Sau khi báo đăng tải bài “Đập Z20 vỡ, hồ chứa nước Đá Bạc run”, Bộ NN&PTNT đã cử Đoàn công tác tiến hành kiểm tra thực địa và có công văn chỉ đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh về vấn đề này.

 
Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra thực địa ở hồ chứa nước Đá Bạc, làm việc với Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, UBND thị xã Hồng Lĩnh và các đơn vị liên quan về việc xử lý bảo đảm an toàn cho công trình này và vùng hạ du. Sau đó, Bộ này đã có công văn số 2149 gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu phải triển khai ngay một số công việc liên quan đến hồ chứa nước Đá Bạc.Bộ NN&PTNT đề nghị xây dựng ngay phương án phòng chống lụt bão cho công trình và vùng hạ du, chuẩn bị các phương án sơ tán dân khi có tình huống xấu xảy ra, chuẩn bị đầy đủ các vật tư, nhân lực vật lực theo phương châm 4 tại chỗ để kịp thời xử lý, ứng cứu công trình khi có nguy cơ xảy ra. Cần tăng cường thường trực canh gác và kịp thời cảnh báo cho người dân khi có mưa lũ. 
Theo Bộ NN&PTNT, biện pháp trước mắt nhằm bảo đảm an toàn cho công trình này trong mùa mưa lũ năm 2009 là chủ động không tích nước hồ ở mức cao, chỉ giữ mực nước hồ ở mức bảo đảm an toàn cho công trình. Giao đơn vị tư vấn tính toán phương án hạ thấp mực nước hồ, đảm bảo tiêu thoát lũ và khống chế mực nước hồ ở mức đảm bảo an toàn cho công trình; làm bổ sung phần phản áp tại các vị trí thấm ở hạ lưu. Tổ chức thi công hoàn thành trước mùa mưa lũ năm 2009, bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ lưu. 


Biện pháp lâu dài là giao đơn vị tư vấn nghiên cứu phương án xử lý thấm và sửa chữa, nâng cấp hồ chứa theo tiêu chuẩn thiết kế hiện hành. Tổ chức thi công hoàn thành trước mùa mưa lũ năm 2010.Ông Nguyễn Quế – quyền Trưởng Ban quản lý các Dự án Xây dựng cơ bản thị xã Hồng Lĩnh cho biết, sau khi Bộ NN&PTNT tiến hành chủ trì cuộc họp, ngày 22/7, đoàn cán bộ Viện Thủy công (Viện khoa học Thủy lợi Việt Nam) do Viện trưởng Nguyễn Quốc Dũng làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực địa.


 


Tiếp đó ngày 25/7, đơn vị thiết kế là Công ty xây dựng và chuyển giao công nghệ thủy lợi cũng đã cử người vào lập hồ sơ để xử lý. “Trong khoảng 10 ngày tới chúng tôi sẽ tiến hành thực hiện những công việc nhằm hoàn thành biện pháp trước mắt của Bộ, còn biện pháp lâu dài thì khoảng 3 tháng sau” – ông Quế nói.


 

Hà Vy

vnn

TIN LIÊN QUAN