngày cuối tháng 7 hy vọng sẽ góp phần gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh trước những nguy cơ trông thấy về tương lai của dãy Hồng Lĩnh nói riêng, sinh mệnh của những người mưu sinh từ đá nói chung.Vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của núi Hồng làm say đắm du khách bao đời. Trên núi những hàng thông 3, 4 chục năm tuổi rì rào cùng nắng gió… Nhưng ở ngay cạnh đó, núi đã bị “xẻ thịt” nham nhở


Những cỗ máy đang “ăn thịt” núi rừng


Công nhân làm việc quần quật giữa nắng, không có trang phục, mũ bảo hiểm. Đá có thể rơi bất cứ lúc nào….


Việt Dũng

Thanh tra

TIN LIÊN QUAN