Đã qua ngày khai giảng nhưng hai anh em Nguyễn Văn Trung (12 tuổi) và Nguyễn Văn Hiếu (9 tuổi) ở xóm 8B, Cẩm Trung, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) dù đã quá tuổi đi học vẫn chưa được đến trường.

 

Lý do mà Trường tiểu học Cẩm Trung (nơi hai em đến xin học) từ chối là Trung và Hiếu bị dị tật ở chân.

Chị Trương Thị Bích Phượng – mẹ của hai em bật khóc khi chúng tôi hỏi chuyện: “Năm mô tui cũng đến Trường tiểu học Cẩm Trung xin cho hai đứa đi học. Nhưng năm mô thầy cô cũng bảo rằng trường không nhận học sinh tàn tật. Tui chỉ biết đứng khóc giữa sân trường rồi lặng lẽ ra về”.


Cha của hai anh em Trung, Hiếu là anh Nguyễn Văn Phương cho biết do di truyền căn bệnh xương thủy tinh từ cha nên hai em tàn tật hai chân. Khi hai em đến tuổi đi học, vợ chồng anh đã đến Trường tiểu học Cẩm Trung xin cho hai em được đến lớp, hứa với nhà trường sẽ đưa đón con đến trường đều đặn. Nhưng nhà trường luôn từ chối và chỉ hứa khi nào trường mở lớp dành cho học sinh khuyết tật sẽ gọi.


Không đành lòng nhìn con mù chữ, chị Phượng đã mua sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 về để chồng chị dạy cho chúng biết đọc, biết viết. Tuy nhiên, năm học 2009-2010, Trường tiểu học Cẩm Trung lại từ chối và nói nếu có giấy giới thiệu của UBND xã mới nhận. Dù vậy, khi đến UBND xã xin giấy giới thiệu thì phó chủ tịch xã không cho và bảo nên đưa hai em ra Hưng Yên vì ở đó có trường dành cho người khuyết tật.


Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Cẩm Trung, nói rằng chưa hề biết thông tin Trường tiểu học Cẩm Trung không nhận hai đứa con của chị Phượng vào học. Nhưng ông Trường cũng khẳng định việc nhận hai cháu vào học sẽ gây nhiều khó khăn cho thầy cô trong công tác giảng dạy (?!).

Phatluattp

TIN LIÊN QUAN