Gần 200 hộ dân xóm 7, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh đã kịch liệt phản đối lệnh bắt tạm giam của công an huyện này (VKSND đã phê chuẩn) đối với 5 bị can là các cầu thủ bóng đá phong trào sau vụ ẩu đả trên sân.

 

Theo đó 4 bị can đã bị bắt tạm giam, gồm Trần Ngọc Giang, Nguyễn Tiến Cương, Trần Hậu Dương và Nguyễn Thanh Giang. Riêng bị can Nguyễn Xuân Thắng lệnh bắt chưa thể thực hiện do vợ Thắng ốm, con còn nhỏ.


Diễn biến vụ việc như sau, từ 16 – 27/7 Hội Nông dân xã Kỳ Phong tổ chức giải bóng đá thường niên giữa các xóm trong xã. Vào chiều 26/7, khi hiệp hai trận đấu giữa xóm 7 và 8 bắt đầu thì đội bóng xóm 8 nâng tỷ số lên 3 – 1.


Cho rằng bàn thắng của đội xóm 8 đã ở vào thế việt vị nên tất cả các cầu thủ của xóm 7 đã ngưng thi đấu để phản đối. Tình trạng lộn xộn diễn ra khi trong sân cầu thủ hai đội to tiếng còn phía ngoài khán giả xóm 7 cũng chửi bới, lăng mạ trọng tài.


Đỉnh điểm của lộn xộn trên sân là một số cầu thủ xóm 7, không kiềm chế được bức xúc, đã vây đánh ông trọng tài biên. Không có chuyện đáng tiếc xảy ra khi lực lượng an ninh xã Kỳ Phong đã kịp thời can ngăn. BTC giải đã cho dừng trận đấu và phần thắng thuộc về đội bóng xóm 8.


Sau đó Công an xã Kỳ Phong đã triệu tập 5 cầu thủ Trần Ngọc Giang, Nguyễn Tiến Cương, Trần Hậu Dương, Nguyễn Thanh Giang và Nguyễn Xuân Thắng lên trụ sở để làm rõ hành vi tấn công trọng tài và gây rối trật tự.


Cho rằng việc triệu tập của công an xã là sai nên các cầu thủ trên đã không chấp hành và có những lời lẽ chửi bới, đe doạ đối với lực lượng công an xã.


Thấy sự việc nằm ngoài tầm kiểm soát, Công an xã Kỳ Phong đã làm hồ sơ báo cáo toàn bộ sự việc lên Công an huyện Kỳ Anh. Nhận được hồ sơ, một tổ công tác điều tra của Công an huyện Kỳ Anh lập tức vào cuộc.


Sau gần 3 tuần điều tra Công an huyện Kỳ Anh đã có kết luận, 5 cầu thủ nói trên có hành vi chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng nên đã khởi tố và ra lệnh bắt tạm giam vào chiều 17/8 sau khi VKSND phê chuẩn.


Việc thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với các bị can nói trên đã khiến gần 200 hộ dân xóm 7 phản đối kịch liệt. Chiều qua 18/8, tất cả người dân trong xóm này đã kéo về hội trường thôn để thống nhất phản đối việc VKSND huyện Kỳ Anh phê chuẩn lệnh bắt tạm giam. Tại cuộc họp này, người dân xóm 7 cho rằng, việc bắt giữ con em họ là thiếu cơ sở pháp lý.


“Xô xát trên sân cỏ là chuyện thường tình trong các giải bóng đá, bản thân trọng tài bị đánh cũng không bị thương tích gì. Ở đây, nếu có thì con em chúng tôi chỉ bị xử lý hành chính” – ý kiến đưa ra được hầu hết người dân tham dự đồng tình.


Hiện diễn biến sự việc đang diễn ra theo chiều hướng phực tạp, khi vào sáng hôm nay 19/8, người dân xóm 7 xã Kỳ Phong đã kéo nhau ra trụ sở Công an Hà Tĩnh để tiếp tục phản đối.


Văn Dũng – Minh Đức

Dan tri

TIN LIÊN QUAN