Từ chiêu bài có quan hệ thân thiết với một số quan chức, Nguyễn Xuân Thái – cán bộ Sở LĐTBXH Hà Tĩnh đã lừa đảo “chạy việc” cho một số người dân, đút túi hàng chục triệu đồng. Sự việc bị bại lộ khi một số người dân đã làm, đơn tố cáo hành vi của Thái đến các cơ quan chức năng.

          Nắm bắt được tâm lý nóng lòng tìm việc cho các sinh viên sau khi ra trường nên đi đến đâu, Thái cũng rêu rao là có mối quan hệ rộng với lãnh đạo tỉnh; gia đình nào có nhu cầu xin việc cho con thì Thái sẽ “tìm đường” lo lót cho. Chi phí cho mỗi lần xin việc  giao động từ 40 – 50 triệu đồng. Nhiều gia đình vì cả tin nên đã đi vay mượn, cầm cố tài sản trong gia đình để “lót tay” cho Nguyễn Xuân Thái. 


Sau khi nhận được tiền từ tay “khổ chủ”, Thái “lặn” mất hút. Các “khổ chủ” tìm mọi cách liên lạc thì Thái tắt máy, tìm đến nhà năm lần bảy lượt đều không gặp được. Biết là mình bị một tay “cò” lừa đảo, “khổ chủ” mới làm đơn tố cáo hành vi của Thái đến các cơ quan chức năng. Người đầu tiên tố cáo hành vi lừa đảo của Nguyễn Xuân Thái là ông Nguyễn Văn Sỹ, trú tại xã Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh.


Theo nội dung đơn thư tố cáo cũng như chứng cứ mà ông Sỹ cung cấp, tháng 3/2007, thông qua một cán bộ ở xã Trung Lương, ông Sỹ đã quen biết với Nguyễn Xuân Thái. Thái “quảng cáo” là cán bộ Sở LĐTBXH có mối quan hệ rộng đã từng giúp nhiều người xin được việc làm, nếu ông có nhu cầu thì liên lạc với Thái.


Nhìn dáng vẻ đạo mạo bên ngoài của Thái, ông Sỹ đã tin và nhờ Thái xin việc cho con gái vừa tốt nghiệp đại học, mọi chi phí xin việc, gia đình ông Sỹ sẽ cố gắng lo đủ. Lập tức, Thái  nhận lời xin việc cho con ông vào làm tại phòng LĐTBXH huyện mới Lộc Hà với mức giá 40 triệu đồng. Thời gian nhận việc muộn nhất là vào tháng 6/2008. Nếu sai hẹn, Thái sẽ thanh toán lại cho ông Sỹ toàn bộ số tiền nói trên.


Ngoài ra, trong bản cam kết, Thái còn ghi thêm: “Trong quá trình xin việc, xét thấy phần kinh phí còn hạn hẹp bác Sỹ có thể xem xét hỗ trợ”. Nghĩa là, số tiền Thái nhận từ ông Sỹ vẫn có thể tăng thêm trong quá trình Thái chạy việc. Tin tưởng lời Thái, ông Sỹ đã giao cho Thái tổng số tiền là 40 triệu đồng thông qua 3 đợt. Lần đầu tiên là ngày 13/3/2007, là 20 triệu đồng. Hai lần sau ngày 11/6/2007 và 30/10/2007. Cả 3 lần, Thái đều ký vào giấy nhận tiền  và đưa cho ông Sỹ giữ để làm tin.


Đến hẹn nhưng vẫn không thấy Thái có phản ứng gì nên ông Sỹ đã tìm đến nhà. Thế nhưng, vị cán bộ “cò” chạy việc này bắt đầu có những biểu hiện chây ỳ, lẩn tránh. Trước việc làm đầy mờ ám của Nguyễn Xuân Thái, ông Nguyễn Văn Sỹ đã làm đơn tố cáo tới nhiều cơ quan chức năng.


Được biết, trong bản “danh sách” nạn nhân của Thái không chỉ có gia đình ông Sỹ. Năm 2006, Nguyễn Xuân Thái đã tiếp xúc với gia đình ông Nguyễn Văn Thức (Đức An – Đức Thọ) và nhận chạy việc cho đứa con trai vừa tốt nghiệp Đại học Vinh. Theo lời ông Thức, Thái khoe khoang rằng có anh rể làm to trên tỉnh, có cả đường dây chạy việc đã móc nối với nhau nhiều năm nay. Cả tin và muốn con sớm có việc làm ổn định, gia đình ông Thức đã vay nợ ngân hàng, cắt bớt đất vườn bán để có đủ số tiền là 35 triệu đồng đưa Thái xin việc cho đứa con trai út. Khi Thái nhận tiền và hồ sơ của con trai ông, Thái nói không cần phải đến sở nộp mà Thái sẽ lo hết, chuẩn bị tinh thần 1 tháng nữa vào Kỳ Anh đi dạy.


Sau một năm chờ đợi, biết Thái cố tình chây ỳ, lẩn tránh, ông Thức đã đến gõ cửa nhiều nơi để nhờ đòi lại tiền. Đến cuối năm 2007, lo sợ bị cơ quan điều tra “sờ gáy” Nguyễn Xuân Thái mới chịu hoàn lại tiền cho gia đình ông Thức. Tuy nhiên, Thái chỉ hoàn trả 33 triệu đồng, 2 triệu còn lại vị cán bộ cấp sở này… trừ vào tiền xăng xe.


Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Quang Dật – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Tĩnh khẳng định. “Chúng tôi đã nhận đuợc thông tin phản ánh về việc cán bộ Sở LĐTBXH Hà Tĩnh nhận tiền chạy việc. Sau khi nhận đuợc thông tin, chúng tôi đã tổ chức cuộc họp lãnh đạo cơ quan để nghe anh Thái báo cáo sự việc. Sở đã cho anh Thái tạm nghỉ việc để làm bản tường trình và “khắc phục hậu quả”. Quan điểm của chúng tôi là phải làm nghiêm vụ này để làm gương cho cho những cán bộ khác”.


Được biết, Nguyễn Xuân Thái mới chuyển về công tác tại Sở LĐTBXH Hà Tĩnh từ tháng 5/2008, là Phó trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em thuộc Sở LĐTBXH Hà Tĩnh. “Hiện tại, Thái đã làm bản tường trình và thừa nhận những việc làm của mình là sai trái, ảnh huởng đến uy tín của ngành. Nói thật, khi nghe thông tin về vụ việc này, tôi rất bất ngờ và không thể tin một lãnh đạo cấp phòng, một đảng viên lại hành động như vậy” – Ông Dật cho biết thêm.


Hoàng Sang – Ngọc Hùng

TIN LIÊN QUAN