Những ngày gần đây, dư luận cả nước rất bất bình trước việc những người dân nghèo, thuộc diện cứu đói tại xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) và xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bị buộc phải đóng những khoản phí vô lý rồi mới được nhận gạo cứu trợ.

Theo phản ánh của bà con nhân dân xã Thạch Bàn, muốn nhận được 23,5kg gạo cứu đói/khẩu, họ phải hoàn tất các loại thuế còn nợ và đóng thêm 20.000 đồng/tạ tiền vận chuyển cho xã. Chưa nói đến những khoản phí truy thu vô lý thì việc phát gạo cứu đói theo cách chia đều 23,5kg/khẩu tại địa phương đã không đúng với chủ trương của Nhà nước. Người rất nghèo cũng được chia bằng với người khá giả hơn.

Còn nhớ, năm 2006, một số quan chức của huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã bị xử lý vì “xà xẻo” tiền cứu trợ sau trận lũ quét xảy ra năm 2002. Đây là vụ án điểm, có tính chất nghiêm trọng, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã nhiều lần chỉ đạo trực tiếp xử lý nghiêm minh hành vi phạm pháp, vô nhân đạo này.


Nhưng những ngày giáp Tết Kỷ Sửu, vụ việc tương tự lại có biểu hiện tái diễn, gây bức xúc cho nhân dân. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo phải điều tra rõ vụ việc, xử lý nghiêm minh những sai phạm. Trước đó, tháng 8-2008, Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã Thạch Bàn đã bị cảnh cáo vì khai khống năm mất của người nhà Bí thư để nhận hỗ trợ mai táng.


Mặc dù cơ quan chức năng chưa có kết luận chính thức về hành vi sai phạm của những người có liên quan trong vụ gạo cứu trợ này nhưng thêm một lần nữa, người dân Thạch Bàn mất lòng tin vào lãnh đạo, vào chính quyền và quan trọng hơn cả là mất đi tình làng nghĩa xóm, tối lửa tắt đèn có nhau trong cơn hoạn nạn.


Cán bộ ở địa phương là người gần gũi, thấu hiểu nỗi khổ của dân nhất, lẽ ra, họ cần phải đưa ra những phương án cứu giúp dân, những gợi ý việc làm giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống, có thu nhập và hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước thì họ lại hành xử một cách tuyệt tình và vô lý, khiến những người nghèo khổ không những không được giúp đỡ mà còn phải chạy vạy vay mượn khổ cực hơn. Đạo đức của người cán bộ bị bỏ quên.


Nhân dân rất cần những người lãnh đạo có đủ đức, đủ tài giúp họ vượt qua khó khăn và họ cũng hy vọng vào hình phạt nghiêm khắc đối với những cán bộ biến chất.

An ninh Thủ đô

TIN LIÊN QUAN