Hội đồng kỷ luật huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh vừa có quyết định buộc thôi việc đối với 2 cán bộ xã Kỳ Hợp vì đã cố tình làm hồ sơ giả để được hưởng chế độ thương binh.

Ông Nguyễn Minh Hoàn – Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết: ”Sau một thời gian xác minh, đoàn kiểm tra của UBND huyện Kỳ Anh đã có kết luận chính thức về việc 2 cán bộ xã Kỳ Hợp làm thương binh giả. Hội đồng kỷ luật đã áp dụng hình thức buộc thôi việc đối với 2 cán bộ này”.


 


Như VietNamNet đã có bài phản ánh, 2 ông Phạm Đình Anh, Chủ tịch MTTQ và Thái Hữu Thỏa, Trưởng ban tài chính ngân sách xã Kỳ Hợp đã cố tình làm giả hồ sơ, nhờ người khai khống để được nhận chế độ thương binh từ tháng 5/2003. Từ đó, 2 ông này đều đặn nhận tiền hỗ trợ chính sách từ nhà nước như những thương binh thật.


 


Trước việc 2 cán bộ này không đi chiến trường nhưng vẫn được công nhận là thương binh, nhiều người đã rất bức xúc. Tháng 11/2005, UBND xã Kỳ Hợp cũng đã biết và có công văn gửi Phòng LĐTB&XH huyện Kỳ Anh nói rõ sự việc và đề nghị cắt chế độ đối với 2 người này.


 


Nhưng mãi đến tháng 10/2008 (3 năm sau khi có đề nghị), sau khi tiếp tục có bức xúc của người dân, các cơ quan chức năng mới tiến hành đình chỉ việc chi trả.


 


Sau khi VietNamNet có bài phản ánh, UBND huyện Kỳ Anh đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh để xử lý. “Do phải trải qua nhiều quy trình nên đến nay huyện mới có quyết định kỷ luật. Việc xử lý nghiêm 2 cán bộ này sẽ làm gương cho những người khác” – ông Hoàn nói.


 


Dù 2 cán bộ làm thương binh giả đã bị buộc thôi việc nhưng nhiều người dân địa phương vẫn bức xúc vì trách nhiệm của UBND xã Kỳ Hợp trong việc xác nhận hồ sơ cho 2 người này và việc Phòng LĐTB&XH huyện Kỳ Anh đã không chịu xử lý khi có đề nghị, để 3 năm sau mới giải quyết được sự việc thì không thấy có hình thức xử lý gì.


 

Duy Tuấn

VNN

TIN LIÊN QUAN