Hương Sơn là huyện biên giới, với 56 km đường biên tiếp giáp với hai huyện Căm Cớt, Mường Chằm thuộc tỉnh Bôlykhămxay nước bạn Lào. Đây cũng là điểm cuối của Quốc lộ 8A dài 56 km đi qua 14 xã, thị trấn ở Việt Nam nối liền với Lào qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.

Trong những năm qua, lợi dụng tuyến biên giới dài, hiểm trở, có nhiều đường tiểu ngạch và Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, một số đối tượng đã mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Lào về Việt Nam với số lượng lớn. Bên cạnh đó, trên địa bàn Hương Sơn có 88 con nghiện (trong đó có 43 đối tượng bị nhiễm HIV) cho nên tiềm ẩn nhiều phức tạp trong việc mua bán, vận chuyển ma tuý…


Từ đầu năm 2008, Công an Hương Sơn đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền tiến hành tổ chức hội nghị quán triệt cho cán bộ chủ chốt huyện, xã, thị trấn, các ban ngành, đoàn thể, trường học…


Qua đó phát động toàn dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, quản lý người nghiện tại cộng đồng dân cư, xây dựng,  cơ quan, trường học, thôn xóm, khối phố không có ma tuý. Đơn vị đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương triển khai thực hiện hai đề án “Nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma tuý, đẩy lùi tệ nạn ma tuý trong thanh niên trên địa bàn Hương Sơn” và đề án 122 về “Phòng chống ma tuý bền vững tại cộng đồng”.


Ở 10 xã, thị trấn trọng điểm như: Sơn Bình, Sơn Trà, Sơn Châu, Sơn Kim 1, Thị trấn Tây Sơn… đã thu hút được nhiều tầng lớp nhân dân tham gia tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn ma tuý. Công an huyện phối hợp các ngành chức năng tiến hành gặp gỡ giáo dục, răn đe 88 đối tượng nghiện trên địa bàn, gặp gỡ gia đình của các đối tượng nghiện để động viên họ giúp đỡ con em mình cai nghiện tại nhà thông qua các câu lạc bộ “Tình thương và Đồng cảm”, “Vì tương lai”…


Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp với Đài PTTH huyện xây dựng 3 phóng sự, in 32 băng đĩa về phòng chống ma tuý  tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh của 32 xã, thị trấn trong toàn huyện. Công an Hương Sơn cũng phối hợp với Trung tâm văn hoá huyện làm 5 pa-nô, áp-phích, 7 khẩu hiệu, chỉ đạo 12 xã, thị trấn thuộc vùng trọng điểm treo 24 khẩu hiệu có nội dung tuyên truyền về phòng chống ma tuý trên các trục đường giao thông, ở nơi tập trung đông dân cư.


Đại uý Nguyễn Đức Ninh – Đội trưởng Đội CSĐTTP ma tuý, Công an Hương Sơn cho biết thêm: Từ đầu năm lại nay, đơn vị cũng đã phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội liên hiệp Phụ nữ, Liên đoàn Lao động huyện tổ chức 4 cuộc diễu hành truyền thông về tác hại của ma tuý và 2 lớp tập huấn về công tác phòng chống ma tuý tại cộng đồng thu hút trên 3.300 lượt người tham gia.


Với những biện pháp cụ thể, phù hợp với đặc điểm của địa phương của lực lượng Công an huyện Hương Sơn đã và đang từng bước đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn, đem lại niềm tin cho quần chúng nhân dân.


                    Trần Nguyễn

CANA

TIN LIÊN QUAN