Formosa xả thải

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên sử dụng hải sản gần bờ

Khuyến cáo trên nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân, được Bộ Y tế đưa ra tại cuộc họp ngày 20/9 thông tin về việc sử dụng hải sản tại vùng biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế.

hatinh24hẢnh minh họa.

Trước đó, Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ ngành liên quan và các địa phương triển khai việc lấy 1.040 mẫu hải sản ở tất cả các cảng cá, gò cá, các thuyền đánh bắt cá, đầm nuôi tại 4 tỉnh miền Trung nói trên. Đây là nghiên cứu được triển khai trên quy mô lớn, các mẫu được kiểm nghiệm các chỉ tiêu Xyanua, Phenol, thủy ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Dinh dưỡng.

Sau quá trình nghiên cứu, thì tất cả các loại hải sản tại 4 tỉnh miền Trung và 3 tỉnh không chịu ảnh hưởng từ sự cố môi trường gồm Hải Phòng, Khánh Hòa và Bà Rịa – Vũng Tàu đều không phát hiện bất kỳ mẫu nào có Xyanua – chất được xác định là một trong những nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt. Các chỉ số: thủy ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt trong hải sản tại các tỉnh trên đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo an toàn theo quy định.

Tuy nhiên, trong 132/1.040 mẫu hải sản thì phát hiện mẫu hải sản của bốn tỉnh miền Trung có phenol, bao gồm ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá – đây là những loài hải sản sống ở tầng đáy. 135 mẫu có phát hiện phenol này nằm trong vùng từ 5 đến 25 km (tương đương với khoảng 2,7-13,5 hải lý) với tỷ lệ mẫu nhiễm cao nhất tại Hà Tĩnh và Quảng Bình và thấp nhất tại biển Lăng Cô – Thừa Thiên – Huế.

Từ kết quả trên cho thấy, tất cả các hải sản như cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, bạc má, cá hố, cá bò, cá cam, trích, đối, cá cơm và các loại hải sản khác sống ở tầng nổi, hải sản tại đầm nuôi của 4 tỉnh miền Trung đều an toàn để dùng làm thực phẩm.

Các hải sản như: Ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá, và các hải sản khác sống ở tầng đáy trong vòng 13,5 hải lý chưa đảm bảo an toàn để sử dụng làm thực phẩm.

Vì vậy, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dung, Bộ Y tế khuyến nghị: không sử dụng các loại hải sản như ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá và các hải sản khác sống ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện chương tình giám sát định kỳ đối với các hải sản được khai thác tại 4 tỉnh miền Trung nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe cho nhân dân. Đồng thời, tiếp tục lấy mẫu các loại hải sản có phát hiện Phenol ở trên và các hải sản khác ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý để tiến hành giám sát, xét nghiệm.

Tuyết Hạnh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP