Xe

Cải tổ lớn - Honda đóng cửa nhà máy lâu đời nhất tại Nhật Bản

Dự kiến nhà máy ôtô lâu đời nhất của Honda tại Nhật Bản sẽ đóng cửa trong thời gian tới sẽ khiến sản lượng sản xuất hàng năm của thương hiệu này giảm tới 25%. Honda cho biết, đây là một phần của kế hoạch đáp ứng các xu hướng sản xuất mới của nền công nghiệp ôtô.

Nhà máy Samaya - một trong những nhà máy lâu đời của Honda

Honda cho biết sẽ đóng cửa nhà máy Samaya (tỉnh Saitama, Nhật Bản) vào năm 2020 tới đây, đồng thời cắt giảm gần ¼ sản lượng tại Nhật Bản để chuyển sang tập trung vào ô tô điện (EVs) và các công nghệ mới khác.

Giám đốc điều hành Takahiro Hachigo cho biết việc đóng cửa nhà máy Samaya sẽ làm giảm năng lực sản xuất hàng năm của Honda tại Nhật xuống còn khoảng 810.000 xe so với 1,06 triệu xe hiện tại. Với công suất hàng năm đạt 250.000 chiếc, nhà máy Sayama mở cửa năm 1964 là một trong những nhà máy lâu đời nhất của Honda.

Sau khi đóng cửa, các công nhân ở đây sẽ được chuyển sang nhà máy tại Yorii, nhà máy đã được vào sản xuất hồi năm 2013 cũng có công suất tương tự với Sayama. Đây sẽ là nơi tập trung sản xuất xe điện và hoạt động như một trung tâm chính chuyên phát triển công nghệ sản xuất của thương hiệu Honda. Nhà máy này cũng sẽ sản xuất các loại xe khác như các mẫu xe bán ra trên toàn cầu có kích thước lớn hơn.

Mẫu xe điện Urban EV concept của Honda

Cũng theo ông Hachigo, trong những năm gần đây doanh số bán hàng trong nước của Honda không tăng trưởng như kỳ vọng trong khi đó mảng xuất khẩu cũng gặp nhiều khó khăn. Honda cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ như đồng hương như Toyota, Nissan.

Vì thế, hãng đang đưa ra những cách tiếp cận thị trường linh hoạt hơn đồng thời nỗ lực khôi phục văn hóa sáng tạo của mình khi trong những năm qua, một số xe đã bị thu hồi do chất lượng kém và do hãng đã quá chú trọng đến lợi nhuận.

Trong tương lai, Honda sẽ chuyển sang tập trung vào các loại xe điện và các công nghệ tương lai khác và mở rộng sản xuất xe ra toàn cầu.

Tác giả: Khánh Duy Theo Reuters, Carscoop

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

dong
TOP