Trong đêm tối, cả bố đẻ và con gái của anh Nguyễn Văn Hiếu, trú xóm 7, xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh bị giết chết. Nỗi đau mất bố, mất con chưa nguôi ngoai, gia đình anh Hiếu lại thêm nỗi lo mới.

Ngày 21/1, PV Báo Dân trí tại Hà Tĩnh nhận được đơn của gia đình anh Nguyễn Văn Hiếu, trình bày câu chuyện đau xót, thương tâm mà gia đình anh gặp phải hồi cuối năm ngoái.

 


Đêm đẫm máu và nước mắt


 


Theo trình bày của anh Hiếu, khoảng 12h đêm ngày 21/11/2009, ông Nguyễn Văn Tá (bố anh Hiếu, 63 tuổi, sỹ quan quân đội đã nghỉ hưu) đang nằm ngủ trong nhà bỗng nghe lớn tiếng ở ngôi nhà bên cạnh. Ông Tá cầm đèn pin sang xem có chuyện gì xảy ra, thấy hai bố con Lê Viết Thuần và Lê Viết Đệ đang giằng co, người con Lê Viết Đệ đã bị thương nhẹ. Lo sợ có chuyện không hay nên ông Tá quay về nhà. Vừa đi tới cửa ngõ nhà thì ông Tá bị Lê Viết Thuần chặn đánh. Cú giáng bằng gậy khiến ông Tá gãy tay. Dù đã cố vùng chạy thoát nhưng ông Tá vẫn bị Lê Viết Thuần đuổi theo, dùng gậy đánh liên tục vào đầu, ngất tại chỗ. Ông Tá qua qua đời ngay trong đêm với hàng loạt vết thương trên người.


 


Lê Viết Thuần bị người dân làng bắt trói vào nhà, nhưng khoảng 2h sáng ngày 22/11/2009, hắn tự cởi trói rồi lao thẳng tới nhà anh Hiếu (cách nhà ông Tá 800m). Lúc này anh Hiếu đang đưa bố đi viện cấp cứu, cháu gái đầu ở với bà nội nên nhà chỉ còn lại hai mẹ con chị Lương Thị Liễu (vợ anh Hiếu) và con gái Nguyễn Thị Nga, 3 tuổi.

 


Thuần đạp tung cửa, xông vào nhà tấn công chị Liễu. Chị Liễu hoảng loạn chạy ra ngoài kêu cứu. Lúc đó cháu Nguyễn Thị Nga đang ngủ trên giường tỉnh dậy khóc thét lên. Nghe tiếng khóc, Thuần dùng gậy đánh vào đầu cháu Nga khiến cháu tử vong do chấn thương sọ não.


 


Lo những cái chết tương tự


 


Hơn hai tháng kể từ ngày bố và con gái bị giết, ngày 09/01/2010, gia đình anh Hiếu nhận được thông báo của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh thông báo kết quả điều tra vụ án, với kết luận: “bị can Lê Viết Thuần bị bệnh tâm thần, được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự trước pháp luật”.


 


Gia đình anh Hiếu không đồng tình với kết luận nêu trên, cho rằng hành động của Thuần là có chủ đích, cố ý giết người, bởi giữa gia đình anh Hiếu và Thuần đã có mâu thuẫn từ trước.


 


Lê Viết Thuần cũng đã từng tuyên bố sẽ giết chết Bí thư Chi bộ xóm 7 Nguyễn Trọng Tấn và ông Nguyễn Văn Tá vì cho rằng những người này ngăn không cho vợ Thuần được kết nạp Đảng.


 


Gia đình anh Hiếu cho rằng, Thuần hoàn toàn tỉnh táo, có chủ ý, bởi ngay khi cởi được trói, Thuần đã chạy thẳng đến nhà anh Hiếu để gây án mà không đánh những người có mặt tại nhà y hoặc gây án ở gia đình khác.
 


Ông Lê Văn Tuấn – Trưởng Công an xã Cẩm Thịnh – đồng tình với những băn khoăn, hoài nghi của gia đình anh Hiếu. Ông Tuấn cho rằng không phải ngẫu nhiên mà sau khi giết ông lại chạy sang gia đình con trai nạn nhân để giết cháu nội. (ảnh: Văn Dũng)

 


Trên cơ sở đó, gia đình anh Hiếu khẳng định sẽ làm đơn yêu cầu cơ quan điều tra công an tỉnh Hà Tĩnh đưa Lê Viết Thuần đi giám định lại ở Viện Pháp y Trung ương. “Người thân thì đã mất đi rồi, nhưng gia đình chúng tôi muốn được khách quan, rõ ràng. Nếu sự thật là tên Thuần giết người có chủ ý mà lại kết luận là bị tâm thần thì nay mai khi y được trả về địa phương có thể sẽ tiếp tục nhằm vào gia đình tôi gây án thì ai chịu trách nhiệm?” – anh Hiếu lo lắng.


 


PV Dân trí đã có mặt tại xã Cẩm Thịnh để tìm hiểu về vụ việc anh Hiếu nêu trong đơn. Một số cán bộ địa phương xác nhận Lê Viết Thuần từng có biểu hiện bệnh lý tâm thần nhưng là từ những năm 80 của thế kỷ trước; còn gần đây Thuần sinh sống, làm ăn bình thường. 


 


Cả Bí thư Chi bộ xóm 7, ông Nguyễn Trọng Tấn, và Trưởng Công an xã này là ông Lê Văn Tuấn đều bày tỏ sự đồng tình về đề nghị của gia đình anh Hiếu là đưa Lê Viết Thuần đi giám định lại ở Viện Pháp y Trung ương.


 


Ngoài ra, hai cán bộ này cũng đề nghị cách ly Lê Viết Thuần khỏi địa phương để tránh xảy ra những án mạng đáng tiếc tiếp theo.


 


Văn Dũng – Khắc Tuần

Dan Tri

TIN LIÊN QUAN